Kinh Tế

Vì sao người thuê trọ chưa được hưởng giá điện sinh hoạt theo quy định?

Thứ Hai, 08/07/2019

Thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về thực hiện giá bán lẻ điện sinh hoạt đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà, nhưng đến nay, sau hơn 8 tháng thông tư có hiệu lực thi hành, vẫn còn nhiều chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê với giá cao hơn so với quy định mà chưa bị nhắc nhở, xử lý. Vậy đâu là nguyên nhân?

Hiện vẫn còn rất nhiều công nhân lao động trên địa bàn phường Khai Quang (Vĩnh Yên) phải trả mức phí 3.000 - 3.200 đồng/kWh điện khi thuê nhà. Ảnh Trường Khanh

Thực hiện Thông tư 25 của Bộ Công thương về thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh phường, xã về quy định giá bán điện cho người thuê nhà để ở. Niêm yết công khai “Hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở” tại các điểm giao dịch, trên Website của công ty; đồng thời làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp, các trường học, những nơi tập trung sinh viên và người lao động... để thông báo công khai biểu giá bán điện và hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà. Chủ động phối hợp với LĐLĐ các huyện, thành phố để hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát khách hàng có nhà cho thuê trọ.

Tính đến ngày 20/5/2019, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc thực hiện kiểm tra được 2.024 khách hàng có nhà cho thuê trọ, đã áp lại giá 1.654 khách hàng, trong đó, thành phố Vĩnh Yên đã áp lại giá 771/971 khách hàng, thành phố Phúc Yên đã áp lại giá 462/632 khách hàng, huyện Bình Xuyên đã áp lại giá 412/412 khách hàng...

Nhiều chủ nhà trọ vẫn bán điện sai quy định

Quy định đã rõ ràng, hơn 80% chủ nhà trọ đã được Công ty Điện lực Vĩnh Phúc áp lại giá bán điện, nhưng vẫn bán điện giá cao hơn quy định cho người thuê trọ.

Qua tìm hiểu tại khu nhà trọ của công nhân tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhiều công nhân gần như không nghe nói đến Thông tư 25 của Bộ Công thương mà vẫn đang phải trả tiền điện theo “quy định miệng” với các chủ nhà trọ.

Anh Nguyễn Công Tuyển, sinh năm 1995, quê Hà Giang, hiện đang làm công nhân tại Công ty TNHH Minda Việt Nam, khu công nghiệp Bình Xuyên ở trọ tại thôn Kiền Sơn, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) cho biết: Qua bạn bè giới thiệu, tôi thuê được phòng trọ tại thôn Kiền Sơn đã gần 1 năm. Hàng tháng, ngoài tiền thuê phòng, mỗi người thuê trọ phải trả 25 nghìn đồng tiền nước sinh hoạt; điện thì có công tơ riêng, dùng hết bao nhiêu thì thanh toán bấy nhiêu, giá thỏa thuận là 3.000 đồng/kWh. Chúng tôi đi làm suốt ngày, đến tối mới về, vì chưa có gia đình nên đồ điện phục vụ sinh hoạt cũng không có gì nhiều ngoài chiếc quạt điện, ấm đun nước, nồi cơm điện (thi thoảng mới dùng)… tháng nào dùng nhiều cũng chỉ hơn trăm nghìn tiền điện nên chúng tôi không quan tâm nhiều đến giá điện.

Khác với anh Tuyển, vợ chồng anh Nguyễn Hữu Ân, quê ở Sông Lô hiện đang làm công nhân tại khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên) có con nhỏ nên anh Ân phải đón mẹ từ quê ra trông con giúp. Anh chị phải thuê 2 phòng trọ liền nhau để tiện sinh hoạt. Mỗi tháng, ngoài tiền phòng, gia đình anh dùng tiết kiệm cũng đến khoảng 100 kwh, với giá 3.000 đồng/kwh, số tiền phải trả là hơn 300 nghìn đồng/tháng, chưa kể tiền nước sinh hoạt 50 nghìn đồng/người/tháng.

Khi được hỏi về quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt cho người thuê trọ theo Thông tư 25 của Bộ Công thương, cả anh Tuyển và anh Ân đều không biết có quy định trên. Anh Ân lý giải thêm: Chúng tôi không trực tiếp mua điện với bên Điện lực mà thỏa thuận miệng với chủ nhà với giá từ 3.000 đồng/kwh đến 3.500 đồng/kwh, đây cũng là giá chung ở khu này. Anh Ân chia sẻ, mỗi tháng, tôi trả mấy trăm nghìn tiền điện sinh hoạt trong khi chỉ dùng điện chiếu sáng, quạt điện, 1 nồi cơm điện và thêm 1 cái tủ lạnh có dung tích nhỏ cũng xót ruột. Trời nóng bức như thế này, con thì còn bé, nếu giá điện hợp lý hơn, chúng tôi cũng cố tích cóp mua cái máy điều hòa nhiệt độ cho bà, cháu đỡ vất vả.

Đối chiếu với quy định hiện hành, việc chủ nhà trọ tính giá bán điện từ 3.000 đồng/kWh trở lên là không đúng quy định của pháp luật. Tình trạng này diễn ra công khai và khá phổ biến, nhưng tính đến thời điểm này, các cơ quan chức năng chưa kiểm tra, xử lý bất kỳ trường hợp nào. Theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, chủ nhà trọ có thể bị xử phạt hành chính 7-10 triệu đồng.

Khó xử lý các trường hợp vi phạm

Để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên, người lao động thuê nhà trọ được hưởng chính sách giá bán điện theo đúng quy định hiện hành, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã có văn bản đề nghị Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các chủ nhà trọ không thực hiện kê khai số người sử dụng điện, thu tiền điện của người thuê nhà ở không đúng quy định. Đồng thời tiếp tục có biện pháp nhắc nhở các chủ nhà trọ không thực hiện các thủ tục để được hưởng định mức sử dụng điện. Tuy nhiên, do thiếu nhân lực nên đến nay, Sở Công thương chưa kiểm tra, nhắc nhở trường hợp nào.

Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, khó khăn vướng mắc khi thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà theo Thông tư 25 của Bộ Công thương là do chủ nhà trọ không thường xuyên có mặt tại các khu nhà trọ nên khó khăn trong công tác kiểm tra, tuyên truyền. Người thuê trọ thường đi làm ca vào ban ngày, nhân viên điện lực không gặp được người thuê trọ nên không hướng dẫn được trực tiếp. Một số chủ nhà trọ không hợp tác trong việc áp giá bán điện (vì phải đi lại nhiều lần lấy xác nhận của địa phương). Khi đến kiểm tra, hầu hết người thuê trọ phản ánh giá điện cao, nhưng khi ngành điện đề nghị ký biên bản xác nhận thì họ không ký.

Để thực hiện nghiêm quy định của Bộ Công thương, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đề nghị Sở Công thương chủ trì, phối hợp với cơ quan hữu quan cùng công ty rà soát các hộ cho thuê trọ. Đồng thời có biện pháp xử lý những chủ nhà trọ không phối hợp hoặc cố tình bán sai giá theo quy định của Nhà nước. Người thuê nhà trọ nên chủ động chuẩn bị và cung cấp các thủ tục cho Điện lực như hợp đồng thuê nhà có thời hạn trên 12 tháng, sổ tạm trú, tạm vắng để làm căn cứ áp giá bán điện theo đúng quy định...

Mai AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: