Kinh Tế

Đầu tư hạ tầng lưới điện tạo diện mạo mới cho đô thị

Thứ Tư, 12/06/2019

Cùng với duy trì và nâng cao chất lượng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất- kinh doanh, huyện Bình Xuyên còn đầu tư hàng chục tỷ đồng cho các dự án điện chiếu sáng, trang trí ở các xã, thị trấn, góp phần chỉnh trang diện mạo đô thị, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Hệ thống lưới điện trên địa bàn thường xuyên được Điện lực Bình Xuyên nâng cấp, bảo dưỡng phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và chiếu sáng công cộng. Ảnh Đức Chung

Huyện Bình Xuyên được cung cấp điện từ hệ thống điện Quốc gia thông qua các trạm 110kV Vĩnh Yên, Thiện Kế và Phúc Yên. Toàn huyện có hơn 100km đường dây trung thế, hơn 150km đường dây hạ thế. Trung bình mỗi năm, sản lượng điện sinh hoạt tiêu thụ tại địa phương khoảng 80 triệu kWh, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của người dân.

Cùng với đầu tư hạ tầng lưới điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất- kinh doanh, huyện Bình Xuyên còn quan tâm đến các dự án điện chiếu sáng, trang trí cho các xã, thị trấn. Riêng năm 2018, nhiều công trình điện trị giá hàng chục tỷ đồng được đầu tư, bàn giao và đưa vào sử dụng trên các tuyến đường: Hương Canh- Tân Phong; đường ven sông Cánh; đường nội thị thị trấn Hương Canh; đường trục 302 tại xã Bá Hiến... đã phát huy vai trò, hiệu quả to lớn góp phần đẩy mạnh thương mại – dịch vụ; đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Chị Nguyễn Thị Oanh, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) cho biết: Cuối năm 2018, hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến đường ven sông Cánh chính thức vận hành khiến cả khu vực cầu Lò Cang trở nên lung linh hơn vào mỗi buổi tối. Trước đây, khi chưa có điện, rất ít người qua lại hoặc đến chơi, hóng mát dù tuyến đường nằm sát bờ sông và đã được đầu tư, nâng cấp, mở rộng. Nhờ có điện sáng nên việc kinh doanh ở hai bên đường phát triển hơn; tình hình an ninh trật tự được đảm bảo nên chúng tôi rất yên tâm, phấn khởi.

Dự án điện trên tuyến đường ven sông Cánh, thị trấn Hương Canh có tổng giá trị đầu tư xây lắp khoảng 2,5 tỷ đồng. Tuyến đường dài hơn 1km được lắp đặt 31 cột, bóng điện cao áp; lát vỉa hè và trồng 160 cây xanh tạo thêm điểm nhấn và không gian xanh cho địa phương.

Với tổng giá trị đầu tư gần 13 tỷ đồng, hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Bình Xuyên là một trong những dự án điện trọng điểm của địa phương. Sau đầu tư, tuyến đường trục 302 (nút giao với đường trục 302B đến Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp I) được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng (một bên đường) với chiều dài hơn 2km; đoạn đường từ chợ Hương Canh đi làng nghề thị trấn Thanh Lãng được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng (khoảng 5km). Các cột đèn chiếu sáng cao 9m, có độ vươn 1,5m với bóng đèn cao áp Led 120W đảm bảo độ chiếu sáng tốt nhất, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và thu hút đầu tư.

Nhờ có sự đầu tư mạnh mẽ cho các dự án điện chiếu sáng, trang trí đã góp phần đưa lĩnh vực thương mại- dịch vụ ở Bình Xuyên có sức tăng trưởng nhanh, đạt từ 17-18%/năm. Trước năm 2015, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ ở Bình Xuyên đạt 1.700 tỷ đồng/năm thì đến nay đạt hơn 2.000 tỷ đồng/năm. Các địa phương được quan tâm, đầu tư dự án điện chiếu sáng, trang trí nhiều cũng là các thị trấn dẫn đầu về thương mại- dịch vụ, điển hình như : Hương Canh, Thanh Lãng và Gia Khánh.

Theo kế hoạch, trong năm 2019, huyện Bình xuyên tiếp tục cân đối, bố trí nguồn ngân sách ưu tiên cho các dự án trọng điểm, trong đó, có nhiều công trình điện chiếu sáng, trang trí. Một trong số các dự án điện sắp triển khai phải kể đến: Tuyến đường trung tâm thị trấn Gia Khánh, Thanh Lãng, Phú Xuân, Đạo Đức, Bá Hiến, đường đi cụm Công nghiệp Hương Canh, Tôn Đức Thắng kéo dài... Việc nỗ lực chỉnh trang đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương và đưa huyện Bình Xuyên trở thành đơn vị hành chính cấp quận của đô thị Vĩnh Phúc vào năm 2020.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: