Kinh Tế

Chung tay xóa bỏ sim rác

Thứ Sáu, 31/05/2019

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị định số 49 của Chính phủ về siết chặt quản lý thuê bao di động trả trước và xóa bỏ sim rác, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã tích cực vào cuộc, tình trạng sim rác bày bán tràn lan đã giảm thiểu đáng kể.

Người dân thực hiện đăng ký đẩy đủ thông tin khi mua sim mới tại cửa hàng chi nhánh Viettel thành phố Vĩnh Yên. Ảnh Nguyễn Lượng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động gồm: Trung tâm kinh doanh VNPT Vĩnh Phúc, Viettel, MobiFone, Vietnamobile, Công ty cổ phần viễn thông di động toàn cầu (GTEL Mobile JSC) với gần 1 triệu thuê bao đang hoạt động, trong đó, thuê bao di động trả trước chiếm khoảng 90% và chủ yếu của 3 nhà mạng: Viettel, Vinaphone, MobiFone.

Trước đây, do lợi nhuận cao từ việc bán sim mang lại, nhiều đại lý phân phối sim thẻ của các nhà mạng đã giả mạo thông tin thuê bao, lấy chứng minh thư của người này gắn vào nhiều số thuê bao... khiến việc mua sim đã kích hoạt sẵn khá dễ dàng. Trước thực tế này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 49 quy định tất cả các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24/4/2017 đều phải thực hiện theo yêu cầu có ảnh chụp chân dung, đăng ký thuê bao chính chủ. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Thông tin & Truyền thông, sự vào cuộc của các doanh nghiệp viễn thông, theo ghi nhận của phóng viên tại một số cửa hàng, điểm bán sim thẻ trên toàn tỉnh, đến nay, tình trạng bán sim kích hoạt sẵn đã giảm hơn so với các năm trước.

Anh Nguyễn Việt Ba, chủ cửa hàng bán sim thẻ Việt Ba Mobile tại phố Me (thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương) cho biết: “Hiện nay, khách hàng muốn mua bất kỳ một chiếc sim mới nào tại cửa hàng đều phải có ảnh chân dung hoặc CMTND để đăng ký sim chính chủ, việc bán sim kích hoạt sẵn là không có”.

Là một trong 5 đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông lớn trên địa bàn tỉnh, Trung tâm kinh doanh VNPT Vĩnh Phúc có khoảng 150.000 thuê bao di động trả trước. Theo anh Lại Tiến Thắng, đại diện trung tâm: “Trước đây, do các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước còn chưa được chặt chẽ, một số lượng lớn sim trả trước đã được kích hoạt sẵn, đăng ký thông tin thuê bao được bày bán tại các đại lý và lưu hành trên thị trường. Đại lý dùng 1 CMTND để đăng ký cho nhiều sim, thuê bao hòa mạng mới còn thiếu thông tin, thông tin chưa chính xác, không có ảnh chân dung. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin & Truyền thông về kiên quyết xóa bỏ sim rác, Trung tâm tiến hành thu mua 5.100 sim kích hoạt đăng ký sẵn thông tin thuê bao còn tồn trên các kênh bán hàng; chuyển đổi 4.300 sim đã kích hoạt đăng ký sẵn thông tin thuê bao về trạng thái sim trắng; hạn chế mức tin nhắn rác bị giám sát là 20 tin nhắn/phút, thuê bao gửi tin nhắn vượt hạn mức sẽ không gửi được đến thuê bao khác. Triển khai công nghệ AI trên ứng dụng quản lý đăng ký và cập nhật thông tin thuê bao, Vinaphone đã trở thành nhà mạng đầu tiên sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh và CMTND để đăng ký thông tin thuê bao - giải pháp quan trọng để Vinaphone triển khai ngăn chặn sim rác, từ đó hạn chế tin nhắn rác. Thực hiện nghiêm túc quy định về khuyến mại, không chiết khấu thấp hơn giá thành; sim thuê bao hòa mạng mới không có tiền trong bất kỳ tài khoản nào trước khi được nạp thẻ đầu tiên. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền, kiên quyết chấm dứt hợp đồng với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền bán sim kích hoạt sẵn ra thị trường. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền phải có chức năng kinh doanh dịch vụ viễn thông, có ký hợp đồng ủy quyền với Trung tâm, cam kết chấp hành các quy định của Bộ Thông tin & Truyền thông, quy định của Vinaphone. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu với việc xử lý, xóa bỏ sim rác".

Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn tỉnh, trong năm 2018, ngoài Trung tâm Kinh doanh VNPT Vĩnh Phúc, Đoàn kiểm tra Sở Thông tin & Truyền thông đã tiến hành kiểm tra tại 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động trên địa bàn là: Viettel, MobiFone, Vietnamobile. Theo bà Trần Thị Thanh Hương, Chánh Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh: "Về cơ bản, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã có sự nỗ lực trong triển khai thực hiện việc đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao. Các thuê bao có đầy đủ các trường thông tin theo quy định nhưng tình trạng dùng giấy tờ không phải là CMTND, số CMTND không đúng với mã tỉnh, thiếu ảnh chụp chân dung hoặc ảnh chụp chân dung không đúng với ảnh trong CMTND; dùng CMTND hết hạn hoặc dùng CMTND photo để đăng ký thông tin vẫn xảy ra, chiếm khoảng 15%. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp chưa có biện pháp kiểm soát thông tin thuê bao trong cơ sở dữ liệu theo quy trình nội bộ; còn nương nhẹ việc xử lý các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông khi vi phạm quy trình đăng ký thông tin thuê bao. Nhận thức của người dân về vấn đề sử dụng thuê bao chính chủ còn hạn chế; chế tài xử lý còn bất cập, chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp viễn thông, trong khi đó, chủ thể trực tiếp thực hiện quy trình đăng ký thông tin là các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông".

Đơn cử như tại Trung tâm Kinh doanh VNPT Vĩnh Phúc, trong quá trình thực hiện xóa bỏ sim rác, Trung tâm gặp một số khó khăn do thị trường dịch vụ di động đã bão hòa, một số điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cạnh tranh thiếu lành mạnh vẫn lén lút cung cấp sim kích hoạt sẵn ra thị trường. Một số cá nhân, tổ chức vẫn lợi dụng sim kích hoạt sẵn để quảng cáo, rao vặt… kinh doanh các dịch vụ. Một bộ phận người tiêu dùng chưa có ý thức trong việc bảo vệ quyền lợi cá nhân, thông tin cá nhân, chưa tích cực hợp tác với nhà mạng để cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chân dung. Một số cá nhân vẫn còn thói quen mua sim kích hoạt sẵn để dùng.

Chính bởi những lý do đó, qua khảo sát thực tế của chúng tôi, tại cửa hàng sim thẻ khu Chợ Cầu (xã Cao Phong, huyện Sông Lô), việc mua một chiếc sim đã kích hoạt sẵn vẫn khá dễ dàng.

Rõ ràng, việc xoá bỏ sim rác là cần thiết, mang lại lợi ích thiết thực đối với cả doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông và người dùng. Với mục tiêu là xóa bỏ hoàn toàn sim rác, trong thời gian tới, các doanh nghiệp viễn thông cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống kỹ thuật phát hiện, phòng chống, ngăn chặn tin nhắn rác, sim rác. Song, bên cạnh đó, cần sự chung tay, thay đổi thói quen của một bộ phận người dân, không để sim rác tung hoành trên thị trường.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: