Kinh Tế

Đất có sổ đỏ cũng... như không

Thứ Ba, 09/07/2019

Đây là tình cảnh của 22 hộ dân các thôn Thiện Kế, Cầu Mán, Rừng Sằm thuộc xã Thiện Kế (Bình Xuyên), bởi diện tích đất họ đang sinh sống không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào (thế chấp vay vốn; chuyển nhượng; tách thửa; tặng, cho…) do trước đây nằm trong quy hoạch xây dựng Khu Công nghiệp (KCN) Bá Thiện I và đã có quyết định thu hồi đất, nhưng khi giải phóng mặt bằng lại nằm ngoài chỉ giới thực hiện. Đã hơn 10 năm nay, người dân nhiều lần kiến nghị, nhưng mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Cán bộ địa chính xã Thiện Kế (Bình Xuyên) rà soát diện tích đất của các hộ bị quy hoạch "nhầm" vào Khu công nghiệp Bá Thiện I. Ảnh: Trần Tỉnh

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hiền ở thôn Cầu Mán nhớ lại: Khi đó là cuối năm 2007, xã có thông báo và vận động gia đình thực hiện chủ trương của cấp trên trong việc giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng KCN Bá Thiện I. Gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác trong xã, sau khi được đo đạc diện tích đất và kiểm đếm tài sản trên đất đã chủ động chặt cây cối, dỡ bỏ tường rào, sẵn sàng di chuyển, bàn giao mặt bằng, nhưng rồi chờ mãi cũng không thấy triển khai. Thời gian sau,không thấy giải phóng mặt bằng, gia đình tôi lại bỏ công, bỏ tiền thuê người làm lại chuồng trại để chăn nuôi. Hiện nay, chúng tôi vẫn ở đây, không có nhu cầu bán hay tách thửa, cho tặng gì nên không nắm rõ thông tin, nhưng, nghe một số người trong thôn nói là không thực hiện được các giao dịch trên nên cũng thấy hoang mang, chưa biết làm thế nào?

Không giấu nổi bức xúc, ông Nguyễn Văn Tư ở thôn Rừng Sằm chia sẻ: Nhà tôi có hơn 360m2 đất có sổ đỏ nằm trong quy hoạch KCN Bá Thiện I. Chấp hành chủ trương của cấp trên, chúng tôi đã sẵn sàng cho việc giải phóng mặt bằng và di chuyển đến khu tái định cư. Khi biết thông tin việc giải phóng mặt bằng KCN không triển khai đến phần diện tích của chúng tôi, chúng tôi vẫn vui vẻ tuân theo và khắc phục lại tường rào, cây cối để ổn định cuộc sống. Nhưng vừa rồi, gia đình tôi có việc phải vay vốn ngân hàng thì họ nói không thực hiện được do phần diện tích đất của gia đình đã có quyết định thu hồi phục vụ KCN. Hỏi ra mới biết, nhiều gia đình cũng không thực hiện được việc thế chấp sổ đỏ để vay vốn hoặc tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất. Như vậy, hơn 10 năm qua, đất của chúng tôi có sổ đỏ mà chúng tôi lại không có bất kỳ quyền gì trên đất của mình.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đào Trọng Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết: Sau khi thực hiện quyết định của UBND huyện Bình Xuyên về việc thu hồi đất thổ cư của 22 hộ thuộc 3 thôn Cầu Mán, Rừng Sằm, Thiện Kế để phục vụ xây dựng KCN Bá Thiện I, với sự vào cuộc tích cực của địa phương, sau khi kiểm đếm, kê khai tài sản, nhiều hộ đã tự tháo dỡ các tài sản trên đất để sẵn sàng di chuyển ra khu tái định cư mới. Thậm chí, có hộ đã bốc thăm đất tái định cư, chở vật liệu đến chuẩn bị xây dựng nhà mới, nhưng rồi lại có thông báo của cấp trên cho biết các hộ đó không thuộc phạm vi quy hoạch của KCN Bá Thiện I nữa. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị các cấp có thẩm quyền bãi bỏ các quyết định thu hồi đất; chỉnh lý, đo vẽ các thửa đất của 22 hộ đã bị quy hoạch nhầm vào bản đồ địa chính (VN 2000, đo vẽ năm 2007) của xã Thiện Kế để người dân có tên trong bản đồ địa chính và có đầy đủ các quyền lợi, nghĩa vụ về đất ở. Tuy nhiên, đến nay, vụ việc chưa được giải quyết, người dân bức xúc vẫn thường xuyên kiến nghị, khiếu nại lên chính quyền địa phương.

Được biết, để giải quyết kiến nghị của người dân, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý các KCN phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đối chiếu quy hoạch và khẳng định 22 hộ dân không nằm trong ranh giới KCN Bá Thiện I. Phần diện tích đã thu hồi từ tháng 1/2008, tổng diện tích gần 326ha đã ổn định hơn 11 năm. Do vậy, người dân rất mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và huyện Bình Xuyên sớm rà soát, điều chỉnh, bãi bỏ quyết định thu hồi để người dân được thực hiện đầy đủcác quyền, nghĩa vụ đối với mảnh đất của mình.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: