Kinh Tế

Tháo gỡ vướng mắc trong GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Khu Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên

Thứ Tư, 29/05/2019

Do vướng GPMB, nhiều gói thầu, dự án thành phần thuộc dự án Khu Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên (Tam Đảo) thời gian qua lâm vào tình trạng “treo”, hơn 2 năm nay vẫn chưa thể thi công để chủ đầu tư bàn giao, đưa vào khai thác và sử dụng. Nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án, các cấp, ngành, chính quyền trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.

Dự án khu công viên cây xanh - thuộc giai đoạn 2 Khu Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên (Tam Đảo) hiện đã bố trí được 3 khu tái định cư để người dân an cư

Dự án khu công viên cây xanh thuộc giai đoạn 2 Khu Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn gần 80 tỷ đồng. Theo thiết kế, dự án bao gồm các hạng mục như: Cây xanh, tiểu cảnh, đường dạo, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước và các công trình kiến trúc...

Được biết, dự án gồm 1 gói thầu xây lắp có giá trị hợp đồng trên 73 tỷ đồng, đơn vị thi công là liên danh Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phát triển đô thị Thăng Long Hà Nội và Công ty TNHH Tùng Phương. Dự án được khởi công từ tháng 11/2016,UBND huyện Tam Đảo đảm nhiệm nhiệm vụ GPMB. Hiện, đơn vị thi công xây lắp đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục, như: San nền, thoát nước, chòi nghỉ, phù điêu, cổng Tam quan, cổng tứ trụ... Tuy nhiên, hợp đồng thi công xây dựng số 111/2016/HĐ-XD ngày 1/11/2016 có hiệu lực 450 ngày (8/11/2016 - 17/2/2018) đã được gia hạn thời gian hoàn thành gói thầu xây lắp đến tháng 7/2019. Bên cạnh đó, do vướng mắc GPMB phần diện tích gần 3ha còn lại, trong đó có 5 hộ phải tái định cư (TĐC) nhưng do chưa bố trí được mặt bằng nên đến nay, dự án tạm dừng thi công và chưa thể triển khai phần khối lượng công việc còn lại.

Tại dự án thành phần 2 “san nền, đường giao thông, hồ cảnh quan, cây xanh" khu Trung tâm danh thắng Tây Thiên, hiện đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng ¾ gói thầu, còn lại vướng mắc hơn 2,2 ha, bao gồm 26 hộ cần phải GPMB, TĐC. Hiện, UBND huyện Tam Đảo mới kiểm kê, phê duyệt và chi trả cho 5/26 hộ, diện tích hơn 2.600 m2, các hộ còn lại chưa đồng ý cho kiểm kê do chưa bố trí TĐC. Dự án phải dừng thi công từ tháng 9 năm 2016.

Ông Khổng Văn Sinh, một trong những hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thôn Đồng Thỏng, xã Đại Đình phải thực hiện TĐC khi dự án triển khai cho biết: "Hiểu được chủ trương của Nhà nước, gia đình tôi đã thực hiện kiểm đếm để bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai dự án nhưng do khu hạ tầng đất dịch vụ thuộc Khu Trung tâm Văn hóa Tây Thiên chưa được thực hiện xong nên chúng tôi chưa thể ra nơi ở mới, phát triển kinh tế. Hy vọng, dự án sớm triển khai để nhân dân trong thôn sớm ổn định cuộc sống, không phải lo lắng tìm kế sinh nhai sau khi TĐC".

Có thể nói, do vướng GPMB, dự án đã dồn nhà thầu, chủ đầu tư vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, tiến độ thực hiện các dự án bị chậm so với hợp đồng đã ký kết, không đảm bảo yêu cầu “đi trước một bước”.

Để tìm hiểu rõ, chúng tôi đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Tam Đảo và được biết, đối với dự án khu công viên cây xanh thuộc giai đoạn 2 Khu Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên, đến thời điểm này, dự án còn 8 hộ chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng, UBND huyện Tam Đảo đang hoàn thiện thủ tục để tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với các hộ trong tháng 5/2019.Đối với dự án thành phần 2 “san nền, đường giao thông, hồ cảnh quan, cây xanh" thuộc Khu Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên, UBND huyện Tam Đảo đã phê duyệt 22 phương án bồi thường, GPMB, hỗ trợ cho 150 lượt hộ với diện tích hơn 12 ha và kinh phí bồi thường hỗ trợ gần 50 tỷ đồng; tiến hành chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho 93/150 lượt hộ với diện tích 10,3/12,8ha và kinh phí trên 44 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Công, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Tam Đảo cho biết: GPMB chậm là do nhiều nguyên nhân, trong đó,chủ yếu là do thiếu vốn, gây khó khăn trong công tác bố trí TĐC. Để đảm bảo quỹ đất bố trí TĐC, đất giãn dân và quỹ đất thực hiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ nhằm chuyển đổi nghề, ổn định đời sống và giải quyết việc làm cho các hộ sau thu hồi đất theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện đã lập xong hồ sơ dự án bồi thường GPMB Khu Trung tâm Văn hoá lễ hội Tây Thiên trình UBND tỉnh và các sở, ngành phê duyệt. Trên cơ sở đó, báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương ứng vốn từ Quỹ Phát triển đất tỉnh để thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng khu đất dịch vụ, đất TĐC, đất giãn dân gắn với bãi đỗ xe Khu Trung tâm văn hoá lễ hội Tây Thiên.

Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2041/UBND -KT2 về việc bố trí vốn cho dự án khu đất dịch vụ, khu đất TĐC gắn với bãi đỗ xe phục vụ GPMB Khu Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên, giao Quỹ Phát triển đất tỉnh sắp xếp các nguồn vốn hiện có của quỹ để ứng vốn cho UBND huyện Tam Đảo thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ của quỹ. Theo đó, với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng, nguồn vốn để triển khai thực hiện đầu tư dự án đã được UBND tỉnh cho chủ trương hỗ trợ bổ sung có mục tiêu cho ngân sách huyện từ nguồn tiết kiệm chi ngân sách cấp tỉnh năm 2017 tại văn bản số 6157/UBND -KT ngày 16/8/2018 của UBND tỉnh. Dự kiến, tháng 10/2019, UBND huyện Tam Đảo sẽ hoàn thiện các thủ tục thực hiện đầu tư để triển khai xây dựng khu TĐC, khu đất dịch vụ gắn với bãi đỗ xe. Theo đó, các hộ thuộc diện TĐC sẽ được bố trí 1 lô đất 300 m2 để ở và 1 lô đất diện tích 100m2/hộ để kinh doanh, làm tiền đề để người dân ổn định cuộc sống.

Rõ ràng, khi các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương thực sự vào cuộc, chủ đầu tư thực sự sát sao, quyết liệt trong việc kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu làm đúng trách nhiệm đã cam kết trong hợp đồng thì những khó khăn, vướng mắc sẽ được tháo gỡ, tiến độ thi công các dự án sẽ được đẩy nhanh. Hy vọng rằng, với sự nhìn nhận rõ ràng và thấu đáo các nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ, xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan và đề ra những giải pháp đồng bộ, thời gian tới, trên công trường thi công Khu Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên sẽ có những chuyển biến tích cực.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: