Kinh Tế

Đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm

Thứ Năm, 13/06/2019

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm sẽ xảy ra trong mùa mưa bão năm 2019 trên diện rộng. Thời tiết diễn biến bất thường, cực đoan vào mùa hè có thể xảy ra tình trạng nắng nóng, khô hạn kéo dài, tăng nhu cầu sử dụng điện có thể gây quá tải cục bộ, trong khi đó, vào mùa mưa tình trạng mưa bão kèm theo sấm sét tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lưới điện nên những sự cố về lưới điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung ứng và sử dụng điện.

Để chủ động ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mùa mưa bão và đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, đơn vị, địa phương phối hợp, triển khai thực hiện tốt các nội dung: Thường xuyên đánh giá tình hình cung cấp điện để cân bằng công suất, điện năng của hệ thống điện; đánh giá tình hình tiêu thụ điện và có giải pháp tối ưu trong việc cung ứng điện. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị cung ứng, khai thác, vận hành lưới điện và các đơn vị là chủ đầu tư xây dựng công trình điện, đưa các dự án vào vận hành đúng tiến độ, tuyệt đối an toàn, chất lượng và đảm bảo việc thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Tiếp tục rà soát, trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh sách khách hàng quan trọng, thứ tự ưu tiên để có phương án khôi phục cấp điện khi có các bất thường trên hệ thống điện. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện do nhà cửa, công trình, công tác san lấp mặt bằng tại các địa phương đề phòng sự cố có thể xảy ra đảm bảo hành lang lưới điện theo đúng quy định. Theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, kế hoạch điều tiết nước của các hồ thủy điện; kiểm tra, giám sát việc tích nước các hồ chứa nước, hướng dẫn sử dụng nước đảm bảo chủ động trong việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Chỉ đạo xây dựng và phê duyệt phương án cắt, giảm tối thiểu 30% năng lượng tiêu thụ so với công suất thiết kế hệ thống điện chiếu sáng, trang trí và quảng cáo tại các nơi công cộng, khu vực không quan trọng, đặc biệt là trong các ngày, giờ cao điểm. Hạn chế tối đa việc ngừng giảm cung cấp điện để sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị trong các ngày nắng nóng cực đoan, trừ trường hợp xử lý đe dọa sự cố, bất khả kháng; tăng cường ứng phó các sự cố, bố trí đủ cán bộ trực quản lý, vận hành, sửa chữa kịp thời khi xảy ra sự cố lưới điện. Thường xuyên theo dõi, cập nhật nhu cầu phụ tải mới trên địa bàn tỉnh và nắm bắt kế hoạch sản xuất của các khách hàng sử dụng điện để có kế hoạch cung ứng điện hợp lý...

Bạch DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: