Kinh Tế

Lợi ích bền vững từ mô hình Quản lý dịch hại tổng hợp

Thứ Năm, 27/06/2019

Hạn chế việc sử dụng hóa chất trên đồng ruộng, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, nâng cao dân trí cho người sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị sản xuất đất canh tác là những mục tiêu quan trọng trong chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa, được Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh triển khai từ năm 2017, đến nay đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Một buổi thực hành ngoài đồng ruộng của lớp học IPM tại xã Hoàng Đan (Tam Dương)

Vụ Xuân 2019, Chi cục Trồng trọt & BVTV đã triển khai 2 lớp học IPM trên cây lúa tại 2 xã Vũ Di (Vĩnh Tường) và Hoàng Đan (Tam Dương). Tham gia mỗi lớp học, người nông dân được truyền đạt kiến thức từ khâu làm đất, gieo mạ, cấy lúa đến các khâu chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch lúa. Đặc biệt, các giảng viên còn hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cơ bản để theo dõi, phát hiện, xử lý các loại sâu bệnh hại lúa. Với việc không phun thuốc trừ sâu cho cây lúa trên phần diện tích thực nghiệm, học viên được hướng dẫn cụ thể cách nhận biết các đối tượng sâu bệnh hại theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa; xác định được ngưỡng chưa phải phun thuốc và ngưỡng phải phun thuốc kịp thời, trao đổi về biện pháp phòng trừ các đối tượng sâu bệnh khác nhau.

Là một trong những hộ trồng lúa lâu năm, bà Lê Thị Quyền, xã Hoàng Đan (Tam Dương) tỏ ra rất hào hứng và phấn khởi khi được tham gia lớp học IPM trên cây lúa trong vụ Xuân năm nay. Bà Quyền cho biết: “Thông qua lớp học IPM, điều tra hệ sinh thái trên cây lúa, bản thân tôi đã trang bị thêm cho mình những kiến thức và được thực hành trực tiếp trên đồng ruộng, từ đó tôi đã áp dụng được trên thực tế như: Cấy lúa cần cấy nông tay, cấy thưa và ít rảnh. Trong quá trình chăm sóc cần bón phân cân đối, hợp lý và bón đúng liều lượng, tránh bón thừa đạm. Bên cạnh đó, cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Khi phát hiện có sâu bệnh, cần đánh giá nó đang ở ngưỡng nào. Nếu ở mật độ ít thì có thể tiến hành các biện pháp thủ công, khi ở mật độ cao, bắt buộc phải tiến hành phun thuốc thì phải thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng đó là: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp”.

Còn ông Lê Xuân Lượng, Bí thư chi bộ thôn Yên Nhiên 2, xã Vũ Di (Vĩnh Tường) cho biết: “Với phương pháp thảo luận nhóm và thực hành gắn liền với thực tế đồng ruộng tại mô hình kiểu mẫu, nên học viên đã có thói quen ghi chép nhật ký đồng ruộng, nâng cao kiến thức về quản lý dinh dưỡng và dịch hại tổng hợp trên cây lúa. Qua đó, giúp các hộ nông dân nhận thấy được hiệu quả của việc áp dụng các biện pháp IPM và dễ dàng áp dụng ngay trên ruộng của mình. Nhờ được tham gia lớp học IPM, tôi cũng như một số bà con sẽ tuyên truyền cho các hộ dân trên địa bàn vào những buổi họp thôn, các tổ chức đoàn thể khác… để từ đó bà con trong thôn, xã áp dụng thực tế vào quá trình sản xuất”.

Ngoài việc đẩy mạnh ứng dụng IPM trên cây lúa, theo Kế hoạch đẩy mạnh ứng dụng IPM trên cây trồng giai đoạn 2017-2020 do UBND tỉnh ban hành, mục tiêu sẽ có trên 90% số xã, thị trấn sản xuất nông nghiệp có đội ngũ nông dân nòng cốt được trang bị kiến thức hiểu biết, kỹ năng để ứng dụng hiệu quả về IPM. Ngoài ra, việc áp dụng IPM được thực hiện đồng loạt đối với cây lúa, rau, ngô, màu, cây ăn quả, nhằm giảm đáng kể việc sử dụng lượng thuốc hóa học trừ sâu, phân đạm; phòng, chống các loại bệnh, nâng cao hiệu quả sản xuất trong trồng trọt.

Bài, ảnh Hà PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: