Kinh Tế

Hỗ trợ kịp thời người chăn nuôi

Thứ Hai, 17/06/2019

Rà soát, thống kê tổng đàn lợn trước khi bị bệnh; hướng dẫn mẫu kê khai cụ thể; nhanh chóng hoàn tất thủ tục hỗ trợ... hiện, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn các huyện, thành phố: Tam Đảo, Bình Xuyên và Vĩnh Yên có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã được tỉnh chi trả hỗ trợ, kịp thời ổn định sản xuất.

Sau khi nhận được sự hỗ trợ của nhà nước do trang trại lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, gia đình anh Nguyễn Kim Mạnh, tổ dân phố Trà 1, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) chuyển sang nuôi nai và hươu sao để ổn định kinh tế. Ảnh Chu Kiều

Sau hơn nửa tháng nhận tiền hỗ trợ gần 60 triệu đồng với 24 con lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh DTLCP, giờ đây gia đình ông Phạm Văn Trung, thôn Vĩnh Đồng, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) đang sửa lại chuồng trại chuẩn bị kế hoạch chuyển hướng chăn nuôi khác. Ông Trung cho biết: Từ năm 2016 đến nay, người chăn nuôi lợn liên tiếp đối mặt với nhiều khó khăn như khủng hoảng rớt giá lợn hơi xuống kỷ lục, dịch lở mồm long móng và nay là bệnh DTLCP. Mặc dù, gia đình rất nỗ lực và luôn thực hiện tốt công tác phòng dịch nhưng đàn lợn của gia đình vẫn bị mắc bệnh DTLCP.Sau khi được tỉnh chi trả tiền hỗ trợ, ông Trung dự tính đầu tư nuôi 4 con bò, tạo sinh kế cho gia đình ổn định sản xuất.

Đứng bên dãy chuồng lợn trống không của gia đình, ông Nguyễn Văn Thìn, xã Trung Mỹ băn khoăn: “Mặc dù đàn lợn của gia đình bị tiêu hủy cách đây hơn 1 tháng nhưng đến giờ tôi vẫn chưa dám tái đàn. Vợ chồng tôi bàn bạc chuyển hướng sang chăn nuôi con vật khác nhưng phải cải tạo lại chuồng trại và đầu tư con giống mới. Với số tiền được chi trả hỗ trợ lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh DTLCP, tôi đầu tư nuôi 1.000 gà, tạo nguồn vốn sau đó tiếp tục tái đàn đầu tư nuôi lợn.

Ông Nguyễn Đăng Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ cho biết: Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho bà con nông dân có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh DTLCP, xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tranh thủ sớm tối, kể cả ngoài giờ phải tập trung để hoàn thiện thủ tục hồ sơ. Để làm tốt công hỗ trợ, xã đã giao cán bộ chuyên môn thống kê số lượng lợn của từng hộ chăn nuôi. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã có 3 hộ được hỗ trợ đợt I với tổng số tiền hơn 143 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được quyết định hỗ trợ của UBND tỉnh, chiều 29/5/2019, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên khẩn trương tổ chức chi trả hỗ trợ cho chủ hộ đầu tiên có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh DTLCP. Cầm trên tay số tiền hỗ trợ do Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hội Hợp Nguyễn Tuấn Hải trực tiếp trao, anh Nguyễn Kim Mạnh, tổ dân phố Trà 1 không khỏi xúc động.

Anh Mạnh chia sẻ: “Mặc dù mới nuôi lợn, song, gia đình tôi phải trải qua 2 đợt khủng hoảng lớn. 2 năm trước là "cơn bão" rớt giá và năm nay là bệnh DTLCP. Trước đó, gia đình đang nuôi 58 con lợn, trong đó có 4 lợn nái, 54 lợn thịt. Đang nhẩm tính nuôi thêm thời gian nữa để kiếm chút lãi lời, ai dè bệnh dịch càn quét qua, 58 con lợn buộc phải tiêu hủy. Năm trước dù có rớt giá thì vẫn còn vớt vát được chút ít, còn năm nay toàn bộ số lợn của gia đình bị nhiễm bệnh đã tiêu hủy hết. May mắn, ngay sau đó, gia đình được tỉnh chi trả tiền hỗ trợ hơn 151 triệu đồng, giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, có thêm nguồn vốn tái đầu tư để tiếp tục chăn nuôi trong thời gian sớm nhất.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ 27/3- 25/5/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 1.461 hộ thuộc 333 thôn, 83 xã của 9/9 huyện, thành phố với tổng số lợn bị bệnh, chết và tiêu hủy hơn 17 nghìn con, tổng trọng lượng hơn 1.200 tấn khiến nhiều hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ phá sản. Trước những thiệt hại lớn do dịch bệnh gây ra, UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan xây dựng phương án và ban hành các quyết định hỗ trợ phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy. Qua đó, vừa khuyến khích người dân không giấu dịch, vừa tránh nảy sinh tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. Theo đó, tỉnh trích ngân sách bổ sung hỗ trợ kinh phí đợt 1 cho 27 chủ nuôi có lợn phải tiêu hủy vì bệnh DTLCP từ ngày 27/3 - 7/5/2019 trên địa bàn 2 huyện, thành phố: Tam Đảo, Bình Xuyên và thành phố Vĩnh Yên với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, thành phố Vĩnh Yên có 1 hộ được hỗ trợ với số tiền trên 151 triệu đồng; huyện Tam Đảo có 4 hộ được hỗ trợ số tiền gần 265 triệu đồng; huyện Bình Xuyên có 22 hộ được hỗ trợ trên 1 tỷ đồng.

Theo ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, hiện, giá lợn hơi trên thị trường bắt đầu tăng, nhưng thời điểm này người chăn nuôi không nên vội tái đàn, bởi bệnh DTLCP còn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là mầm bệnh, nguồn virus vẫn còn lưu hành dẫn tới nguy cơ tái phát ổ dịch mới. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của người chăn nuôi là tiếp tục duy trì đàn hiện có, bên cạnh đó thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, bảo vệ đàn lợn của gia đình. Đối với những hộ đã có lợn bị tiêu hủy do dịch tả Châu Phi, trước mắt tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản... để bù đắp khi thiếu hụt sản phẩm thịt lợn nhằm phục vụ tốt đời sống người dân.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: