Kinh Tế

Tranh chấp khai thác cây rừng ở phường Đồng Xuân (Phúc Yên): Sự việc cần nhìn nhận khách quan

Thứ Năm, 27/06/2019

Mới đây, bà Nguyễn Thị Ký ở tổ 4, phường Đồng Xuân (Phúc Yên) có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc gia đình bà bị hủy hoại, chiếm đoạt hơn 4ha cây rừng ở vị trí sườn phía Đông núi Thằn Lằn, phường Đồng Xuân, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng. Thực hư câu chuyện này như thế nào? Phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã về địa phương để tìm hiểu sự việc.

Xác nhận của UBND xã Cao Minh, huyện Mê Linh cũ về việc ông Nguyễn Văn Tám trồng rừng từ năm 1990. Ảnh: Khánh Linh
Biên bản kiểm tra hiện trạng khai thác rừng được Trạm Kiểm lâm Đồng Câu, Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên lập ngày 8/1/2019. Ảnh Khánh Linh

Theo đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Ký, đầu tháng 1/2019, có nhóm người đến khai thác cây trên diện tích khu đất 10 ha của gia đình bà trong khu vực phía Đông núi Thằn Lằn. Người bảo vệ rừng cho gia đình bà đã đến ngăn chặn, nhưng lực lượng chặt phá không những không dừng mà còn có hành vi đe dọa, nên người bảo vệ rừng cho gia đình bà đã trình báo với Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên. Hạt kiểm lâm đã cử cán bộ đến kiểm tra, nhưng không ngăn chặn. Đến nay, toàn bộ cây rừng trên diện tích khoảng 4 ha đã bị chặt hạ, gỗ đã bị lấy đi mất. Trong 4 ha rừng bị chặt hạ, có khoảng 2 ha cây keo có đường kính thân cây từ 14 - 20cm, cao vút ngọn 9 - 10m, mật độ khoảng 800 cây/ha; có khoảng 2 ha là bạch đàn chồi tái sinh đã khoanh nuôi được 7 - 8 năm. Thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng. Trong đơn bà Ký cũng khẳng định, toàn bộ cây rừng nằm trên đất lâm nghiệp được UBND huyện Mê Linh (trước đây thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) giao cho gia đình bà từ năm 1996, bà chưa từng chuyển nhượng đất rừng, cây rừng cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, việc khai thác cây rừng tại diện tích trên được thực hiện bởi gia đình bà Lý Thị Hè ở thôn Tân An, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên). Trao đổi với chúng tôi, đại diện gia đình bà Lý Thị Hè cho rằng, việc gia đình bà khai thác cây rừng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Bởi lẽ, diện tích rừng trên là do gia đình bà nhận chuyển nhượng lại của gia đình ông Nguyễn Văn Tám ở tổ 7, phường Đồng Xuân tại hợp đồng chuyển nhượng đất và tài sản trên đất giữa các bên ký ngày 25/12/2018. Ông Nguyễn Văn Tám có giấy xác nhận của UBND xã Cao Minh về việc gia đình ông được giao đất, trồng rừng theo chương trình PAM từ năm 1990, tại khu vực núi Thằn Lằn, phía sau Trạm Thủy nông Đại Lải. Việc cấp cây giống cho gia đình ông Nguyễn Văn Tám trồng rừng, được ông Đinh Công Phận, nguyên cán bộ kiểm lâm huyện Mê Linh, phụ trách trồng rừng PAM giai đoạn từ năm 1990-1993 xác nhận là có.

Bên cạnh đó, gia đình bà Lý Thị Hè được gia đình ông Nguyễn Văn Tám ủy quyền để làm các thủ tục liên quan đến khai thác rừng, dọn thực bì và trồng lại rừng sau khi thu hoạch, việc ủy quyền này được UBND xã Ngọc Thanh xác nhận ngày 6/1/2019. Sau khi được ủy quyền, gia đình bà Lý Thị Hè đã có thông báo gửi Hạt kiểm lâm thành phố Phúc Yên báo cáo về việc gia đình bà sẽ tiến hành khai thác rừng trồng được chuyển nhượng lại, trong thời gian từ ngày 9/1/2019- 10/2/2019. Trước đó, ngày 8/1/2019, Trạm Kiểm lâm Đồng Câu, Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên đã tiến hành kiểm tra hiện trạng khai thác rừng trồng theo thông báo của chủ rừng, với các nội dung: Vị trí, diện tích khai thác; loài cây; nguồn vốn, năm trồng và hồ sơ giấy tờ liên quan. Sau khi hoàn thiện hồ sơ thủ tục, gia đình bà Lý Thị Hè đã tiến hành khai thác rừng theo như thông báo với Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên.

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện trên, chúng tôi đã đến UBND phường Đồng Xuân và được anh Trần Thái Hào, cán bộ Địa chính - Xây dựng xác nhận trên địa bàn phường có xảy ra vụ việc như trên. Anh Hào cho biết, việc giao đất, giao rừng và trồng rừng không thuộc thẩm quyền của địa phương. Vụ việc trên Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc đã về làm việc với địa phương, hiện, Chi cục Kiểm lâm đang tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn gốc đất, cây rừng tại khu vực trên, làm cơ sở để giải quyết những tranh chấp của các cá nhân.

Thiết nghĩ, rừng sản xuất không tự nhiên có, mà phải trải qua quá trình trồng, chăm sóc, bảo vệ. Vì vậy, hơn ai hết, những người trong cuộc biết rõ nhất ai là chủ nhân của những cây rừng trên? Sự việc rồi sẽ được các cơ quan chức năng giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi và nhiều người được hỏi vẫn có chút băn khoăn, với tài sản là cây rừng giá trị hàng trăm triệu đồng, khi gia đình bà Hè khai thác, tại sao bà Ký không lập tức trình báo cơ quan công an, vì như vậy, bà Hè hoàn toàn có thể bị xử lý về tội trộm cắp hoặc hủy hoại tài sản.

Phải chăng bà Ký cũng chưa đủ chứng cứ chứng minh đất rừng, cây rừng là tài sản hợp pháp của gia đình mình? Chính vì vậy, những người trong cuộc nên bình tâm suy xét lại, đừng vì một chút mưu lợi cá nhân để rồi đẩy mọi chuyện đi khỏi tầm kiểm soát, ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và làm phức tạp thêm tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: