Kinh Tế

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Năm, 13/06/2019

Với sự ra đời của Tổ sản xuất mì sạch, đậu phụ sạch của hội viên Hội Phụ nữ xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) đã cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng tin tưởng, đón nhận. Đây là những mô hình liên kết rất cần được nhân rộng.

Gia đình chị Lý Thị Tân, khu Chùa Hạ, TDP Hưng Ngọc, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) xuất bán ra thị trường từ 1,5 – 2 tấn mì/tháng, được người tiêu dùng đón nhận. Ảnh Trà Hương

Được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các hội viên Hội Phụ nữ thuộc 2 địa phương: Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, với mục đích tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng sẻ chia những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo hướng an toàn, vì sức khỏe cộng đồng, Tổ sản xuất mì sạch, đậu phụ sạch thu hút trên 25 thành viên tham gia. Không chỉ dừng lại ở hình thức sản xuất, kinh doanh đậu phụ, mì sợi, nhiều hội viên tham gia là những người sản xuất, chế biến và kinh doanh một số loại thực phẩm ăn sẵn, như: Bánh mì, giò chả, xôi, cháo… Điều đáng ghi nhận là các sản phẩm do thành viên trong tổ sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Đây là mô hình liên kết nhằm tạo điều kiện cho người nông dân có thêm động lực trong phát triển kinh tế hộ, mang tính lâu dài, bền vững hơn.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, khu Chùa Hạ, tổ dân phố (TDP) Hưng Ngọc, thị trấn Hương Canh - một trong những hộ sản xuất mì sợi chia sẻ: Một lần vào miền Nam, tình cờ được thưởng thức món ăn này, tôi đã bỏ công sức tìm hiểu, học hỏi cách làm từ người Hoa và đầu tư máy móc để sản xuất tại nhà.

Ông Đoàn bắt đầu sản xuất mì sợi từ năm 2017, thay vì làm thủ công theo phương thức truyền thống, ông Đoàn đầu tư thiết bị, máy móc vào sản xuất với diện tích nhà xưởng khoảng 200m2. Nguyên liệu chính dùng để sản xuất là bột mì thương hiệu Kim Ngưu. Sau khi trộn, bột được chuyển đến máy cán tạo độ dày, mỏng, dẻo dai và được cắt thành từng sợi theo kích thước yêu cầu. Mì đem phơi phải đảm bảo các dụng cụ thật sạch, phơi cho khô giòn thì sợi mì mới giữ được lâu và không bị mốc. Đến nay, mỗi tháng, gia đình ông Đoàn xuất bán 1,5 – 2 tấn mì, với giá 30 nghìn đồng/kg đi các thị trường Hà Nội, Thái Nguyên… đem lại lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng/năm.

Ngoài sản xuất mì sợi, các hội viên phụ nữ còn sản xuất đậu phụ - một món ăn dân dã thường hay xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Là một trong những thành viên tham gia vào Tổ sản xuất mì sạch, đậu phụ sạch huyện Bình Xuyên, gia đình chị Lê Thị Na, thôn Chợ Nội, xã Tam Hợp đã thay đổi tư duy sản xuất, phát triển mô hình sản xuất đậu phụ dựa trên phương pháp hiện đại, thay thế cho sản xuất theo hình thức thủ công truyền thống. Để sản xuất đậu phụ, nguyên liệu được chọn là loại đỗ tương có màu vàng bóng tự nhiên, đều hạt. Không sử dụng khuôn ép bằng gỗ như ở các cơ sở sản xuất truyền thống, gia đình chị Na sử dụng 100% dụng cụ, máy móc bằng inox.

Mong muốn đậu phụ của gia đình làm ra được người tiêu dùng ghi nhận, khác biệt với đậu truyền thống, chị Na cho biết: Đậu phụ là món ăn bình dân, nhiều chất dinh dưỡng và lành tính nên được nhiều gia đình, nhà hàng sử dụng. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo quá trình sản xuất đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm mà đun nấu bằng nồi gang trên bếp than, bỏ bã đậu ngay tại nơi đóng ép, không phân tách khu vực sản xuất đồ chín với đậu sống... cũng khiến đậu không chỉ không đảm bảo VSATTP mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm chéo.

Chính vì hiểu được vai trò của việc sản xuất các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng phải luôn tuân thủ các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, đến nay, sản phẩm đậu phụ của gia đình chị Na đang được cung cấp cho một số bếp ăn tập thể tại các trường mầm non, tiểu học và một số công ty trong KCN đóng trên địa bàn huyện, ước tính sản lượng xuất bán mỗi ngày vào khoảng 2 tấn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Tô Thị Kim Yên, Tổ trưởng Tổ sản xuất mì sạch, đậu phụ sạch cho biết: “Với mong muốn tạo dựng liên kết các hộ làm nghề để hình thành vùng sản xuất quy mô, nâng cao hiệu quả kinh doanh, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục kêu gọi các hội viên tham gia vào tổ sản xuất để dần dần thay đổi tư duy, cách thức sản xuất và hỗ trợ về vốn để các thành viên có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, quan trọng nhất là mang lại sản phẩm chất lượng, đảm bảo sạch, vì sức khỏe cộng đồng”.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: