Kinh Tế

Bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng

Thứ Hai, 10/06/2019

Trước thực trạng nắng nóng gay gắt xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua và có xu hướng tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, lực lượng kiểm lâm tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp PCCCR, hạn chế nguy cơ cháy rừng, sẵn sàng ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lập Thạch rà soát diện tích trồng rừng sản xuất tại xã Ngọc Mỹ. Ảnh Nguyễn Lượng

Theo Đài Khí tượng thủy văn Vĩnh Phúc, từ đầu tháng 4 đến nay, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Theo dự báo, trong những tháng tiếp theo sẽ tiếp tục xảy ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng. Trong nền nhiệt độ cao, dễ xảy ra nguy cơ cháy rừng, trên thực tế, chỉ trong 2 tháng vừa qua, cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng, đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…

Thực hiện công điện khẩn của Bộ NN&PTNT về việc tăng cường PCCCR, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp, tập trung thực hiện các biện pháp PCCCR. Qua đó, lực lượng kiểm lâm các cấp phối hợp chặt chẽ với cán bộ địa phương và chủ rừng tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng, kiểm soát chặt chẽ đối tượng vào rừng trong những ngày có dự báo nắng nóng trên 35 độ C; sẵn sàng nhân lực, vật lực kịp thời ứng phó, xử lý khi xảy ra cháy rừng, hạn chế tối đa thiệt hại. Tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về vấn đề BVR, PCCCR; đầu tư cơ sở vật chất, cung cấp trang thiết bị để người dân tham gia PCCCR dưới nhiều hình thức.

Tại huyện Lập Thạch, nơi có gần 4.300ha rừng, công tác PCCCR đang được thực hiện khẩn trương hơn bao giờ hết. Theo đồng chí Nguyễn Thị Hoàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lập Thạch: “2 năm trở lại đây, diện tích rừng trên địa bàn huyện tăng nhanh, đặc biệt là rừng sản xuất. Chăn nuôi gặp khó khăn, người dân chuyển qua làm kinh tế từ rừng. Rừng gắn chặt với lợi ích phát triển kinh tế của người dân nên ý thức trong vấn đề bảo vệ rừng cũng được nâng lên rõ rệt.

Theo chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, ngay từ đầu mùa hè, các Hạt thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết để cảnh báo, hướng dẫn người dân chăm sóc và bảo vệ rừng đúng cách, hạn chế nguy cơ cháy rừng. Tích cực phối hợp với UBND các xã, chủ rừng tổ chức lực lượng tuần tra, gác lửa rừng những ngày nắng nóng hơn 35 độ C, sẵn sàng nhân lực, vật lực với phương châm 4 tại chỗ. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về PCCCR, BVR”.

Ông Nguyễn Viết Bình, ở thôn Cương, xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) được giao quản lý hơn 40ha rừng, trong đó có 38ha rừng phòng hộ cho biết: “Đối với những ngày nắng nóng cao điểm, tôi hạn chế tối thiểu lượng người ra vào trên diện tích rừng mình quản lý, không phát rừng, đốt thực bì vào những ngày nắng nóng; trong khi đốt thực bì phải có người canh lửa”.

Tại huyện Sông Lô, với phương châm “phòng hơn cứu hỏa”, bên cạnh việc phân công kiểm lâm viên bám sát địa bàn quản lý, đôn đốc chủ rừng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chủ động trang thiết bị PCCCR, Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp các đường băng cản lửa. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, kiểm lâm viên có trách nhiệm phối hợp với cán bộ địa phương ngăn chặn việc người dân đốt nương, làm rẫy; quản lý khách du lịch hạn chế đốt lửa, nấu nướng trong rừng, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thời gian tới, dự kiến sẽ còn nhiều đợt nắng nóng kéo dài, để hạn chế nguy cơ cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền và người dân địa phương tập trung thực hiện các biện pháp PCCCR, đảm bảo lực lượng ứng trực, tập trung tại những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác PCCCR; phối hợp với lực lượng liên ngành thực hiện quy chế trong công tác BVR, PCCCR. Sẵn sàng các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, kịp thời phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý những tình huống cấp bách trong BVR và khi cháy rừng xảy ra. Đề nghị cơ quan chức năng huy động lực lượng, phương tiện trong trường hợp cần thiết, điều tra làm rõ đối tượng, nguyên nhân gây cháy, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCCR, BVR…

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: