Kinh Tế

Sản phẩm nông nghiệp sạch không lo thiếu thị trường

Thứ Sáu, 28/06/2019

Xây dựng chuỗi nông sản sạch là xu hướng tất yếu của ngành nông nghiệp trước nhu cầu của thị trường. Thực tế cho thấy, so với sản xuất nông sản theo hướng tự phát, việc xây dựng chuỗi nông sản sạch có khả năng sinh lợi lớn, mang tính ổn định, bền vững trong sản xuất nông nghiệp, chấm dứt điệp khúc “được mùa mất giá” của nhà nông...

Mô hình trồng rau an toàn của Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng, phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) quy mô 10.000m2 cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh Trường Khanh

Theo khảo sát của ngành NN&PTNT, hàng năm, có khoảng 40% sản lượng nông sản sản xuất ra được tiêu dùng trong tỉnh, còn lại tiêu thụ tại thị trường: Hà Nội; các tỉnh miền núi phía Bắc và một phần được bán sang Trung Quốc.... Phương thức tiêu thụ chủ yếu thông qua các thương lái và chợ đầu mối như: Chợ Giang (thị trấn Thổ Tang,huyện Vĩnh Tường); chợ thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc); chợ Đồng Tâm, chợ Vĩnh Yên(TP Vĩnh Yên). Mặc dù có thời điểm, giá một số loại nông sản được đẩy lên cao, nông dân lãi lớn, song, nhiều thời điểm, nông sản rớt giá thê thảm, nông dân đỏ mắt chờ thương lái.

Xác định xây dựng chuỗi nông sản sạch là hướng đi bền vững trong phát triển nông nghiệp, chấm dứt điệp khúc “được mùa mất giá”, tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách thiết thực, đi sâu vào thực tế trong việc hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xây dựng chuỗi nông sản sạch. Một số cơ chế,chính sách điển hình góp phần đưa tiến bộ KHKT được áp dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, nhiều giống mới có năng suất, chất lượng tốt được chuyển giao vào sản xuất, ngày càng có nhiều vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa được hình thành, sản lượng và chất lượng nông sản làm ra đủ sức cạnh tranh trước xu thế hội nhập của thị trường.

Theo số liệu thống kê từ Sở NN&PTNT, trên địa bàn tỉnh có 126 cơ sở sản xuất rau, củ, quả được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, với tổng diện tích canh tác gần 1.000ha; 69 cơ sở sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích sản xuất gần 700ha. Một số vùng chuyên canh sản xuất nông sản đặc trưng tại các địa phương như: Dưa chuột An Hòa (Tam Dương); su su Tam Đảo; Thanh Long ruột đỏ (Lập Thạch); bí đỏ Vĩnh Tường; chuối Tiêu hồng, cà chua (Yên Lạc)... sản phẩm đã xuất hiện tại hệ thống các siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản sạch, xuất khẩu sang nước ngoài cho hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều mô hình tổ chức sản xuất kiểu mới, xây dựng chuỗi nông sản sạch như: HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, HTX sản xuất Rau an toàn Thanh Hà, HTX Rau an toàn Visa, HTX Rau an toàn Đại Lợi, Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng, Công ty TNHH Sản xuất và Phân phối nông sản sạch OFP… đã xây dựng được thương hiệu uy tín, có chỗ đứng nhất định trên thị trường, được nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước tin tưởng, ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản lâu dài. Với đầu ra ổn định, nhiều đơn vị đã mở rộng liên kết, bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân, góp phần thúc đẩy xây dựng chuỗi nông sản sạch trên địa bàn, cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm đảm bảo chất lượng VSATTP.

Theo chị Lê Thị Thu Hương, Giám đốc HTX Rau an toàn Visa ở xã Đại Tự (Yên Lạc): “Với quan điểm, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp phải có trách nhiệm đối với từng sản phẩm cung cấp ra thị trường cũng như có trách nhiệm đối với vấn đề đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, nông sản do HTX sản xuất không sử dụng thuốc trừ sâu mà chỉ dùng phân hữu cơ và thuốc sinh học cho cây trồng; nguồn nước phục vụ sản xuất từ giếng khoan, sau đó, đưa vào bể lắng để kiểm tra xử lý rồi mới tưới cho cây, đảm bảo an toàn VSTP. Ngoài ra, quá trình chăm sóc cây trồng cũng được các thành viên thực hiện đúng theo quy trình VietGAP, tuy có tỉ mỉ, vất vả hơn nhưng nông sản của HTX luôn được thị trường chào đón, quan tâm bởi là nông sản sạch, đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định”.

Chị Hương cũng cho biết thêm, sản lượng tiêu thụ nông sản của HTX hiện đạt 180 tấn/tháng; sản phẩm chủ yếu gồm: Rau ăn lá các loại, cà chua, dưa chuột, khoai tây…Thị trường tiêu thụ chủ yếu gồm: VinEco, RedSun, bán lẻ trong tỉnh và khu vực thành phố Hà Nội.

Với mục tiêu đến năm 2025 tổng diện tích sản xuất nông sản sạch trên địa bàn tỉnh đạt 12,5 nghìn ha, năng suất đạt 237 tạ/ha, sản lượng đạt 296 nghìn tấn, tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm để hình thành chuỗi nông sản sạch; tăng cường quản lý nhà nước đối với kinh tế tập thể, nâng cao năng lực, vai trò của các HTX, tạo điều kiện cho việc xây dựng mô hình chuyên canh sản xuất nông sản sạch với quy mô lớn, thông qua chuỗi liên kết sản xuất 5 nhà gồm: Nhà quản lý, nhà khoa học, nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng; chỉ đạo cơ quan chuyên môn siết chặt việc quản lý vật tư nông nghiệp, xử lý nghiêm vi phạm cũng như biểu dương những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt quy định của pháp luật về ATVSTP...

Với các giải pháp cụ thể, thiết thực của tỉnh, tin rằng, trong thời gian tới, toàn tỉnh sẽ có thêm nhiều chuỗi nông sản sạch được hình thành, chấm dứt điệp khúc “được mùa mất giá” của nông dân, tăng giá trị sản xuất nông sản trong cơ cấu kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh theo hướng hiệu quả, bền vững.

Hoàng Sơn



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: