Kinh Tế

Trường Mầm non Cửu Yên: Hơn 9 năm xây dựng vẫn dang dở

Thứ Tư, 12/06/2019

Dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Cửu Yên, xã Hợp Châu (Tam Đảo) được khởi công từ quý I/2010, chia làm 2 giai đoạn, với tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng, nhưng đến nay, mới có 4 phòng học được hoàn thành đưa vào sử dụng, khiến cho việc dạy và học của cô, trò nơi đây khá vất vả.

Dãy nhà 1 tầng 5 phòng học, Trường Mầm non Cửu Yên, xã Hợp Châu (Tam Đảo) nhiều năm xây dựng vẫn thiếu cửa, hệ thống điện, thiết bị vệ sinh nên chưa thể sử dụng làm phòng học. Ảnh Khánh Linh

 

Nóng bức, chật chội, ngột ngạt là cảm giác đầu tiên chúng tôi cảm nhận được khi thăm lớp 4 tuổi B, Trường Mầm non Cửu Yên, bởi diện tích phòng học khá nhỏ. Theo như lời các giáo viên ở đây, diện tích phòng này chỉ khoảng 15m2, nhưng số lượng học sinh lên đến 23 em, trung bình mỗi em 0,65m2. Trong khi quy định tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 46/2017/NĐ-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, có diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ ít nhất 1,5m2 cho một trẻ.

Cô Vũ Thị Khuyến, giáo viên lớp 4 tuổi B tâm sự: Đây thực chất không phải là phòng học của các cháu mà là phòng chuyên môn của nhà điều hành được trưng dụng làm phòng học do nhà trường thiếu phòng học. Diện tích chật hẹp nên mọi hoạt động giáo dục, chăm sóc và cho trẻ vui chơi đều bị hạn chế. Có những hôm, phụ huynh đến trường thấy con nóng bức, ngột ngạt, cứ nằng nặc đòi chuyển lớp sang dãy 4 phòng học đối diện.

Trao đổi với chúng tôi, cô Trần Thị Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Cửu Yên cho biết: Trường Mầm non Cửu Yên được tách ra từ Trường Mầm non xã Hợp Châu để đáp ứng nhu cầu học tập của con em các thôn: Cửu Yên 1, Cửu Yên 2, Đồi Thông, Ao Mây và Yên Trung. Nhà trường hiện có 9 lớp học, với 211 học sinh, trong đó trên 70% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, nhà trường chỉ có 1 lớp duy nhất học tại phòng độc lập với diện tích rộng rãi; 6 lớp khác học chung 2 lớp một phòng; 2 lớp học tại phòng chuyên môn của nhà điều hành. Bên cạnh đó, các phòng chức năng, phòng giáo dục thể chất, giáo dục nghệ thuật… của nhà trường hiện vẫn chưa có. Nguyên nhân chủ yếu là do 5 phòng học còn lại của nhà trường theo như đầu tư ban đầu, đến nay, sau nhiều năm xây dựng vẫn chưa hoàn thành nên không thể đưa vào sử dụng được. Việc dạy, học và chăm sóc các cháu gặp rất nhiều khó khăn.

 

Trường Mầm non Cửu Yên được khởi công xây dựng vào quý I/2010, trong niềm vui sướng, hân hoan của cô, trò và người dân nơi đây, bởi trước các lớp học của nhà trường phải học nhờ nhà văn hóa thôn. Trường có tổng mức đầu tư giai đoạn I gần 7 tỷ đồng, sau điều chỉnh, bổ sung lên trên 10 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: Xây dựng nhà lớp học 1 tầng 5 phòng học với diện tích hơn 1.000m2; đường bê tông, đường dạo, tường rào, cổng trường, do UBND xã Hợp Châu làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào quý II/2011. Giai đoạn 2 của dự án có tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Nhà lớp học 1 tầng 4 phòng, diện tích 815m2; bếp ăn 88m2.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 9 năm khởi công xây dựng, nhiều hạng mục vẫn còn dang dở. Đặc biệt, dãy nhà 1 tầng 5 phòng học chỉ thiếu cửa, hệ thống điện, thiết bị vệ sinh nhưng nhiều năm nay vẫn chưa hoàn thiện để đưa vào sử dụng nên học sinh vẫn phải học chung ở dãy nhà 1 tầng 4 phòng học và học tại nhà điều hành, diện tích không đảm bảo.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đào Xuân Định, Chủ tịch UBND xã Hợp Châu cho biết: Hiện nay, công trình đã xong tới hơn 90% khối lượng công việc. Tuy nhiên, do năng lực tài chính của nhà thầu thi công hạn chế; nguồn vốn đối ứng của địa phương gặp khó khăn nên chưa thể hoàn thành theo kế hoạch. Hiện, địa phương đã có kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí từ giao đất dịch vụ, đấu giá quyền sử dụng đất để bố trí nguồn vốn cho dự án. Khi đã có nguồn vốn, chúng tôi sẽ thông báo để nhà thầu triển khai thi công, nếu không sẽ thanh lý hợp đồng, thuê đơn vị khác thi công, phấn đấu sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm học mới.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: