Kinh Tế

Các đơn vị vận tải hành khách mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi

Thứ Năm, 09/09/2021

Dịch Covid - 19 bùng phát trở lại khiến các đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh lâm vào cảnh khó khăn khi phải cắt giảm thời gian, thậm chí tạm dừng hoạt động. Đặc biệt, với mức độ lây lan dịch bệnh nhanh như hiện nay, khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh (SXKD) trong thời gian tới được dự báo là sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa.

Thực hiện các quy định về phòng dịch Covid-19, các xe của hãng Taxi Thiên Đức giảm cường độ vận tải hành khách, tập trung tại trụ sở công ty đảm bảo sự an toàn cho nhân viên, lao động. Ảnh: Đức Chung

“Hiện nay chúng tôi rất khó thống kê đầu xe taxi đang hoạt động vì từ sau nghỉ lễ 30/4 -1/5 đến nay, có những ngày hàng chục lái xe xin nghỉ”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thiên Đức, thành phố Vĩnh Yên về tác động của đợt Covid -19 lần này đối với hoạt động của công ty.

Có thể nói đây là quãng thời gian hết hết sức khó khăn đối với các đơn vị vận tải hành khách. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh thu của công ty bị sụt giảm 30% so với năm 2019.

Chưa kịp phục hồi sau đợt dịch năm ngoái và đợt cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, thì nay một lần nữa Covid-19 lại bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, khiến hoạt động của công ty càng thêm bết bát.

Mặc dù công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch như thành lập đội an giao thông nhắc nhở đôn đốc việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn xe..., tuy nhiên lượng khách những ngày này vẫn sụt giảm khoảng 60% so với hồi tháng 3, tháng 4 vừa qua.

Tương tự, tại HTX GTVT Hoàng Việt, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) cũng không khá hơn là mấy khi 32 xe chở khách tuyến cố định của HTX đang phải tạm dừng hoạt động.

Bà Lê Thị Dịu, Giám đốc HTX cho biết: "Ngay khi có văn bản chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải về tạm dừng hoạt động đối với các xe vận tải hành khách theo tuyến cố định, chúng tôi đã nghiêm túc chấp hành.

Không chỉ vì cộng đồng mà còn vì chính bản thân các xã viên và gia đình. Tuy nhiên, ngày nghỉ, xe nằm bến, lái xe không có việc, đời sống khó khăn do thu nhập giảm, trong khi hàng tháng chúng tôi vẫn phải trả lãi ngân hàng nên khó khăn càng thêm khó khăn".

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 2/5/2021 Sở GTVT tỉnh đã có văn bản số 1019 gửi các đơn vị liên quan gồm: Xe buýt, xe ô tô chở khách tuyến cố định, tàu thủy chở khách, phà chở khách thực hiện ngay việc tạm dừng mọi hoạt động vận chuyển hành khách bắt đầu từ 0h00 phút ngày 3/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Kế đó, ngày 3/5/2021, Sở tiếp tục có văn bản đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi và xe hợp đồng trên địa bàn tỉnh không được chở quá 50% số ghế, và với xe hợp đồng không quá 20 người/xe; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Thời gian thực hiện từ 0 h ngày 4/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Mặc dù chưa biết tình hình dịch bệnh khi nào mới lắng xuống cũng như đến khi nào các đơn vị vận tải hành khách mới được phép hoạt động bình thường trở lại, nhưng theo nhận định của một số chủ doanh nghiệp vận tải: Ngay cả khi dịch bệnh lắng xuống thì việc phục hồi vận tải trở lại của các đơn vị cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn cho hay: “Để phục hồi hoạt động như trước đây, cần có thời gian dài. Bởi lẽ sau dịch, tâm lý của người dân còn khá e dè. Như thời điểm tháng 2 đến tháng 4 vừa qua, mặc dù dịch bệnh đã lắng xuống, song lượng khách vẫn rất hạn chế, chúng tôi gần như phải bắt đầu lại từ đầu”.

Đồng quan điểm về vấn đề này, bà Lê Thị Dịu cho hay “Mấy tháng vừa qua là thời điểm chúng tôi phải chấp nhận lỗ để duy trì hoạt động khi mà nhiều chuyến chỉ có 4 -5 hành khách.

Chưa kể, sau thời gian tạm dừng hoạt động, việc bắt đầu lại sẽ càng thêm khó khăn do bị mất nhiều khách hàng quen, khi hiện nay một số xe ngoại tỉnh vẫn dừng và đón trả khách trên địa bàn tỉnh”.

Bên cạnh việc chủ động các biện pháp khắc phục tình hình trước mắt, các đơn vị vận tải mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi để hoạt động SXKD nói chung cũng như hoạt động vận tải hành khách nói riêng trở lại bình thường.

Nguyễn Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: