Kinh Tế

Kiểm soát, ngăn chặn nguồn lây nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Hai, 17/06/2019

Hơn 2 tháng sau khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) xuất hiện trên địa bàn tỉnh, mặc dù chính quyền các cấp, các ngành liên quan đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, song đến nay, bệnh DTLCP đã xuất hiện tại 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; số hộ chăn nuôi có lợn nhiễm bệnh chưa có chiều hướng giảm, việc kiểm soát nguồn lây nhiễm dịch bệnh nhiều khó khăn...

Chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) thường xuyên kiểm tra, kiểm soát phun phòng dịch các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn. Ảnh: Nguyễn Lượng

Ngày 27/3/2019, trường hợp nhiễm bệnh DTLCP đầu tiên trên địa bàn tỉnh được phát hiện tại chuồng chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Tiến Hải, ở tổ dân phố số 6, phường Hùng Vương (Phúc Yên). Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND thành phố Phúc Yên thực hiện các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; các chốt kiểm địch động vật tăng cường kiểm tra, giám sát 24/24, khoanh vùng, bao vây ổ dịch; cơ quan chuyên môn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước của bệnh dịch, sau hơn 2 tháng từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên, theo kết luận mới nhất của UBND tỉnh, đến hết tháng 5/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 83 xã, phường, thị trấn tại 9 huyện, thành phố xuất hiện bệnh DTLCP, số lợn bị tiêu hủy lên tới hơn 17.000 con và nhiều khả năng vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ngay tại phường Hùng Vương – nơi đầu tiên phát hiện dịch bệnh, sau khi đã tiêu hủy và khoanh vùng ổ dịch, sau 30 ngày không phát hiện thêm bất kỳ hộ chăn nuôi nào có lợn bị nhiễm bệnh, phường đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau đó, dịch lại tiếp tục xuất hiện tại các hộ chăn nuôi khác trên địa bàn.

Ông Lê Xuân Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: “DTLCP là bệnh do vi rút gây ra, có khả năng lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn. Bệnh có thể lây lan gián tiếp qua các vật chủ trung gian mang mầm bệnh như: côn trùng, động vật gặm nhấm, thậm chí là chim di cư... Do vẫn chưa có vắc xin phòng và điều trị bệnh nên việc phòng và ngăn chặn dịch lây lan là yếu tố tiên quyết để dập dịch. Bên cạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Chi cục phối hợp với Đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiêu thụ, chăn nuôi của các đơn vị, cá nhân nuôi lợn trên địa bàn tỉnh nhằm kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bên cạnh cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành liên quan thì hơn ai hết, bản thân người chăn nuôi phải tự nâng cao nhận thức, ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Theo số liệu thống kê cho thấy, toàn tỉnh có 85% cá nhân, tổ chức chăn nuôi lợn nhỏ lẻ. Trong khi đó, phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong khu dân cư, nhiều hộ chưa đầu tư được hệ thống xử lý chất thải đồng bộ, khiến chất thải chăn nuôi chưa qua xử lý triệt để đã thải ra môi trường, đặc biệt là nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Cũng do tính chất chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, một số hộ vẫn chủ quan, lơ là, chưa áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; việc giết mổ lợn trong khu dân cư gây khó khăn trong việc kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Với số lượng lợn bị tiêu hủy lớn, nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm nơi xử lý, tiêu hủy lợn dịch. Đơn cử như vừa qua, tại xã Duy Phiên (Tam Dương), sau khi phát hiện 1 hộ trong xã có 100 con lợn mắc bệnh DTLCP, xã đã nhanh chóng tiến hành tiêu hủy theo quy định. Tuy nhiên, do chưa tìm được địa điểm thích hợp, UBND xã đã thực hiện chôn lấp lợn với số lượng lớn, chỉ vài ngày sau khi chôn lấp, số lợn đã bốc mùi, tràn dịch lên bề mặt điểm chôn, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và nguy cơ lây lan dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi quanh khu vực.

Không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhiều trang trại lợn lớn, chăn nuôi sạch theo quy trình hiện đại, cơ sở vật chất đồng bộ cũng “đứng ngồi không yên” trước DTLCP. Theo quy định, các trang trại nuôi lợn có quy mô lớn, nằm trong vùng dịch có lợn đến tuổi xuất chuồng không thể tiêu thụ ra ngoài, chỉ có thể tiêu thụ trong tỉnh với số lượng hạn chế, gây thiệt hại về kinh tế, khó khăn giữ đàn và phòng, chống dịch bệnh cho các chủ trang trại. Được biết, nhiều trang trại lớn trên địa bàn tỉnh đang trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng,chống dịch bệnh.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt, chủ trang trại chăn nuôi lợn, với quy mô chăn nuôi hàng ngàn con chia sẻ: “Trước và sau khi có thông tin bệnh DTLCP xuất hiện trên địa bàn, trại lợn do tôi quản lý luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Bản thân tôi cũng thường xuyên đi dự các lớp tập huấn, hội thảo về DTLCP để nắm bắt tình hình, diễn biến dịch và giải pháp phòng chống. Tuy nhiên, quy mô chăn nuôi lớn không tránh khỏi những khó khăn khách quan trong việc phòng chống dịch như: Kiểm soát người ra vào khu vực chăn nuôi; thực hiện quy trình chăm sóc lợn khắt khe trong thời điểm này phát sinh nhiều chi phí, trong khi tiêu thụ lại đang gặp khó khăn...”.

Trước những diễn biến phức tạp của DTLCP, xác định nhiệm vụ phòng, chống, khống chế dịch bệnh là nhiệm vụ trong tâm, cấp bách trong thời điểm hiện tại, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động phát hiện sớm, báo cáo và công bố dịch theo quy định, tránh tình trạng giấu dịch bệnh tại các hộ dân; yêu cầu chính quyền các cấp phối hợp với lực lượng chức năng giám sát, quản lý chặt chẽ việc giết mổ, không để xảy ra tình trạng tiêu thụ lợn ốm, chết; ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vứt xác lợn chết ra môi trường. Cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân đẩy mạnh xây dựng cơ sở chăn nuôi theo chuỗi sản xuất thịt lợn sạch, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, an toàn sinh học. Để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi lợn, đối với việc tiêu thụ lợn đến tuổi xuất chuồng, UBND tỉnh chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn người chăn nuôi về thủ tục kiểm dịch đảm bảo thông thoáng, kịp thời theo quy định, tránh gây tâm lý hoang mang...

Hoàng SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: