Kinh Tế

Tăng cường quản lý thuế kinh doanh thương mại điện tử

Thứ Năm, 06/06/2019

Nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, đảm bảo tính công bằng, chống thất thu ngân sách nhà nước, ngành thuế đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT).

Hiện nay, người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn hàng hóa thông qua các trang thương mại điện tử khiến việc quản lý thuế gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Đức Chung

Hoạt động TMĐT là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác. Theo số liệu thống kê cho thấy, trên địa bàn tỉnh có 1.295 địa chỉ facebook có hoạt động kinh doanh TMĐT. Đến nay, ngành thuế đã đưa vào danh sách quản lý người nộp thuế (NNT) có hoạt động kinh doanh TMĐT trên facebook đối với 106 địa chỉ đã xác định được mã số thuế. Năm 2018, tiền thuế thu từ hoạt động kinh doanh TMĐT đạt trên 1,6 tỷ đồng. Quý I/2019, thu 634 triệu đồng tiền thuế từ hoạt động kinh doanh TMĐT.

Chị Nguyễn Thị Thúy (thành phố Vĩnh Yên) - một trong những cá nhân thường xuyên bán các mặt hàng quần, áo trên zalo, facebook cho biết: Các trang mạng như facebook, instagram đang trở thành một kênh kinh doanh tạo nguồn thu cho nhiều người vì đối tượng khách hàng lớn, không bị giới hạn về địa lý hay thời gian làm việc, chỉ cần có mạng và ngồi 1 chỗ là có thể tìm kiếm và đặt mua mọi thứ theo nhu cầu. Tuy nhiên, cũng không ít khách hàng lợi dụng bán hàng qua mạng là không biết nhau, không trực tiếp trao đổi để đặt cho vui, không thanh toán tiền, không nhận hàng… Hoặc một số cá nhân lợi dụng trang bán hàng uy tín của một người khác rồi bán hàng nhái, không đảm bảo chất lượng để kiếm lợi nhuận. Vì vậy, tôi rất đồng tình với việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, đảm bảo tính công bằng, sự cạnh tranh lành mạnh cho những cá nhân, tổ chức kinh doanh TMĐT chân chính và góp phần tăng thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, tôi cũng mong muốn các cấp, các ngành có những biểu thuế phù hợp áp dụng cho từng đối tượng kinh doanh TMĐT để hoạt động TMĐT ngày càng phát triển và đáp ứng tốt nhu cầu người dân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Văn Cường, Trưởng phòng Thanh tra kiểm tra 2, Cục Thuế tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, Cục Thuế tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT.

Cùng với đó, ngành thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn, thông báo tới các tài khoản facebook, website trên địa bàn có hoạt động kinh doanh qua mạng thực hiện kê khai, đăng ký và nộp thuế theo quy định.

Tuy nhiên, giao dịch TMĐT, kinh doanh trên mạng xã hội có đặc điểm ảo, dựa trên nền tảng công nghệ, khó kiểm chứng thông tin nhận dạng, dễ dàng xóa bỏ, thay đổi nên khó khăn trong việc nắm bắt các giao dịch. Nhiều trường hợp, cơ quan thuế không liên lạc được với người nộp thuế do người nộp thuế kinh doanh TMĐT sử dụng địa chỉ ảo, số điện thoại không liên lạc được. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh bán hàng thu tiền mặt hoặc sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền hộ, chỉ sử dụng website, trang mạng xã hội để quảng bá sản phẩm nhưng việc bán hàng lại thông qua điện thoại. Các địa chỉ cho thuê máy chủ lại chưa hợp tác đầy đủ với cơ quan thuế trong việc cung cấp đầy đủ thông tin về các doanh nghiệp vận hành các website bán hàng nên công tác thu thập thông tin cũng gặp nhiều khó khăn.

Thực tế hoạt động TMĐT rất đa dạng và phong phú, phạm vi kinh doanh rộng nên việc quản lý gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, tất cả các giao dịch trên mạng đều để lại dấu vết riêng và có thể truy tìm được. Hiện nay, Cục Thuế tỉnh đã đưa hoạt động kinh doanh TMĐT vào công tác xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra và đang nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, rất cần sự phối hợp từ các ban, ngành chức năng và tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT. Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế mà không chấp hành việc kê khai, nộp thuế sẽ bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản pháp luật có liên quan; phối hợp với các tổ chức có liên quan như: Các nhà mạng, cơ quan quản lý khác của nhà nước… ngăn chặn các giao dịch của các tổ chức, cá nhân kinh doanh qua mạng có hành vi cố tình trốn thuế, chây ỳ nộp thuế.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: