Kinh Tế

Đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa bão

Thứ Sáu, 31/05/2019

Tam Đảo là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt mỗi khi mùa mưa bão đến. Đảm bảo hệ thống luồng tiêu, công trình tiêu phát huy hiệu quả, UBND huyện Tam Đảo chỉ đạo các địa phương tích cực phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo triển khai các giải pháp nhằm chủ động trong công tác phòng chống úng lụt, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra, phát huy hiệu quả các luồng tiêu và công trình tiêu.

Hệ thống luồng tiêu tràn hồ Xạ Hương – Suối Hát trên địa bàn xã Minh Quang (Tam Đảo) được khơi thông, dọn dẹp đảm bảo tiêu thoát nước mùa mưa bão. Ảnh: Đức Chung

 

UBND huyện Tam Đảo đang tổ chức quản lý 13 luồng tiêu liên xã, tổng chiều dài 65.520m, gồm: Luồng tiêu Suối Lạnh, tràn Vĩnh Thành, hồ Phân Lân, hồ Thai Lét – Vực Chuông, Bến Tắm – Vực Chuông (Đạo Trù); luồng tiêu Đồng Bùa – Đền Thỏng – Đền Cả, suối Đồng Bùa – Đền Cả (Tam Quan)...

Những năm qua, trên địa bàn huyện thường xuyên xảy ra tình trạng úng ngập vào mùa mưa bão do các luồng tiêu được đầu tư, cải tạo, nâng cấp bởi nhiều nguồn lực còn hạn chế nên tồn tại nhiều vật cản làm giảm lưu lượng dòng chảy. Tình trạng vi phạm, lấn chiếm làm ách tắc các luồng tiêu xảy ra nhiều nơi cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng úng ngập... Mặt khác, các công trình tiêu hiện nay ngoài tiêu cho nông nghiệp còn tiêu cho dân sinh, công nghiệp, đô thị... trong khi diện tích đất công nghiệp, đô thị đang ngày một gia tăng, nên năng lực tiêu của hệ thống công trình hiện tại khó đáp ứng được nhu cầu. Thêm vào đó, ý thức của người dân trong việc bảo vệ các công trình còn hạn chế... khiến tình trạng úng ngập càng trở nên nan giải.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Tam Đảo chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các địa phương thường xuyên kiểm tra luồng tiêu, tổ chức giải tỏa đăng đó, giải phóng vật cản, vớt bèo rác, nạo vét và xử lý những ách tắc cục bộ xảy ra; ngăn chặn các vi phạm như: Xả rác thải bừa bãi, vứt xác súc vật... vào luồng tiêu. Phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảobảo vệ, giải tỏa vi phạm lấn chiếm các công trình thủy lợi; đề xuất đầu tư cải tạo, nâng cấp các luồng tiêu, công trình tiêu trong phạm vi quản lý.

Trên địa bàn xã Minh Quang có 2 luồng tiêu là tràn hồ Xạ Hương – Suối Hát và tràn hồ Bản Long với chiều dài khoảng 4km, nằm trên trục tỉnh lộ 302. Hàng năm, các ngành chức năng trên địa bàn thường xuyên dọn dẹp, nạo vét hệ thống kênh mương thủy lợi, sẵn sàng cho việc điều tiết nước, giúp dòng nước lũ chảy tốt, không bị ngập úng vào đồng ruộng. Do địa hình đồi núi đan xen, độ dốc lớn nên khi xảy ra mưa, bão, các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở cao nhằm tuyên truyền, cảnh báo cho nhân dân cách ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; thường xuyên ứng trực trước, trong và sau khi mưa bão xảy ra để nắm tình hình về thiên tai và có biện pháp xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bà Vũ Thị Lành, người dân thôn Cam Lâm, xã Minh Quang cho biết: “Nhờ được các cấp, ngành, chính quyền địa phương tập huấn về công tác PCTT&TKCN, tôi cùng nhiều người dân trong thôn thường xuyên khơi thông luồng tiêu, kênh dẫn nước trong phạm vi đất canh tác nông nghiệp của gia đình để chủ động chống úng, bảo đảm an toàn cho sản xuất nông nghiệp”.

Nói về những khó khăn trong việc nạo vét luồng tiêu, ông Phó Văn Hà, Trạm phó Trạm thủy lợi xã Minh Quang cho biết: Một bộ phận người dân lợi dụng đêm tối vứt trộm xác động vật chết xuống luồng tiêu thay vì báo cho cán bộ địa phương để tiêu hủy theo quy định đã khiến cho luồng tiêu bị ách tắc, môi trường đứng trước nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống của người dân. Trong khi đó, do địa bàn dốc, đồi núi liền kề khu dân cư, khi mưa lớn dễ gây sạt lở, làm ách tắc dòng chảy, dẫn đến nhiều diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, khu dân cư bị ngập lụt

Thời gian tới, UBND huyện Tam Đảo tăng cường quản lý các luồng tiêu, công trình tiêu theo phân cấp nhằm đảm bảo tiêu thoát nước vào mùa mưa bão; chỉ đạo UBND cấp xã nâng cao trách nhiệm trong kiểm tra luồng tiêu, công trình tiêu, không để ách tắc cục bộ xảy ra, ảnh hưởng đến tài sản của Nhà nước, của nhân dân; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp lấn chiếm, xây dựng các công trình trái phép trên hành lang luồng tiêu. Với vai trò của ngành chức năng, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo thường xuyên kiểm tra luồng tiêu, xác định những vị trí cần phải tổ chức giải tỏa đăng đó, nạo vét giải phóng vật cản, vớt bèo rác và xử lý những ách tắc cục bộ xảy ra. Phối hợp cùng với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; chỉ đạo nhân dân trong các khu dân cư không xả rác thải, xác súc vật… vào các luồng tiêu gây cản trở dòng chảy và ô nhiễm môi trường.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: