Kinh Tế

Tam Đảo chủ động chống lây lan bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Năm, 27/06/2019

Tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Tam Đảo nói riêng đang diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh ngày càng lây lan nhanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến môi trường và đời sống của người dân. Do vậy, các cấp chính quyền địa phương huyện Tam Đảo đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hạn chế thấp nhất những tác động do dịch bệnh gây ra.

Ngay sau khi phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, xã Minh Quang (Tam Đảo) chủ động bố trí địa điểm chôn lấp lợn đúng quy định, cách xa khu dân cư nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh và không ảnh hưởng đến môi trường

Thời gian vừa qua, phần lớn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo và thực hiện xử lý ổ dịch chưa đảm bảo quy trình theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Theo báo cáo của một số địa phương, đã xuất hiện tình trạng người dân vứt xác động vật chết ra ao, hồ, kênh, mương gây ô nhiễm môi trường.

Trước tình hình đó, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân đổ chất thải, rác thải, xác động vật chết xuống hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn, chấn chỉnh không để người dân vứt xác động vật chết ra ao, hồ, kênh, mương làm ô nhiễm môi trường. Theo đó, phòng NN&PTNT huyện tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi ở các xã, thị trấn, duy trì các biện pháp ngăn chặn và xử lý các ổ dịch; chỉ đạo công tác chuẩn bị phương tiện, điều kiện phòng dịch ở các xã, thị trấn trong đó có việc chuẩn bị các điều kiện tiêu hủy bằng phương pháp chôn lấp theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh.

UBND các xã, thị trấn trong huyện tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của địa phương quán triệt nhân dân nghiêm cấm các hành vi vứt xác gia súc, gia cầm chết xuống ao, hồ, kênh, mương; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực và các điều kiện cần thiết khác để tiêu hủy xác động vật chết; phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban liên quan trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý đối với các trường hợp vứt xác động vật chết xuống ao, hồ, kênh, mương làm phát tán nguồn gây bệnh, gây ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Tam Đảo, tính đến thời điểm đầu tháng 6/2019, trên địa bàn huyện đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 17 thôn thuộc 7 xã (Tam Quan, Hồ Sơn, Yên Dương, Đạo Trù, Đại Đình, Bồ Lý, Minh Quang). Tổng số lợn phải tiêu hủy gần 600 con, tương đương khoảng 38 tấn thịt lợn. Kịp thời ngăn chặn, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, trên địa bàn huyện đã thành lập 10 chốt kiểm dịch tạm thời tại các trục giao thông liên thôn, trực 24/24 giờ; cấp 2.900 lít thuốc khử trùng tiêu độc thực hiện công tác vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Có mặt tại xã Minh Quang trong những ngày nắng nóng cao điểm, chúng tôi cảm nhận được tinh thần, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ chuyên trách được phân công thực hiện nhiệm vụ trực và phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Được biết, trên địa bàn xã, hiện có 4 thôn xuất hiện ổ dịch, gồm: Lưu Quang, Minh Tân, Tân Lương và Bản Long. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại các hộ dân, chính quyền địa phương thành lập Tổ tuần tra nhằm kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, nhất là đối với lợn và các sản phẩm từ lợn; chỉ đạo Ban Thú y xã tăng cường theo dõi tình hình đàn gia súc, gia cầm, thường xuyên áp dụng các biện pháp tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất bảo đảm vệ sinh môi trường chăn nuôi, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Ông Nguyễn Văn Biên, thành viên Tổ tiêu hủy lợn bị dịch bệnh của xã Minh Quang chia sẻ, những ngày qua, mặc dù thời tiết khắc nghiệt, song các thành viên trong Tổ tuần tra và Tổ tiêu hủy lợn bị dịch bệnh ở địa phương luôn nỗ lực, động viên lẫn nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với quyết tâm khẩn trương phòng, chống dịch, không để dịch lây lan trên diện rộng. Đến nay, toàn xã đã thực hiện tiêu hủy hơn 80 con lợn tại khu vực cách xa khu dân cư sinh sống, thuộc địa phận thôn Minh Tân.

Để khống chế dịch bệnh, thời gian tới, UBND huyện Tam Đảo chỉ đạo các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh; tiếp tục tiến hành khoanh vùng ổ dịch, chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung lực lượng hỗ trợ người dân phun thuốc khử trùng tiêu độc; hạn chế người ra vào những vùng có dịch để giảm thiểu tình trạng lây lan sang các khu vực lân cận. Bên cạnh đó, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, thông báo tình hình dịch bệnh đến các hộ gia đình, cơ sở chăn nuôi lợn để người dân nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Bài, ảnh Việt SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: