Kinh Tế

Trồng nấm - Hướng phát triển kinh tế gia đình hiệu quả

Thứ Tư, 19/06/2019

Trồng nấm được xem là một trong những hướng phát triển kinh tế cho nhiều hộ gia đình. Bởi, đây là một trong những nghề không đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao, dễ làm và tận dụng được nhiều nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Nhằm hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, trong những năm qua, mô hình sản xuất nấm sạch của HTX Nấm Tam Đảo ở thôn Tích Cực, xã Hợp Châu (Tam Đảo) đã phát huy hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho nhiều hộ thành viên.

Mô hình trồng nấm sò của gia đình anh Đặng Đình Hưởng, tổ dân phố 2, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo cho thu nhập ổn định

HTX Nấm Tam Đảo có 12 thành viên, tham gia sản xuất các loại nấm sò, nấm rơm –là những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, chi phí đầu tư thấp nhưng rất hiệu quả, mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân, người trồng nấm. Tham gia vào HTX, các thành viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm để có kiến thức trong chăm sóc và nuôi trồng nấm; được hỗ trợ giống, vốn để phát triển mở rộng mô hình. HTX Nấm Tam Đảo tạo việc làm cho 10 lao động với thu nhập trung bình 4 triệu đồng/người/tháng; sản phẩm sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Để đầu tư phát triển sản xuất nấm sạch, HTX nhập nguồn giống và thường xuyên trao đổi với các chuyên gia của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Viện Di truyền Nông nghiệp để chọn lọc các chủng giống tốt hơn đưa vào sản xuất; đầu tư xây dựng nhà xưởng khang trang,máy móc, thiết bị hiện đại như: Hệ thống máy phun sương, nồi hấp thanh trùng, máy nghiền …

Để trồng nấm hiệu quả, HTX sử dụng nguyên liệu làm nấm chủ yếu phối trộn từ rơm, mùn cưa và một số nguyên liệu khác, sau khi được ủ, xử lý sẽ đưa vào đóng bịch và tiến hành các bước chăm sóc nhằm cho ra sản phẩm nấm đạt yêu cầu. Có thể nói, cách làm giá thể này đã giúp cho HTX không chỉ tăng thời gian thu hoạch từ 2 – 3 tháng mà chất lượng nấm lại đồng đều, cánh nấm dày, đẹp, không bị vỡ.

Ngoài ra, đặc điểm của nấm là loài ưa sạch, từ khâu chọn nguyên liệu, xử lý, chăm sóc và thu hái đều được các thành viên tuân thủ, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Sản phẩm sau khi thu hái được sơ chế và đóng gói in nhãn mác riêng, có mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Với phương châm sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, có thể nói, đây chính là bí quyết quan trọng nhất giúp HTX Nấm Tam Đảo tạo dựng niềm tin đối với người tiêu dùng trong suốt thời gian qua.

Nhờ đầu ra ổn định và giá tiêu thụ các loại nấm ổn định, bà con nông dân, thành viên HTX có nguồn thu nhập thường xuyên. Cũng từ đó, nhiều hộ thành viên mạnh dạn đầu tư trồng nấm với quy mô khá lớn, trung bình 1 lao động trồng nấm thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng. Anh Đặng Đình Hưởng, tổ dân phố 2, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo đã từng gắn bó với nhiều loại cây trồng, vật nuôi nhưng thu nhập chẳng giúp kinh tế gia đình khấm khá hơn. Từ khi là thành viên của HTX Nấm Tam Đảo, anh chuyển sang xây dựng nhà xưởng với diện tích 100m2 để trồng nấm sò, được HTX hỗ trợ về kỹ thuật, nguồn giống… Với chi phí đầu tư thấp, nguyên liệu sẵn có, thu hoạch sớm, lãi suất cao, mô hình trồng nấm đã mang lại cho gia đình anh Hưởng thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hưởng cho biết: Trước kia, gia đình tôi chỉ trồng rau su su và nuôi vài con gà, lợi nhuận một năm nhiều nhất cũng chỉ ở mức vài chục triệu đồng. Từ khi tham gia mô hình liên kết sản xuất nấm sò của HTX Nấm Tam Đảo, gia đình tôi đã có thu nhập khá. Hiện, gia đình anh Hưởng cung cấp ra thị trường cả chục tấn sản phẩm mỗi năm, được HTX bao tiêu đầu ra, tiêu thụ rộng rãi tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn và các chợ đầu mối ở Hà Nội.

Anh Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo cho biết: Năm 2018, HTX cung cấp cho các hộ thành viên 40 vạn bịch phôi giống, sản lượng cung cấp ra thị trường 200 tấn nấm các loại, trong đó 70% sản lượng tiêu thụ tại thị trường Hà Nội, đạt doanh thu khoảng 700 triệu đồng.

Thời gian tới, Ban Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để được cấp GCN trang trại với diện tích 25.000m2 ở thôn Chăm Chỉ, xã Hợp Châu. Trong đó, 10.000m2 được HTX xây dựng nhà lạnh trồng nấm công nghệ cao, 15.000m2 còn lại sử dụng bã nấm để trồng các loại cây nông nghiệp theo phương thức an toàn. Mở rộng xúc tiến thương mại, củng cố, phát triển thương hiệu riêng cho HTX nhằm giúp thương hiệu nấm Việt vươn xa.

Bài, ảnh Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: