Kinh Tế

Cụ ông tự nguyện hiến đất làm đường

Thứ Hai, 24/06/2019

Sau nhiều năm nỗ lực vượt khó, đến nay, xã Kim Xá (Vĩnh Tường) đã cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Thành quả đó có được một phần là nhờ đóng góp của những tập thể, cá nhân luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương. Trong số đó, phải kể đến cụ Trần Xuân Đẩu (thôn Cẩm Chiền) đã tự nguyện hiến hơn 100m2 đất thổ cư để làm đường giao thông.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Kim Xá (Vĩnh Tường), cụ Trần Xuân Đẩu (đứng giữa) và gia đình đã hiến trên 100m2 đất thổ cư để làm đường giao thông trong thôn Cẩm Chiền

Mặc dù đã ngoài 80 tuổi, song, cụ Trần Xuân Đẩu vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Vốn là một cựu chiến binh nhiều năm tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị đầy gian khổ, ác liệt, trở về quê hương, với bản lĩnh người lính bộ đội cụ Hồ, cụ luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Cũng như nhiều hộ dân khác ở thôn Cẩm Chiền, nguồn thu nhập chính của gia đình cụ Đẩu chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, vì thế, mỗi tấc đất đối với gia đình cụ chẳng khác gì “tấc vàng”. Thế nhưng, ngay khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông, cụ đã bàn với gia đình hiến đất để làm.

Chia sẻ với chúng tôi, cụ Đẩu cười khiêm tốn: “Khi hiến đất cũng chỉ mong có con đường cho bà con đi làm đồng thuận tiện, bởi lẽ bao năm nay, nhìn cảnh người dân trong thôn vất vả vì không có đường bê tông, rộng thoáng, việc vận chuyển vật tư sản xuất, thu hoạch tốn nhiều công sức. Dù đã mua gạch, chuẩn bị sẵn mọi thứ để xây nhà cho đứa cháu nội, tôi vẫn quyết định họp gia đình, bày tỏ quan điểm muốn được hiến đất cho thôn làm đường. Vui hơn cả, tâm ý của tôi đã nhận được sự ủng hộ của cả gia đình”.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường dẫn ra xứ đồng Na đã được bê tông hóa, sạch đẹp, khang trang nhờ sự đóng góp hơn 100 m2 đất thổ cư của gia đình cụ Trần Xuân Đẩu hiến tặng, anh Trần Văn Cam, Trưởng thôn Cẩm Chiền cho biết: “Ngày xưa con đường này chỉ có một lối đi nhỏ nhưng lại là "độc đạo" dẫn ra xứ đồng Na, xe ba gác cũng không thể qua khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, nhất là vào mùa thu hoạch, người dân lại phải gánh từng gánh lúa lên tới đầu làng mới có thể chất lên xe chở về. Nhà nào có ruộng gần còn đỡ, nhà có ruộng ở phía cuối cánh đồng phải mất cả buổi để vận chuyển. Nhưng mong mỏi có con đường mới gặp khó, vì phần lớn diện tích đất xung quanh đã được chính quyền địa phương cắm cho người dân làm đất ở. Đến khi xã triển khai xây dựng NTM, với chủ trương đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, được Nhà nước hỗ trợ kinh phí cùng sự đóng góp về tiền của, đất đai của những cá nhân như cụ Đẩu đã biến ước mơ của người dân trong thôn thành hiện thực. Từ ngày có đường to, có thể cho xe tới tận ruộng để gặt và chở lúa, người dân trong thôn ai nấy đều phấn khởi”.

Không chỉ tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường giao thông, cụ Đẩu cùng gia đình còn ủng hộ tiền, ngày công lao động và vận động bà con trong thôn cùng tham gia chặt cây cối, dọn dẹp hai bên đường tạo thuận lợi cho đơn vị thi công làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và xây dựng các công trình phúc lợi, an sinh xã hội khác. Đến nay, phần lớn những con đường của thôn Cẩm Chiền đã được đổ bê tông sạch sẽ, rộng rãi; cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng, nâng cấp khang trang. Đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, góp phần đưa xã Kim Xá "cán đích" NTM theo đúng lộ trình đề ra.

Bài, ảnh: Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: