Kinh Tế

Đảm bảo nguồn cung thực phẩm

Thứ Năm, 20/06/2019

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến ngày càng phức tạp khiến số lượng lợn bị chết và tiêu hủy khá lớn. Điều này làm cho nguồn cung ứng thực phẩm cho thị trường dự kiến sẽ bị giảm sút trong thời gian tới. Để bù đắp cho sự thiếu hụt đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, chính quyền các địa phương khuyến cáo bà con tích cực phát triển chăn nuôi các loại vật nuôi khác như: Gia cầm, thủy sản, gia súc ăn cỏ…

Gia đình ông Phùng Văn Sơn, thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo (Tam Dương) tích cực chăm sóc đàn gà để cung ứng cho thị trường nguồn thực phẩm thay thế thịt lợn có nguy cơ thiếu trong thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, từ 27/3 - 25/5/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 1.461 hộ thuộc 333 thôn, 83 xã của 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với tổng số lợn bị bệnh, chết và tiêu hủy hơn 17 nghìn con, tổng trọng lượng hơn 1.200 tấn.

Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng e ngại thịt lợn bị nhiễm dịch bệnh nên giảm mua và chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác như: Thịt gia cầm, tôm, cua, cá nước ngọt, hải sản, thịt bò,… cho bữa ăn hàng ngày của gia đình khiến sức tiêu thụ thịt lợn giảm đáng kể. Bà Nguyễn Thị Thường, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Láng, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) cho biết: Từ khi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trên địa bàn thị trấn, bà con chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm tươi sống khác, khiến lượng thịt lợn bán ra hàng ngày giảm đáng kể. Nếu như trước đây, trung bình mỗi ngày tôi bán được 60 - 70 kg thịt lợn, thì từ khi xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đến nay, lượng thịt bán ra chỉ đạt từ 20 - 30 kg/ngày.

Thông thường, khi nhu cầu sử dụng hay nguồn cung ứng thịt lợn giảm thì giá gia cầm và trứng sẽ tăng. Tuy nhiên, trên thực tế năm nay lại hoàn toàn ngược lại, từ khi lợn bắt đầu bị dịch bệnh đến nay, giá gia cầm và trứng vẫn ở mức khá thấp.

Ghi nhận của phóng viên tại một số trang trại ở các xã: Hướng Đạo, Kim Long, Thanh Vân, Hoàng Lâu… của huyện Tam Dương - một trong những địa phương trọng điểm về chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh, hơn 2 tháng trở lại đây, giá gia cầm và trứng gia cầm bán ra khá "bèo bọt". Hiện, gà ta lai có giá dao động từ 55 - 60 nghìn đồng/kg; gà công nghiệp có giá từ 36 - 42 nghìn đồng/kg; vịt thương phẩm có giá từ 40 - 45 nghìn đồng/kg; trứng gà có giá từ 1.500 - 1.700 đồng/quả; trứng vịt có giá từ 1.300 - 1.600 đồng/quả.

Theo chia sẻ của các chủ trang trại, từ 1 - 2 tuần nay, giá gia cầm và trứng gia cầm có nhích lên nhưng không đáng kể. Với mức giá như hiện nay, người chăn nuôi mới chỉ bắt đầu có lãi. Do đó, nhiều gia đình dè dặt, không dám tăng đàn vì sợ thua lỗ. Ông Phùng Văn Sơn, khu 6, thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo cho biết: Gia đình tôi chăn nuôi gà khoảng 20 năm nay. Từ năm 2016, gia đình bắt đầu chuyển sang nuôi gà ta lai thả vườn theo hướng an toàn sinh học. Với diện tích vườn rộng gần 2.000 m2, năm trước, tôi nuôi 3 lứa gà với khoảng 3 nghìn con. Mặc dù có đầu ra khá ổn định nhưng năm nay, tôi cũng chỉ nuôi cầm chừng khoảng 800 con/ lứa vì sợ giá cả bấp bênh sẽ bị thua lỗ.

Thời điểm này, giá gia cầm giống cũng đang ở mức khá thấp. Anh Phùng Văn Kỳ, chủ cơ sở ấp gà lai mía Kỳ Nhung, xã Hướng Đạo (Tam Dương) cho biết: Hiện, gà lai mía giống có giá dao động từ 5 - 7 nghìn đồng/con. Mức giá này vẫn chưa cập được với chi phí sản xuất. Mặc dù cơ sở đầu tư 7 lò ấp công nghệ mới nhưng từ đầu năm đến nay, chỉ có 5 lò ấp hoạt động.

Có một thực trạng đang diễn ra là nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm khác ngoài lợn của người dân tăng lên, song, giá cả lại ở mức khá thấp. Điều này cho thấy, nguồn cung ứng thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn dồi dào. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 11 triệu con gia cầm; 150 nghìn con trâu, bò; hơn 620 nghìn con lợn và khoảng 7.000 ha nuôi trồng thủy sản, với sản lượng thủy sản nuôi trồng mỗi năm đạt từ 19 - 20 tấn.

Ông Trương Công Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Hiện nay, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đang tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo phương châm “chống dịch như chống giặc”. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho thị trường trong thời gian tới, Chi cục khuyến cáo các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng bà con phát triển các loại vật nuôi khác để thay thế cho số lợn bị chết và tiêu hủy do dịch bệnh. Trong đó, đối với gia cầm, tập trung phát triển mạnh đàn gà lông màu thả vườn, gà chuyên đẻ trứng theo hướng an toàn sinh học, ứng dụng những tiến bộ KHKT đảm bảo chế độ dinh dưỡng và quản lý dịch bệnh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm,… Đối với gia súc ăn cỏ, tập trung vỗ béo đàn trâu, bò thương phẩm hiện có; tích cực tái đàn mới, quan tâm hơn đến các giống bò thịt chất lượng cao như: BBB, Brahman...

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: