Kinh Tế

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo: Đảm bảo an toàn hệ thống hồ đập

Thứ Tư, 26/06/2019

"Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” - Đó là phương châm chỉ đạo của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo nhằm đảm bảo an toàn hệ thống hồ đập, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, Nhà nước trước mùa mưa bão.

Sau đầu tư cải tạo, chất lượng các cụm công trình đầu mối ở hồ Xạ Hương, xã Minh Quang (Tam Đảo) ổn định, đảm bảo cho việc tích nước và cắt giảm lũ cho vùng hạ du

Có mặt tại hồ Xạ Hương, xã Minh Quang (Tam Đảo) chúng tôi ghi nhận, sau đầu tư nâng cấp, cải tạo cụm công trình thủy lợi trông rất quy mô, bề thế. Bề mặt đập rộng rãi, được trải nhựa áp phan, đảm bảo đáp ứng 2 làn xe ô tô lưu thông. Với chiều cao 41m, hiện nay, đập Xạ Hương được xếp hạng đập cao nhất tỉnh. Đứng trên mặt đập có thể nhìn bao quát trọn vẹn lòng hồ trong veo, xanh mướt. Gió từ dưới hồ đưa lên lồng lộng nên trong con mắt nhiều người, hồ Xạ Hương không chỉ là công trình thủy lợi mà còn là điểm du lịch hấp dẫn.

Anh Nguyễn Văn Chính, Cụm trưởng Cụm công trình hồ Xạ Hương cho biết: Hồ Xạ Hương được đầu tư cải tạo, nâng cấp và bàn giao vào cuối năm 2017. Thân đập đã được chống thấm bằng phương pháp khoan phụt; mái thượng lưu, hạ lưu, tường chắn sóng, tràn xả lũ... đều được làm lại nên rất kiên cố, hiện đại. Trước mùa mưa bão, đơn vị đã tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình. Thời điểm này, các loại máy móc, thiết bị vận hành tràn xả lũ tại hồ Xạ Hương đều được bảo dưỡng định kỳ, đảm bảo hoạt động tốt trong mùa mưa bão.

Là cán bộ thủy lợi có thâm niên gần 25 năm trong nghề, bên cạnh việc chú trọng kiểm tra, bảo dưỡng công trình, thiết bị, theo anh Chính, mỗi công nhân phải có kinh nghiệm thực tế để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn hồ đập.

Anh Chính cho biết: Trong mùa mưa bão, việc "trông trời" rất quan trọng. Bởi có những đêm, khu vực ngoài hồ trời quang mây tạnh, thậm chí còn có sao, song đôi khi trong núi lại có mưa rất to khiến mực nước trong hồ tăng cao. Nếu công nhân chủ quan, không kiểm tra mực nước thường xuyên để xả lũ sẽ rất nguy hiểm. Từ công trình đầu mối vào núi khoảng 7km, do đó, nhiều khi ngoài hồ trời rất sáng, trong nhưng lại đang có mưa trong nguồn. Vì vậy, khi nghe thấy tiếng sấm, ánh sét phía trong núi là khu vực đó đang mưa thì phải kiểm tra liên tục mực nước để kịp thời báo cáo cấp trên chỉ đạo xử lý.

Gắn bó với công tác thủy lợi hàng chục năm nên anh Chính có rất nhiều kỷ niệm đối với nghề. Đó là những đêm cùng lãnh đạo công ty thức thâu đêm để điều tiết lưu lượng xả lũ. Công việc tuy vất vả song mỗi cán bộ, công nhân vẫn âm thầm, tận tụy với nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an toàn cho các công trình hồ đập.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo hiện đang quản lý 126 hồ chứa nước vừa và nhỏ, trong đó có 6 hồ lớn; 46 đập dâng ngang suối; gần 1.000 km kênh tưới; 33 trạm bơm… Để chủ động ứng phó với thiên tai, hàng năm, ngay từ tháng 3, công ty đã thành lập Ban chỉ huy PCTT&TKCN và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; đánh giá tình hình an toàn các hồ chứa nước; xây dựng phương án PCTT&TKCN cho 6 hồ chứa nước trọng điểm; lập kế hoạch trực tại các ngầm qua suối; tổ chức sửa chữa, bảo dưỡng công trình; phát cây dọn cỏ, vớt đăng đó, vật cản và khơi thông hệ thống kênh tiêu nội đồng; hợp đồng thuê máy móc, thiết bị vật tư chuẩn bị cho công tác PCTT&TKCN hồ Xạ Hương, Thanh Lanh, Đồng Mỏ…

Qua kiểm tra tình hình an toàn các hồ chứa cho thấy, hiện nay, chỉ có hồ Xạ Hương, Bản Long, Thanh Lanh cơ bản ổn định, đảm bảo cho việc tích nước và cắt giảm lũ cho hạ du. Còn lại, các hồ Vĩnh Thành, Đồng Mỏ, Làng Hà đều có nguy cơ mất an toàn do bị thấm thân đập, thấm mang cống... Công ty TNHHMTV Thủy lợi Tam Đảo đề xuất tỉnh có phương án xử lý và đẩy nhanh thi công các hạng mục đang triển khai nâng cấp, cải tạo.

Với phương châm : “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả" khi có thiên tai, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn hồ chứa trên cơ sở “4 tại chỗ”; huy động 100% CBCNV trực 24h/24h tại các hồ, chú trọng các hồ chứa lớn như Xạ Hương, Thanh Lanh, Đồng Mỏ; thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, lượng mưa, mực nước, công trình để tổng hợp, báo cáo cấp trên theo quy định; phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức trực tại 15 ngầm qua suối, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại; bố trí 8 kho, bãi đầy đủ vật tư, trang thiết bị... sẵn sàng ứng phó với thiên tai, bão lũ.

Đồng chí Nguyễn Văn Chính khẳng định: Trước đây, việc điều tiết lũ được giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo chủ động thực hiện nên việc đảm bảo an toàn vùng hạ lưu còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn nhất định. Tuy nhiên, từ khi thành lập BCH PCTT&TKCN các cấp, công tác chỉ đạo, vào cuộc và phối hợp của các cơ quan, đơn vị và địa phương rất tốt góp phần huy động lực lượng nhanh, đảm bảo về quân số, chất lượng phục vụ đắc lực cho công

tác PCTT&TKCN.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: