Kinh Tế

Quản lý chặt hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thứ Sáu, 14/06/2019

Nhằm ngăn ngừa các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu, bảo vệ quyền, lợi ích của người tiêu dùng, tạo môi trường kinh doanh công bằng giữa các doanh nghiệp, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều đợt thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm quy định trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu vẫn còn xảy ra.

Đến nay, các cột đo xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã được dán tem niêm phong. Ảnh Trường Khanh

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 137 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang hoạt động, với hơn 85% cửa hàng kinh doanh thuần túy, còn lại là các cửa hàng có kinh doanh thêm gas hoặc các dịch vụ khác… Về cơ bản, các cơ sở kinh doanh xăng dầu đã thực hiện nghiêm việc kiểm định cột đo xăng dầu theo quy định và còn hiệu lực kiểm định; xuất trình được hợp đồng mua bán xăng dầu với đơn vị cung cấp và phân phối xăng dầu; các đơn vị đã có ý thức chấp hành các quy định của Luật Đo lường. Tuy nhiên, gần đây, trong hoạt động kinh doanh xăng dầu luôn tiềm ẩn phức tạp, các đối tượng sử dụng các phương thức để gian lận ngày càng phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và bức xúc trong dư luận.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2019, đoàn kiểm tra, giám sát của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã tổ chức kiểm tra 30 đơn vị, phát hiện 2 đơn vị đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 4 đơn vị chưa xuất trình được quyết định phê duyệt mẫu cột đo xăng dầu; 1 đơn vị chưa thực hiện việc trang bị bộ ca đong, bình đong theo quy định, đã thực hiện việc kiểm định ban đầu; 2 đơn vị chưa thực hiện việc xây dựng kế hoạch và định kỳ theo tháng thực hiện tự kiểm tra theo quy định; 7 cột đo xăng, dầu có sai số không đạt yêu cầu. Về chất lượng: phát hiện 28 đơn vị chưa lưu giữ hồ sơ chất lượng theo quy định; 15 đơn vị chưa niêm yết tiêu chuẩn công bố áp dụng trên các cột bơm hoặc ở vị trí dễ quan sát và ghi thông tin trên mặt trước, sau cột bơm chưa thống nhất…

Cũng từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Công thương tiến hành thanh, kiểm tra 4 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Nội dung thanh tra tập trung vào việc đăng ký, kê khai và nộp thuế theo quy định; đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động; thực hiện các quy định về đo lường, chế độ kiểm định các thiết bị, phương tiện đo; quy định trong xây dựng cửa hàng xăng dầu; quy định về niêm yết công khai tại cửa hàng… Qua công tác thanh, kiểm tra, đoàn thanh tra đã phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở vi phạm.

Một số cửa hàng đăng ký làm đại lý bán lẻ cho nhà phân phối lại nhập xăng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, hoặc từ đơn vị, tư nhân nhỏ lẻ, được chiết khấu cao để thu lợi nhuận, vi phạm Điều 21, Nghị định 83 CP của Chính phủ về kinh doanh xăng, dầu. Điều đó ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh không công bằng.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Công thương cho biết: Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, rất dễ cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân, nhất là chất lượng xăng dầu không rõ nguồn gốc. Để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích người tiêu dùng, Thanh tra sở phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác thanh, kiểm tra trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở địa bàn nông thôn để kiểm soát tốt hơn việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu; phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm. Đôn đốc các đơn vị thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các kiến nghị, kết luận của đoàn kiểm tra; ngăn chặn nguồn xăng dầu không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ vào địa bàn tỉnh, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp tiếp nhận hàng xăng dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh giữa các đầu mối.

Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng xây dựng kế họach kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng và các vi phạm khác theo thẩm quyền; thực hiện cấp Giấy chứng nhận kiểm định cột đo nhiên liệu; phân tích và hướng dẫn để các đơn vị hiểu rõ về những quy định pháp luật mới ban hành và trách nhiệm đối với đơn vị quản lý và sử dụng phương tiện đo; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhân dân việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường và chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Lê Thảo

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: