Kinh Tế

Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao ở Tam Hợp: Làm đến đâu, chắc đến đó

Thứ Ba, 09/07/2019

Là 1 trong 2 địa phương đầu tiên của huyện Bình Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đến nay, đời sống của người dân xã Tam Hợp được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân trong xã luôn xác định việc xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, cần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo phương châm "làm đến đâu, chắc đến đó".

Thôn Chợ Nội được xã Tam Hợp (Bình Xuyên) chọn làm điểm xây dựng thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Bắt tay vào xây dựng NTM năm 2011, Tam Hợp mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó, cần nguồn vốn để thực hiện. Xác định nhân dân là chủ thể thực hiện và là người được hưởng lợi từ chương trình này, bên cạnh công tác tuyên truyền, mọi công việc được BCĐ chương trình NTM của xã đưa ra bàn bạc, công khai, dân chủ, thống nhất rồi mới tiến hành triển khai. Chính vì vậy, chương trình huy động được nhiều nguồn lực tham gia, nhất là sự đóng góp từ nhân dân. Cuối năm 2013, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.

Không "ngủ quên trên chiến thắng", Đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo các thôn phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đồng chí Tạ Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: Thời gian qua, xã tuyên truyền để người dân hiểu được quan điểm, mục tiêu, nội dung xây dựng NTM, xác định việc hoàn thành các tiêu chí trên chỉ là bước đầu, cần phải giữ vững và tiếp tục phát triển; xây dựng lộ trình thực hiện theo thứ tự ưu tiên và các công việc phải tiến hành. Từng bước chuyển lao động nông nghiệp có khả năng chuyển đổi nghề nghiệp sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại, giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động trong độ tuổi; chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao; phát triển các mô hình kinh tế gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững.

Xây dựng và nâng cấp mạng lưới giao thông; xây dựng Nhà đa năng trường Tiểu học Tam Hợp, nhà lớp học bộ môn và các hạng mục phụ trợ trường THCS, trường Mầm non Tam Hợp; xây mới nhà văn hóa thôn: Hàm Rồng, Xuôi Ngành... Vận động nhân dân tham gia BHYT; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị, chỉnh trang khuôn viên tại các nhà văn hóa, thể thao thôn; vận động nhân dân mua thiết bị lọc nước để nâng cao tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh; trồng thêm cây xanh dọc trên các tuyến đường công trình công cộng; duy trì hoạt động của HTX dịch vụ môi trường...

Đặc biệt, Đảng ủy, chính quyền xã xác định việc xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong thời gian tới sẽ phát huy hơn nữa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, huy động tối đa các nguồn lực trong nhân dân với sự hỗ trợ hiệu quả của Nhà nước để phục vụ lợi ích người dân, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao, xã dự kiến chọn thôn Chợ Nội làm điểm xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu. Đây là thôn "cửa ngõ" cũng như là một trong những điểm sáng của địa phương trong các phong trào và nhiều năm liền đạt danh hiệu thôn văn hóa. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Thực, Trưởng thôn Chợ Nội cho biết: "Hiện, thôn Chợ Nội có khoảng 300 hộ với trên 1.100 nhân khẩu. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, bà con trong thôn đoàn kết, chung tay đóng góp sức người, sức của, giúp địa phương "cán đích" theo đúng lộ trình đề ra. Đến nay, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trong thôn được nâng lên.

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã Tạ Văn Phòng, hiện nay, qua rà soát Bộ tiêu chí của xã NTM nâng cao và thôn dân cư NTM kiểu mẫu, xã còn một số tiêu chí chưa đạt. Cụ thể, trong tiêu chí "Vệ sinh môi trường", xã còn một số km rãnh nước thải chưa được cứng hóa và không có nắp đậy do trước đây làm đường nhưng không xây dựng; đạt chuẩn tỷ lệ vườn hộ được cải tạo và chuyển sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao; nhu cầu vốn đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất rất lớn trong khi nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước và đóng góp của người dân còn hạn chế. Đối với thôn dân cư NTM kiểu mẫu, khó khăn nhất là việc làm sao giảm hoàn toàn số hộ nghèo trong thôn bởi 7 hộ nghèo ở đây chủ yếu là do mắc bệnh nan y, sống đơn thân và bị khuyết tật...

Để hoàn thành chương trình trong thời gian tới, xã tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện chương trình kiên trì, quyết liệt "làm đến đâu, chắc đến đó", không chủ quan, nóng vội. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, đặc biệt là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; huy động nhiều nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao; thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của các HTX, doanh nghiệp đóng trên địa bàn...

Bài, ảnh: Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: