Kinh Tế

Vẫn còn nhiều lỗ hổng trong quản lý kinh doanh gas

Thứ Năm, 30/05/2019

Thị trường tiêu thụ rộng, nhu cầu sử dụng cao, lợi nhuận lớn, việc kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) trên địa bàn tỉnh đang ngày càng phát triển và có xu hướng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Nhiều cơ sở kinh doanh khí gas nhỏ lẻ, không đủ điều kiện kinh doanh, nhập gas chưa rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của cả người bán, người sử dụng.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh gas tại phường Liên Bảo (Vĩnh Yên). Ảnh: Trường Khanh

Theo số liệu thống kê từ Cục Quản lý thị trường, trên địa bàn tỉnh có gần 300 cơ sở kinh doanh gas. Do sử dụng gas là nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày nên tại gần các khu công nghiệp, các trường cao đẳng, đại học, trong thôn, ngõ, xóm khu vực nông thôn… ngày càng xuất hiện nhiều cửa hàng tạp hóa kinh doanh gas với quy mô nhỏ, lẻ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số cửa hàng tạp hóa dọc đường Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang (Vĩnh Yên), hầu hết đều có bán bình gas mini các loại. Mặc dù theo quy định, các cơ sở kinh doanh gas phải đáp ứng đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy, tuy nhiên, qua quan sát, phần lớn các cửa hàng này đều không có sẵn bình chữa cháy hay bất cứ một phương tiện chữa cháy nào; bình gas được bày bán ngay cạnh các loại phụ gia thực phẩm. Còn tại một cửa hàng tạp hóa nhỏ, nằm sâu trong ngõ, gần đường Nguyễn Văn Linh, phường Xuân Hòa (Phúc Yên), các bình gas mini bày bán được đựng trong một bao tải lớn. Đáng nói, một số bình gas sơn bị bong tróc, không rõ nhãn mác, phần cổ bình có dấu hiệu bị hoen gỉ.

Anh Đoàn Tùng Lâm, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, phường Xuân Hòa (Phúc Yên) chia sẻ: “Do nhà xa, phải ở trọ gần trường, các đồ dùng sinh hoạt của tôi đều phải gọn nhẹ để tiện cho việc di chuyển nên tôi thường xuyên phải sử dụng bếp gas mini. Mỗi tuần, tôi lại mua bình gas tại các cửa hàng tạp hóa quanh đường Nguyễn Văn Linh. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, tôi thường chọn bình gas còn mới để mua, tuy nhiên, cũng có những lúc cửa hàng còn toàn bình cũ song vẫn phải… liều mua vì nhu cầu sử dụng”.

Theo ông Lê Hồng Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh: Từ năm 2018 đến nay, Cục kiểm tra hơn 200 đơn vị kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh, phát hiện và xử lý 23 vụ vi phạm, tiến hành xử phạt với tổng số tiền 40 triệu đồng. Hiện nay, việc quản lý các cửa hàng kinh doanh tạp hóa kết hợp kinh doanh gas tại các thôn, ngõ, xóm khu vực dân cư gặp nhiều khó khăn do tính chất nhỏ, lẻ. Nhiều đối tượng kinh doanh tạp hóa kết hợp kinh doanh gas chưa được tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas; hiện tượng thu mua vỏ bình gas cũ vẫn còn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng”.

Để tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh gas; ngăn chặn, hạn chế tối đa những vi phạm, thiệt hại có thể xảy ra trên địa bàn, Cục QLTT tỉnh chỉ đạo đội QLTT các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh. Tập trung kiểm tra đối với các cửa hàng kinh doanh gas chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, có dấu hiệu sang chiết nạp trái phép.

Phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và bảo đảm an toàn thực phẩm của tỉnh bám sát địa bàn quản lý, kịp thời nắm bắt thông tin để xây dựng phương án kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh gas có dấu hiệu chiết nạp lậu, chiếm giữ trái phép vỏ chai LPG, cắt tai, mài vỏ, sơn sửa lại nhãn mác, thương hiệu, hủy hoại vỏ bình. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm, chuyển hồ sơ cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý đối với những vụ việc vi phạm có dấu hiệu hình sự; tích cực tuyên truyền pháp luật về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng tới các cơ sở kinh doanh nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, bản thân người tiêu dùng cũng phải biết tự bảo vệ mình bằng việc chọn mua và sử dụng những sản phẩm gas có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo; có thái độ kiên quyết với những hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh gas trái phép; phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan chức năng quản lý có hiệu quả các cơ sở sản xuất, kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng.

Hoàng SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: