Kinh Tế

Sẵn sàng ứng phó với thiên tai

Thứ Ba, 09/07/2019

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; huy động nhân lực, vật tư, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”… Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn triển khai đồng bộ các giải pháp, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2019.

Công nhân Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn nạo vét kênh nội đồng thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) đảm bảo tiêu úng

Vừa qua, mặc dù bão số 2 không đổ bộ trực tiếp vào tỉnh nhưng hoàn lưu của bão gây mưa trên địa bàn tỉnh. Trước những diễn biến phức tạp, bất thường của cơn bão, thực hiện công điện của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, 6 xí nghiệp thủy lợi, 2 trạm bơm và các phòng liên quan của công ty bố trí quân số thường trực 24/24, theo dõi sát các diễn biến bất thường của bão và lượng mưa cũng như lưu lượng nước tại hệ thống sông ngòi, các công trình thủy lợi ở từng khu vực để có phương án ngăn chặn, khắc phục kịp thời những tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở công trình, sẵn sàng các phương án bảo vệ công trình và tài sản...

Bà Phạm Thúy Hằng, Phó trưởng phòng Quản lý Nước và Công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn cho biết: Công ty đang quản lý và vận hành 76 hồ chứa nước dung tích dưới 1 triệu m3; hơn 260 trạm bơm tưới, tiêu; hàng trăm km kênh phục vụ tưới, tiêu cho hơn 67.000ha diện tích của 8/9 huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh.Đến thời điểm này, 100% các nhiệm vụ chuẩn bị cho công tác phòng chống thiên tai mùa mưa bão năm 2019 về cơ bản công ty đã hoàn tất. Qua kiểm tra, đánh giá hầu hết các hồ chứa nước đều an toàn.

Đảm bảo an toàn hồ đập và kịp thời tiêu thoát nước trong mùa mưa bão, ngay đầu tháng 4/2019, công ty thành lập Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, chỉ đạo các xí nghiệp, cụm, trạm thủy lợi tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi; vệ sinh, nạo vét các luồng tiêu nội đồng; phối hợp chính quyền địa phương giải tỏa đăng, đó, vật cản trên các luồng tiêu, trục tiêu; sửa chữa và thay thế các máy đóng mở và các công trình hư hỏng; tu bổ, nạo vét những vị trí bồi lắng và ách tắc trên lòng sông và các luồng tiêu, cống tiêu nằm dưới kênh tưới của hệ thống Liễn Sơn; tổ chức 100% quân số trực 24/24h theo dõi mực nước tại các luồng tiêu, các triền sông và diễn biến thời tiết, lượng mưa, kiểm tra thấm; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện và 384 máy bơm dã chiến tại các vị trí xung yếu. Đối với khu đầu mối Móng Cầu, công ty xây dựng phương án, bố trí cán bộ thường xuyên quan trắc mực nước thượng lưu đập Liễn Sơn và diễn biến tình hình thời tiết để điều chỉnh chế độ mở cống 5 cửa Liễn Sơn đảm bảo cung cấp nước tưới, đồng thời giữ an toàn cho kênh chính tả ngạn.

Riêng đối với hệ thống tiêu nội đồng, các vùng trũng thường xuyên bị ngập úng, tập trung ở các huyện: Yên Lạc, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, công ty chỉ đạo các xí nghiệp theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết khí tượng thủy văn để điều tiết trên các luồng tiêu đảm bảo không ngập úng. Trong trường hợp cống tiêu tự chảy Cao Đại, Quán Hạnh có mực nước trong đồng và ngoài sông bằng nhau, lúa và hoa màu trong vùng bị ngập, công ty cho đóng cống tiêu tự chảy và vận hành 2 trạm bơm tiêu Cao Đại, Đầm Cả bơm tiêu ra sông Phan, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho nhân dân.Các trạm bơm: Quán Bạc, Đồng Châu, Kiền Sơn với 9 tổ máy sẽ bơm tiêu cho các vùng trũng ở các xã: Nguyệt Đức (Yên Lạc), Kim Xá (Vĩnh Tường) và Đạo Đức (Bình Xuyên) khi mưa lớn, mực nước lên cao.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, hiện nay, các trục tiêu trong hệ thống: sông Phan, kênh tiêu Nam Yên Lạc; kênh Bến Tre và các kênh tiêu nội đồng đều bị cản trở dòng chảy, bờ bao bị vỡ lở nhiều hoặc bờ bao khoanh vùng thấp, bồi lắng nhiều; khi có mưa lớn, mực nước sông (kênh tiêu) lên cao, nước ngoài sông tràn vào trong đồng. Vì vậy,công ty đề nghị chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân không đổ rác thải xuống kênh tưới tiêu, lấn chiếm kênh mương gây ách tắc dòng chảy; nhất là đối với các địa phương được giao quản lý các lưới chắn rác cần thường xuyên theo dõi và kịp thời vớt rác trên lưới tránh gây ách tắc dòng chảy.

Hiện nay, tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, biến đổi khó lường. Vì vậy, sự vào cuộc chủ động, tích cực của công ty, chính quyền địa phương và mỗi người dân là biện pháp quan trọng giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân khi có thiên tai bão lũ xảy ra.

Lâm HảiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: