Kinh Tế

Chị Hòa năng động phát triển kinh tế

Thứ Ba, 09/07/2019

Về xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) nhắc đến chị Trần Thị Hòa, thôn Minh Sơn ai cũng biết, bởi chị Hòa là một trong những tấm gương phụ nữ cần cù, chịu khó, luôn đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển kinh tế gia đình, tiêu biểu là mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ.

Mỗi năm, vợ chồng chị Trần Thị Hòa, thôn Minh Sơn, xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) thu nhập hàng trăm triệu đồng từ thanh long ruột đỏ. Ảnh: Dương Hà

Những ngày đầu tháng 7, đường vào trang trại của gia đình chị Trần Thị Hòa trở nên tấp nập hơn khi tiếng xe máy, ô tô của các thương lái khắp nơi về đây chờ thu mua và vận chuyển những trái thanh long ruột đỏ. Chị Hòa niềm nở cho biết: “ Hàng năm, vườn cây thanh long ruột đỏ cho thu hoạch quả từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch. Nhiều thương lái đến đây thu mua họ đã đặt cọc tiền từ trước, chỉ đợi đến ngày trái chín để thu hoạch. Ngoài bán buôn ở thị trường trong nước, từ năm 2016 đến nay, sản phẩm thanh long ruột đỏ của gia đình đã xuất khẩu đi thị trường các nước như: Malaysia, Hồng Kông, Nga, Ấn Độ...”.

Những trái thanh long ruột đỏ tròn đều, đẹp mắt chín đỏ rực trong khu vườn làm chúng tôi thêm khâm phục hơn về sự cần cù, chịu khó và năng động từ chị. Được biết, chị Hòa sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, đông anh em, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống của vợ chồng chị Hòa thiếu thốn trăm bề, nhất là khi các con đến tuổi ăn, tuổi học. Chị Hòa luôn trăn trở, suy nghĩ, làm gì để thoát khỏi cái nghèo ở vùng đất đồi cằn cỗi, khó canh tác ở Minh Sơn. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, ti vi, chị Hòa biết đến mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao. Chị bàn bạc với chồng tận dụng diện tích đất đồi của gia đình để cải tạo, chuyển đổi từ trồng cây bạch đàn lâu năm sang trồng cây thanh long ruột đỏ.

Không quản ngại xa xôi, vất vả, chị Hòa cùng chồng xuống Viện Nghiên cứu giống cây trồng ở Hà Hội và tham quan một số mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ trên địa bàn xã Vân Trục (Lập Thạch); vừa tìm hiểu mua giống cây, chị vừa học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc, cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm. Bằng sự cần cù, chịu khó học hỏi và ý chí, nghị lực vươn lên, đến nay, gia đình chị Hòa đã nhân rộng trên 4.000 trụ thanh long ruột đỏ và xây dựng mô hình chuỗi liên kết, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, tạo ra sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Chi bộ thôn Minh Sơn, xã Ngọc Mỹ cho biết: “Gia đình chị Trần Thị Hòa là một trong những hộ đầu tiên đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng tại địa phương với quy mô lớn và đưa sản phẩm này ra thị trường thế giới, với năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Đây là hướng chuyển đổi năng động, phù hợp góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại địa phương”.

Hiện nay, trên 4.000 trụ thanh long của gia đình chị Hòa đang cho thu hoạch trên 60 tấn/năm, với giá bán bình quân từ 25 -35 nghìn đồng/kg (thời điểm cao có giá bán 50 nghìn đồng/kg), trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị Hòa thu lãi trên 500 triệu đồng. Sắp tới, gia đình chị tiếp tục cải tạo thêm diện tích đất đồi để nhân rộng trồng cây thanh long ruột đỏ, ngoài ra, chị cải tạo diện tích ao để nuôi cá tăng thêm nguồn thu nhập hàng năm.

Không chỉ là tấm gương năng động, điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, chị Trần Thị Hòa còn là hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương. Chị thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ, chia sẻ những kinh nghiệm cho các chị em phụ nữ trong thôn để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.

Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: