Kinh Tế

Lập Thạch xây dựng nông thôn mới bền vững, thực chất

Thứ Tư, 12/06/2019

Với sự chung sức đồng lòng của chính quyền và nhân dân trong chương trình MTQG về xây dựng NTM, đến nay, sự “thay da đổi thịt” hiện rõ ở các địa phương trên địa bàn huyện Lập Thạch. Tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu có hạ tầng KT - XH theo hướng hiện đại, môi trường sinh thái trong lành, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh... là những mục tiêu mà huyện Lập Thạch đặt ra trong thời gian tới nhằm đảm bảo phát triển nông thôn bền vững, thực chất.

Trường Mầm non xã Văn Quán (Lập Thạch) được đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Ảnh Nguyễn Lượng

Giữa tháng 5 vừa qua, xã Văn Quán - địa phương cuối cùng của huyện Lập Thạch được BCĐ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh về kiểm tra và công nhận đạt chuẩn NTM. Thành quả đó chính là minh chứng rõ nét cho sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và hơn hết là sự đồng tình, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã. Kết cấu hạ tầng KT - XH được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, dân sinh. Cùng với sự phát triển về kinh tế, đời sống tinh thần của người dân trong xã không ngừng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 31 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn hơn 4%.

Sau hơn 8 năm triển khai, đến nay, 100% số xã trên địa bàn huyện Lập Thạch đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Theo đồng chí Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lập Thạch: Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện triển khai trên phạm vi rộng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều đối tượng, trong khi chưa có mô hình mẫu, chưa có kinh nghiệm để các địa phương học tập nên vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, thời gian đầu thực hiện, một số địa phương còn lúng túng trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Xây dựng NTM dựa trên nền tảng phát triển sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn, trong khi sản xuất nông nghiệp của huyện có điểm xuất phát thấp, việc chuyển dịch cơ cấu trong nội bộ từng ngành còn chậm. Cơ sở vật chất, hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, thủy lợi còn yếu và thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển KT - XH, đời sống nhân dân ở một số địa phương còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, để đạt các tiêu chí NTM, nhu cầu về nguồn lực là rất lớn, nhất là về vốn.

Bởi vậy, công tác vận động, tuyên truyền được đẩy mạnh với nội dung phù hợp với từng đối tượng và gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; “Lập Thạch chung sức xây dựng NTM”… Bên cạnh đó, huyện đã nhanh chóng vận dụng chính sách của Trung ương, của tỉnh để triển khai đến các xã trên địa bàn như: Hỗ trợ giống vật nuôi, mua máy móc, xây dựng vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa, hỗ trợ cây trồng vụ Đông... đã tạo động lực để người dân tích cực đẩy mạnh phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập; hình thành một số vùng chuyên canh với cây, con chủ lực như: Thanh long ruột đỏ ở Vân Trục, Xuân Hòa, Ngọc Mỹ; chăn nuôi bò sữa ở Thái Hòa, Liên Hòa; chanh tứ quý ở Liễn Sơn…

100% số xã đạt chuẩn NTM là tiền đề quan trọng để Lập Thạch phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm nay. Hiện nay, huyện đang nỗ lực hoàn thành 2 tiêu chí huyện NTM bao gồm: “Y tế - văn hóa - giáo dục” và “Môi trường” với việc đầu tư, xây dựng thêm 1 trường THPT đạt chuẩn Quốc gia và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, nhất là xây dựng nhà máy thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn... Đặc biệt, xác định xây dựng nông thôn đạt chuẩn NTM chỉ là kết quả bước đầu, cần tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để chương trình thực sự đi vào chiều sâu, thực chất và phát triển bền vững.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện tích cực phổ biến các nội dung Chương trình thí điểm “Mỗi xã một sản phẩm” của tỉnh giai đoạn 2018 - 2020 với các sản phẩm chủ lực như: Thanh long ruột đỏ, cá thính, mây tre đan... và chọn 2 xã Thái Hòa, Triệu Đề phấn đấu đến năm 2020 đạt chuẩn xã NTM nâng cao với hai thôn dân cư: Đình Tre (Thái Hòa) và Tân Tiến (Triệu Đề) làm điểm xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Đồng thời, chọn 2 xã Đồng Ích và Xuân Hòa làm điểm thực hiện chủ trương của tỉnh về hỗ trợ xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải sinh hoạt xử lý ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn; trên cơ sở đó, nhân rộng ra các địa phương khác.

Là một trong hai địa phương được huyện chọn làm điểm xây dựng xã NTM nâng cao, đối với chính quyền và nhân dân xã Thái Hòa đây là niềm vinh dự song cũng là thử thách không nhỏ. Sớm "cán đích" NTM vào năm 2013, hiện nay, bộ mặt nông thôn của xã Thái Hòa có nhiều khởi sắc với kết cấu hạ tầng KT - XH đồng bộ hiện đại cùng một số mô hình kinh tế như: Chăn nuôi bò sữa, nuôi cá lồng trên sông... đem lại hiệu quả kinh tế khá cho người dân.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Hà Cương Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết: "Hiện nay, sau khi tiến hành rà soát các tiêu chí của xã NTM nâng cao, xã còn một số tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt như: Thu nhập bình quân đầu người; hệ thống điện chiếu sáng; môi trường; tỷ lệ hộ nghèo... Vì vậy, để đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra, chính quyền xã đã và đang tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa có sức cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh tế; tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập và giảm hộ nghèo; huy động nhiều nguồn lực tham gia cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước thải trong các thôn, xóm, đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường...".

Với việc tiếp tục huy động các nguồn lực theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", tin tưởng rằng, huyện Lập Thạch sẽ sớm đạt chuẩn các tiêu chí của huyện NTM, hoàn thành kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao... đảm bảo xây dựng nông thôn theo hướng thực chất, bền vững, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất - tinh thần cho nhân dân.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: