Kinh Tế

AgriBank Sông Lô sát cánh cùng người chăn nuôi

Thứ Ba, 11/06/2019

Là một trong số địa phương công bố dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) muộn; số lượng lợn mắc dịch không nhiều so với các địa bàn khác, song trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, AgriBank Sông Lô đã thận trọng rà soát, thường xuyên nắm tình hình chăn nuôi của khách hàng để có cơ sở bố trí nguồn vốn cho vay hợp lý, đảm bảo tính thanh khoản và phục vụ đầu tư cho các chương trình phát triển kinh tế khác tại địa phương.

Trong thời điểm DTLCP đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, AgriBank Sông Lô chú trọng đầu tư cho các mô hình chăn nuôi cá, rắn, trâu bò ... ở địa phương. Ảnh: Thi Thi

Ông Dương Văn Thuận, Giám đốc AgriBank Sông Lô cho biết: Thời điểm này, ngân hàng đang theo dõi, cập nhật diễn biến chăn nuôi lợn hàng ngày ở các địa phương nhằm xem xét mức độ ảnh hưởng để kịp thời tham mưu các chính sách hỗ trợ phù hợp. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5/2019, AgriBank Sông Lô mới có 1 khách hàng có 18 con lợn nghi mắc DTLCP, song hộ này vay vốn ngân hàng để đầu tư kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Theo báo cáo đánh giá của AgriBank Sông Lô, đến nay, tổng dư nợ của ngân hàng đạt hơn 800 tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay chăn nuôi lợn gần 170 tỷ đồng với 1.700 khách hàng. Để hạn chế rủi ro, đảm bảo nguồn vốn phục vụ các chương trình phát triển kinh tế của địa phương, Agribank Sông Lô đã có phương án điều chỉnh cơ cấu vốn vay phù hợp nhằm hướng đến sự an toàn. Thời điểm này, ngân hàng thận trọng xem xét các khoản đầu tư, tái đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi lợn; điều chỉnh và phân bổ nguồn vốn vay sang các lĩnh vực tiềm năng khác như: Chăn nuôi rắn ở Bạch Lưu, mây tre đan ở xã Cao Phong, chế tác đá mỹ nghệ ở Hải Lựu…

Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện Sông Lô dao động từ 80- 90 nghìn con, tập trung ở các xã Nhân Đạo, Đồng Quế và Lãng Công. Là ngân hàng lớn, giữ vai trò cho vay và huy động chủ đạo ở địa phương, những năm qua, từ nguồn vốn của AgriBank Sông Lô đã giúp địa phương có điều kiện phát huy thế mạnh chăn nuôi, nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, giảm tỷ trọng ngành trồng trọt. Tuy nhiên, theo đánh giá, chăn nuôi ở huyện Sông Lô vẫn theo phương thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu là hình thức kinh tế hộ gia đình nên ngân hàng có nhiều món vay nhỏ với số lượng khách hàng lớn (gần 5.000 khách hàng).

Ông Dương Văn Thuận khẳng định: Với tỷ trọng cho vay chiếm gần 20%/tổng dư nợ, trong trường hợp khách hàng chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi DTLCP cũng nằm trong khả năng thanh toán của ngân hàng. Do đó, ngân hàng đang cơ cấu lại các nguồn vốn vay và đây cũng là giải pháp để doanh nghiệp tự bảo vệ mình. Khi chăn nuôi lợn đang gặp khó khăn, dư nợ cho vay ở lĩnh vực này sẽ tạm thời được “khoanh vào”; có thể, ngân hàng sẽ tiếp tục cho vay bù đắp để hỗ trợ người dân khôi phục và phát triển chăn nuôi lợn, song phải cân nhắc kỹ các phương án, giải pháp kinh doanh để đảm bảo tính khả thi và an toàn cho nguồn vốn.

Việc thận trọng xem xét giải ngân các khoản vay đầu tư khiến dư nợ từ đầu năm đến nay tạiAgriBank Sông Lô có sự tăng trưởng chậm, đạt khoảng 3% (20 tỷ đồng) trong khi tăng trưởng huy động đạt 12,5% (gần 100 tỷ đồng). Trong thời điểm DTLCP đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, việc thắt chặt quản lý nguồn vốn giúp hạn chế tỷ lệ nợ xấu; ổn định tâm lý cho khách hàng đến giao dịch và môi trường kinh doanh bền vững.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: