Kinh Tế

Điện tăng giá, thiết bị tiết kiệm điện đắt hàng

Thứ Hai, 03/06/2019

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất của người dân ngày càng được nâng lên, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong gia đình cũng nhiều hơn, trong khi đó, giá điện liên tục được điều chỉnh tăng, khiến người dân ngày càng có xu hướng lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện thay vì các thiết bị thông thường, mặc dù giá luôn cao hơn.

Khách hàng lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm điện tại siêu thị điện máy HC, thành phố Vĩnh Yên nhằm giảm tối đa các chi phí sinh hoạt. Ảnh: Đức Chung

Sau khi khảo sát qua một số cửa hàng, siêu thị điện máy trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Trung, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) quyết định lựa chọn cho mình một chiếc điều hòa không khí được dán nhãn năng lượng, ứng dụng công nghệ inverter (công nghệ biến tần), dù giá cả cao hơn khoảng 20% so với thiết bị cùng loại, cùng công suất nhưng không sử dụng công nghệ inverter.

Ông Trung lý giải: Ngày xưa cả nhà chỉ có cái ti vi, nồi cơm điện, quạt điện, đến nay, trong nhà toàn thiết bị tiêu thụ điện lớn như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, bếp từ… nếu không sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện trong khi giá điện ngày càng tăng như thế này thì chi phí hàng tháng sẽ rất lớn, nhất là vào mùa nắng nóng. Theo tôi tìm hiểu, các thiết bị sử dụng công nghệ inverter là công nghệ hàng đầu hiện nay trong tiết kiệm, nâng cao hiệu suất sử dụng điện năng của thiết bị. Tôi chỉ tính đơn giản thế này, chiếc điều hòa tôi vừa mua sử dụng công nghệ inverter có giá hơn 12 triệu đồng, trong khi đó không inverter là 10 triệu đồng, nhưng sẽ tiết kiệm khoảng 20-40% điện năng. Giả sử mỗi tháng điều hòa tiêu tốn khoảng 300 nghìn đồng tiền điện thì hai năm sau tôi đã hòa số tiền bỏ ra cao hơn ban đầu, còn các năm sau tôi là người có lãi. Không những vậy, các thiết bị sử dụng công nghệ inverter hiện cũng đa dạng, hình thức mẫu mã bắt mắt, cũng như trang bị nhiều tiện ích hiện đại hơn.

Thực tế tại Siêu thị Điện máy HC Vĩnh Phúc (Vĩnh Yên), một trong những siêu thị điện máy lớn trên địa bàn, với quy mô trưng bày khoảng 10 nghìn sản phẩm, thuộc 4 nhóm hàng chính, bao gồm: Điện lạnh, điện tử, thiết bị điện gia dụng và IT mobile. Chị Trần Thị Thư, nhân viên Marketing, Siêu thị Điện máy HC cho biết: Khách hàng đến siêu thị mua sắm ngày càng có xu hướng sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường, khác với việc chỉ quan tâm đến thương hiệu, mẫu mã và tính năng như trước đây. Số lượng khách hàng này chiếm khoảng 60% tổng số khách hàng của siêu thị. Nhiều khách hàng còn cẩn thận, chi tiết đến mức yêu cầu nhân viên siêu thị so sánh giá cả giữa thiết bị sử dụng công nghệ tiết kiệm điện và thiết bị thông thường, rồi nhân lên tỷ lệ tiết kiệm điện và thời gian sử dụng để quyết định có mua hay không? Về phía siêu thị, khi khách hàng đến thăm quan, mua hàng, siêu thị thường tuyên truyền các khách hàng nên lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quang Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Năng lượng Vĩnh Phúc cho rằng, việc sử dụng các thiết bị điện ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện năng là xu hướng tất yếu, bởi nhiều yếu tố: Các văn bản pháp luật về sử dụng hiệu quả năng lượng ngày càng được quy định chặt chẽ hơn; công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện năng được đẩy mạnh và ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng năng lượng an toàn, hiệu quả; khoa học công nghệ ngày càng phát triển, các doanh nghiệp muốn cạnh tranh, bán được hàng hóa, phải tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời các sản phẩm hình thức đẹp, nhiều tính năng, thân thiện môi trường và tiết kiệm điện năng...

Một trong những công nghệ tiết kiệm điện năng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào các sản phẩm của mình hiện nay, nhất là các sản phẩm: Điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm, bếp từ… là công nghệ inverter. Công nghệ interver hoạt động dựa trên nguyên tắc kiểm soát tần số dao động thông qua bộ biến tần. Biến tần là thiết bị đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này sang một dòng số khác có thể điều chỉnh được. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao trong tiết kiệm điện, các thiết bị sử dụng công nghệ inverter cũng cần những điều kiện lý tưởng để hoạt động. Ví dụ, điều hòa phải có diện tích phòng phù hợp công suất; không gian kín và tường đảm bảo cách nhiệt… do đó, người dân không nên phụ thuộc vào công nghệ mà cần lựa chọn, lắp đặt các thiết bị phù hợp; thay đổi thói quen sử dụng năng lượng với từng thiết bị cụ thể; tắt tất cả thiết bị không cần sử dụng trước khi ra khỏi phòng. Đây chính là điều quyết định đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: