Kinh Tế

Đổi mới công nghệ - tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Thứ Năm, 20/06/2019

Cắt giảm chi phí sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường… là những hiệu quả rõ rệt mà sản xuất sạch hơn (SXSH) mang lại cho doanh nghiệp.

Công ty cổ phần Prime Group (KCN Bình Xuyên) áp dụng công nghệ hiện đại sản xuất gạch, góp phần giảm chi phí sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường

Xác định lợi ích của việc áp dụng SXSH, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đổi mới phương thức sản xuất, đầu tư đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của hội nhập. Theo số liệu thống kê, hết tháng 5/2019, toàn tỉnh có gần 10 nghìn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó, có khoảng 30% doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp đã và đang đẩy mạnh áp dụng các bước SXSH. Việc áp dụng SXSH giúp doanh nghiệp tiết kiệm 10-15% mức tiêu thụ năng lượng, đầu tư nguyên, vật liệu trên cùng một đơn vị sản phẩm.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp; hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại giúp Công ty TNHH Haesung Vina (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất thiết bị quang học tiên tiến...

Với đặc thù là doanh nghiệp chuyên sản xuất camera và các loại linh kiện camera cho điện thoại thông minh, thiết bị tự động lấy nét cho camera, sản xuất lens và dụng cụ quang học đòi hỏi sự chính xác cao, ngay khi xây dựng nhà máy, công ty đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao; ký văn bản hợp tác với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực quang điện tử. Đây là cơ hội để hai bên hợp tác chuyên sâu, tạo bước đột phá cho Việt Nam trong sản xuất các sản phẩm công nghệ tiên tiến, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế. Với sự đầu tư bài bản, tập trung nghiên cứu, sản xuất, công ty được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao.

Đến nay, cùng với làm chủ công nghệ chế tạo sản phẩm công nghệ cao, thiết bị tự động lấy nét cho camera; nghiên cứu cải tiến thành công các loại camera khác nhau cho các ứng dụng khác nhau, công ty còn nghiên cứu và sản xuất thành công một số sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống như modul camera sử dụng trên xe hơi; camera sử dụng trên các thiết bị bay; các sản phẩm camera quang học có độ chính xác cao sử dụng trong lĩnh vực y tế. Hiện, các sản phẩm của công ty được khách hàng đánh giá cao và luôn dẫn đầu so với các doanh nghiệp cùng ngành nghề trong nước. Ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất, công ty luôn quan tâm cải thiện điều kiện môi trường làm việc, tạo thu nhập ổn định và nâng cao mức sống cho 4.000 chuyên gia, công nhân viên đang trực tiếp lao động.

Được biết đến là doanh nghiệp đi đầu ứng dụng công nghệ sản xuất gạch kỹ thuật số, một trong những tiến bộ mới nhất của ngành vật liệu xây dựng thế giới, những năm qua, Công ty cổ phần Prime Group (KCN Bình Xuyên) luôn có chiến lược đầu tư đổi mới công nghệ nhằm phát triển sản xuất kinh doanh trên cơ sở đầu tư có trọng điểm, ưu tiên công nghệ mới hiện đại, tự động hóa cao, đủ năng lực sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Với phương châm thịnh vượng là Prime, ngay từ những ngày đầu thành lập, công ty áp dụng công nghệ sản xuất gạch ceramic của Italy với các dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ nung hai lần; tập trung nghiên cứu tìm ra các bài men, bài xương góp phần đa dạng về mẫu mã, màu sắc và giảm chi phí sản xuất cho từng sản phẩm; đưa công nghệ in kỹ thuật số vào trong sản xuất, đây là công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Với công nghệ này, các nhà sản xuất của công ty có thể linh hoạt trong việc thay đổi mẫu mã sản xuất, đáp ứng nhiều mã hàng trong ngày, với số lượng theo nhu cầu; đồng thời làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ở mỗi nhà máy sản xuất của Prime Group đều tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống quản lý quốc tế về chất lượng sản phẩm như: ISO 50001:2011 (hệ thống quản lý năng lượng), ISO 14001:2004, OHSAS 18001:2007, ISO 13006:1998, TIS (tiêu chuẩn Thái Lan), BS EN 14411:2006 (Tiêu chuẩn Châu Âu), MS SIRIM (Tiêu chuẩn Malaysia). Vì vậy, sản phẩm gạch của Prime Group không chỉ khẳng định chỗ đứng vững chắc tại thị trường Việt Nam mà còn có mặt tại tất cả các nước Asean. Đặc biệt, trong năm 2018, công ty đã mở rộng thị trường tiêu thụ sang Hàn Quốc và một số nước khu vực Trung Đông.

Để việc áp dụng SXSH trong doanh nghiệp được triển khai rộng rãi, thời gian tới, Sở Công thương đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thay đổi phương thức tiếp cận với doanh nghiệp; tổ chức tập huấn kết hợp tham quan thực tế các mô hình áp dụng thành công SXSH trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn áp dụng SXSH với mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 100% các cơ sở sản xuất áp dụng công nghệ sạch, được trang bị các thiết bị giảm thiểu ô nhiễm, xử lý chất thải đạt quy chuẩn môi trường; 80% các khu đô thị, 100% các khu, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn; thu gom 100% lượng chất thải rắn công nghiệp, dịch vụ.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: