Kinh Tế

Gian nan bồi thường, giải phóng mặt bằng

Thứ Ba, 11/06/2019

Bồi thường (BT), giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là vấn đề cốt lõi để các dự án triển khai đúng tiến độ. Tuy nhiên, bên cạnh các dự án tạo được sự đồng thuận, nhất trí của nhân dân trong công tác BT, hỗ trợ (HT), tái định cư (TĐC), nhiều dự án trên địa bàn tỉnh thời gian qua gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, GPMB, không đáp ứng yêu cầu “đi trước một bước”.

Nhiều diện tích trong vùng quy hoạch KCN Chấn Hưng (Vĩnh Tường) vẫn đang được người dân canh tác do công tác GPMB gặp nhiều khó khăn. Ảnh Đức Chung

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có 607 dự án đã và đang triển khai trong giai đoạn 2016 – 2018, tổng diện tích BT, GPMB là 2.487ha, diện tích đã BT, GPMB xong hơn 1.715ha. Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng cũng như của các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh đối với công tác BT, GPMB, UBND tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy thành lập Ban chỉ đạo GPMB tỉnh, tổ chức nhiều buổi kiểm tra thực tế và hội nghị để đôn đốc, chỉ đạo giải quyết khó khăn,vướng mắc của các dự án. Nhờ đó, trong thời gian qua, nhiều dự án được GPMB đúng tiến độ, tạo quỹ đất sạch cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, bên cạnh một số dự án đảm bảo được tiến độ, nhiều dự triển khai trên địa bàn đang tồn tại vướng mắc do các hộ dân có đất bị thu hồi không đồng ý về mức BT, HT theo quy định hiện hành bởi trên thực tế, tồn tại 2 cơ chế giá đất do nhà thầu tự thỏa thuận và Nhà nước thu hồi, gây ra chênh lệch lớn. Việc giới thiệu địa điểm quy hoạch các khu TĐC còn chưa sát với tình hình thực tế tại địa phương bị thu hồi đất. Trong khi đó, việc đầu tư xây dựng các khu TĐC, giao đất TĐC còn bị chậm tiến độ và thường “đi sau” công tác GPMB. Đặc biệt là từ ngày 1/7/2014, hộ gia đình, cá nhân không được hưởng chính sách đất dịch vụ. Quy định này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác BT, GPMB các dự án trên địa bàn tỉnh, bởi một số hộ dân bị thu hồi đất thường so sánh với chính sách BT trước đó nên không đồng ý với phương án BT, HT theo chính sách mới.

Là một trong những đơn vị thực hiện nhiệm vụ GPMB các dự án lớn do UBND tỉnh giao, giai đoạn 2016 – 2018, Ban GPMB và Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện GPMB 29 dự án, tổng diện tích cần thực hiện GPMB trên 960ha, hơn 1.000 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức thuộc diện bị thu hồi đất; xây dựng 13 khu TĐC với diện tích trên 8,5ha. Đến nay, Ban đã thực hiện xong công tác BT, GPMB trên 460ha, xây dựng xong 2 khu TĐC với diện tích 0,79ha. Tuy nhiên, một số dự án do Ban làm nhiệm vụ GPMB hiện đang gặp phải vướng mắc, khó khăn, điển hình là dự án KCN Tam Dương II – khu A. Theo đó, tổng diện tích cần BT, GPMB của dự án lên tới hơn 145ha, gồm: 137ha đất KCN, hơn 6,5ha đất TĐC, trên 1,3ha các công trình khác. Tổng số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất là 850 hộ, trong đó có 108 hộ thuộc diện phải TĐC. Đến nay, dự án đã BT, GPMB xong 106ha, đạt 77%; phần diện tích GPMB còn lại được bố trí thực hiện trong năm 2019 sau khi đã bố trí đất TĐC cho các hộ thuộc diện thu hồi đất ở.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Xuân Lâm, Trưởng Ban GPMB và Phát triển quỹ đất tỉnh cho biết: Đối với dự án KCN Tam Dương II – khu A, Ban đã GPMB xong toàn bộ 3 khu TĐC ở các xã: Kim Long, Hợp Châu, Tam Quan và xây dựng một phần hạ tầng tại đây. Nhưng do vướng trình tự thủ tục xây dựng cơ bản, chưa có nguồn vốn để hoàn trả Quỹ Phát triển đất tỉnh 58 tỷ đồng. Hệ thống đường giao thông 36m của KCN xâm lấn vào hành lang khu TĐC nên Ban phải xin ý kiến UBND tỉnh và các sở, ngành về việc điều chỉnh hướng tuyến các khu TĐC, dẫn đến chưa thể bố trí cho các hộ di chuyển chỗ ở.

Dự án đường nối Tây Thiên đến khu du lịch Bến Tắm do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư; UBND huyện Tam Đảo làm nhiệm vụ GPMB với tổng diện tích phải thực hiện BT, HT 5,7ha. Hiện nay, UBND huyện Tam Đảo Đã phê duyệt 5 phương án BT, hỗ trợ cho 106/111 lượt hộ; phê duyệt và bàn giao cho chủ đầu tư thi công 4,8/5,7ha. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại còn 14 hộ vướng mắc về BT, GPMB, trong đó, 6 hộ chưa phối hợp kiểm đếm với lý do: Yêu cầu kiểm đếm cả phần nhà ở tạo lập trên đất rừng sản xuất, phần diện tích đường ống nước nằm trong phạm vi thu hồi đất và đặc biệt không đồng ý với phương án di dời mồ mả trong phạm vi dự án do đơn vị GPMB đưa ra. 8 hộ đã phê duyệt phương án BT, HT nhưng chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng với lý do đơn giá BT, HT về tài sản thấp; đề nghị tính toán BT, HT về đất, tài sản như cơ chế đã được UBND tỉnh cho tính toán, hỗ trợ đối với dự án di chuyển các hộ dân thuộc phạm vi ranh giới vườn quốc gia Tam Đảo.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ dự án, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành thực hiện việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các địa phương lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện làm căn cứ thực hiện các thủ tục thu hồi, GPMB, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát UBND cấp huyện trong việc thực hiện trách nhiệm theo quy định của pháp luật về BT, HT, TĐC. Tiếp tục kiểm tra, giám sát việc xác định giá đất để thực hiện công tác GPMB đảm bảo khách quan, minh bạch, giải quyết thỏa đáng lợi ích chính đáng của các hộ dân có đất bị thu hồi. Đề nghị Chính phủ xem xét, nâng giá đất nông nghiệp, mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp để tạo sự đồng thuận trong nhân dân; tăng mức tiền hỗ trợ TĐC đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở, phải di chuyển chỗ ở mà tự lo đất TĐC (không nhận đất TĐC của dự án) nhằm khuyến khích các hộ tự TĐC, ổn định cuộc sống.

Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: