Kinh Tế

Người dân khu tái định cư Đồng Nắng mong sớm được an cư

Thứ Hai, 10/06/2019

Bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư (TĐC) là một trong những khâu quan trọng khi thực hiện các dự án, vì nó tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là đối với người có đất thuộc diện phải thu hồi. Hiện nay, việc đền bù chưa thỏa đáng giữa chủ đầu tư với người dân có đất bị thu hồi thuộc dự án mở rộng khu công nghiệp (KCN) Bá thiện II do Công ty TNHH Vina - CPK làm chủ đầu tư đang là một vấn đề hết sức nóng và cấp bách.

Dự án mở rộng khu công nghiệp Bá Thiện II đang được đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: Chu Kiều

KCN Bá Thiện II được quy hoạch với tổng diện tích 308 ha, nằm trên địa bàn 3 xã Thiện Kế, Bá Hiến và Trung Mỹ (Bình Xuyên) do Công ty TNHH Vina – CPK làm chủ đầu tư. KCN Bá Thiện II hiện có gần 30 dự án đã đăng ký và được cấp phép đầu tư thuộc các ngành: Công nghiệp nhẹ, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp viễn thông, linh kiện điện tử, lắp ráp, sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy, logistics và các ngành công nghiệp hỗ trợ khác; tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 25%.

Thực hiện quyết định thu hồi đất, đền bù, GPMB mở rộng KCN Bá Thiện II, trên địa bàn xã Trung Mỹ thực hiện thu hồi hơn 350.000m2. Tuy nhiên, việc GPMB khu đất mở rộng KCN lại nằm trong phạm vi khu TĐC Đồng Nắng – nơi hơn 20 hộ dân đang an cư và phát triển kinh tế dựa vào việc cho thuê phòng trọ. Nhiều người dân không muốn di dời do còn băn khoăn, nghi ngại khi đến nơi ở mới sẽ làm gì để phát triển kinh tế?

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm 2002, hơn 200 hộ dân thuộc 3 thôn Thanh Lanh, Đồng Giang, Trung Mầu của xã Trung Mỹ được Nhà nước đầu tư 3 khu TĐC mới để di dời khỏi lòng hồ Thanh Lanh, đó là các khu TĐC Đồng Nắng, Quận Hẻo và Đồng Lửng. Tại đây, mỗi hộ dân được bố trí 400m2 đất ở, riêng khu TĐC Đồng Nắng có quỹ đất II của địa phương nên mỗi hộ được cấp từ 1 - 2 sào đất nông nghiệp để canh tác.

Về nơi ở mới, cuộc sống của người dân khu TĐC Đồng Nắng gặp nhiều khó khăn do thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, từ khi KCN Bá Thiện II đi vào hoạt động, các hộ dân nơi đây đã nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của công nhân các tỉnh về làm việc tại KCN, xây dựng và kinh doanh mô hình nhà trọ, mang lại nguồn thu ổn định. Sau gần 17năm ở khu TĐC, một lần nữa phải di chuyển đi nơi khác, nhiều hộ dân có tâm lý hoang mang, bởi hiện nay, đời sống kinh tế của hơn 20 hộ dân ở khu TĐC Đồng Nắng hoàn toàn dựa vào việc kinh doanh nhà trọ.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trương Văn Ba ở khu TĐC Đồng Nắng cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi có 50 phòng trọ cho thuê với diện tích mỗi phòng từ 10-15m2; giá cho thuê khoảng 800 nghìn đồng/phòng/tháng. Từ đó, giúp gia đình tôi có thu nhập ổn định, nhà cửa xây dựng khang trang, các con được ăn học đầy đủ. Tuy nhiên, khi biết tin lại một lần nữa phải TĐC, tôi rất hoang mang, không biết bắt đầu lại cuộc sống ra sao...".

Chia sẻ về những băn khoăn, nghi ngại của người dân, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ cho biết: Qua các cuộc tiếp xúc với nhân dân, chính quyền xã đã nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân khu TĐC Đồng Nắng không muốn di dời đến nơi ở mới. UBND xã đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động 20 hộ dân ở đây hiểu rõ ý nghĩa việc nhường đất cho phát triển công nghiệp. Đồng thời, phối hợp với Công ty TNHH Vina – CPK tiếp tục tổ chức tốt việc bồi thường, GPMB đối với diện tích đất còn lại, đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện dự án và quyền lợi chính đáng của nhân dân; công khai quy hoạch, giá bồi thường và những vấn đề liên quan đến khu TĐC mới; tạo mọi điều kiện cho người dân chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tham gia học nghề để vào làm việc ở các doanh nghiệp, ổn định cuộc sống.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: