Kinh Tế

Trường mầm non thị trấn Hoa Sơn: 6 năm chưa xây xong nhà điều hành

Thứ Hai, 03/06/2019

Chuyển về cơ sở mới đã gần 5 năm, song, đến nay, Trường mầm non thị trấn Hoa Sơn (Lập Thạch) vẫn chưa có nhà điều hành, bởi công trình chậm tiến độ, gây khó khăn cho các hoạt động của nhà trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Giáo viên và phụ huynh học sinh mong muốn các cấp,ngành, chính quyền địa phương sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa công trình vào sử dụng.

Khu nhà điều hành Trường mầm non thị trấn Hoa Sơn (Lập Thạch) thi công dang dở, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ

Sau nhiều năm hoạt động tại cơ sở tạm, năm 2014, Trường mầm non thị trấn Hoa Sơn được chuyển về trụ sở mới khang trang, sạch đẹp với 1 dãy nhà 2 tầng, 1 dãy nhà 3 tầng gồm 13 phòng học. Vì thiếu kinh phí, nên địa phương tiến hành xây dựng công trình khu nhà điều hành và bếp ăn bán trú ở giai đoạn 2 (từ tháng 6/2014 đến tháng 1/2017). Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có bếp ăn được đưa vào sử dụng, còn hạng mục nhà điều hành vẫn ngổn ngang, chậm tiến độ, gây nhiều khó khăn trong công tác điều hành, giáo dục và mất an toàn cho trẻ.

Cô giáo Đỗ Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường mầm non thị trấn Hoa Sơn cho biết: Vì không có nhà điều hành nên phòng làm việc của Ban Giám hiệu phải mượn tạm ở các lớp học. Để có phòng họp cho tập thể giáo viên, nhà trường phải tiến hành dồn lớp. Trường có 135 trẻ khối lớp 5 tuổi, theo đúng quy định thì phải sắp xếp thành 4 lớp, nhưng, nhà trường phải dồn thành 3 lớp khiến sĩ số mỗi lớp hiện nay lên đến 45 trẻ (quy định của ngành giáo dục chỉ được tối đa 35 trẻ/lớp).

Theo quan sát của chúng tôi, công trình nhà điều hành đã hoàn thành phần xây thô, song, do bỏ hoang nhiều năm nên hệ thống cốt pha, cột chống đỡ đã bị mối mọt, hư hỏng nhiều, chỉ một tác động nhỏ có thể rơi, đổ bất cứ lúc nào. Để bảo đảm an toàn cho các hoạt động vui chơi của trẻ, nhà trường đã tổ chức quây bạt, ngăn cách giữa công trình đang thi công với sân chơi, song,vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ. Nhiều bậc phụ huynh rất lo lắng khi cho con học tập tại trường, nhất là khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Chị Lê Xuân Dung, phụ huynh học sinh chia sẻ: Gia đình tôi có 2 cháu đang học tại Trường mầm non thị trấn Hoa Sơn. Nếu chẳng may trong giờ hoạt động ngoài trời, giáo viên không để ý, các cháu đi đến khu vực công trình thi công dở dang thì rất nguy hiểm. Do đó, chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng sớm đẩy nhanh tiến độ thi công công trình này, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ.

Được biết, tháng 10/2013, UBND thị trấn Hoa Sơn quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và thiết kế dự toán công trình Trường mầm non thị trấn Hoa Sơn, hạng mục nhà điều hành và nhà bếp. Chủ đầu tư là UBND thị trấn Hoa Sơn, đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng và thương mại Đại Cương (xã Đạo Tú,huyện Tam Dương). Trong đó, nhà điều hành được xây dựng 2 tầng, tổng diện tích xây dựng là 460m2; bếp ăn 1 tầng, với diện tích 98m2. Tổng mức đầu tư cho hai công trình trên là hơn 4,6 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách địa phương và huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác. Hiện nay, công trình bếp ăn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn dự án công trình nhà điều hành thực hiện chậm so với cam kết hợp đồng thi công, xây dựng công trình. Cụ thể, theo kế hoạch, từ tháng 6/2014 đến tháng 1/2017, đơn vị thi công phải hoàn thiện, bàn giao các hạng mục công trình đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay đã là tháng 4/2019, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Đại Cương vẫn chưa hoàn thiện công trình để bàn giao cho chủ đầu tư. Đồng chí Nguyễn Ngọc Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn cho biết: Do mới về nhận công tác từ tháng 10/2018 nên mọi chủ trương, quyết định đầu tư trước đó tôi không nắm rõ. Tuy nhiên, nguyên nhân của tình trạng chậm tiến độ là do địa phương thiếu vốn.

Theo đồng chí Đỗ Đức Quang, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lập Thạch: Cuối năm 2018, Trường mầm non thị trấn Hoa Sơn tạm thời được công nhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 1, do nhà trường nợ tiêu chí về cơ sở vật chất và đề nghị chủ đầu tư là UBND thị trấn Hoa Sơn cam kết nhanh chóng hoàn thành hạng mục nhà điều hành trong năm 2019. Đến nay, do không có nguồn vốn nên công trình khó hoàn thành theo dự kiến, việc đạt chuẩn Quốc gia khó giữ được…

Khu nhà điều hành Trường mầm non thị trấn Hoa Sơn được triển khai đúng tiến độ sẽ tạo điều kiện nâng cao chất lượng dạy và chăm sóc trẻ. Do đó, giáo viên, phụ huynh học sinh nhà trường mong muốn các cấp, các ngành và chính quyền địa phương dành sự quan tâm, tiếp tục đầu tư kinh phí, sớm hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng.

Bài, ảnh Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: