Kinh Tế

Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát: Người dân "đứng ngồi" không yên

Thứ Tư, 29/05/2019

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã bùng phát tại 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh khiến nhiều hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Hơn lúc nào hết, người chăn nuôi rất mong Nhà nước sớm hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy do nhiễm bệnh DTLCP, giúp họ ổn định sản xuất.

Hiện trang trại lợn của ông Nguyễn Văn Năm, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên đến lứa không xuất bán được khiến gia đình rơi vào thế bất lực, nuôi không được, mà bán không xong

Chúng tôi tới trang trại của ông Nguyễn Văn Năm, thôn Cao Quang, xã Cao Minh (thành phố Phúc Yên) trong một ngày trung tuần tháng 5 khi bệnh DTLCP đã làm cho 54 con lợn của gia đình ông Năm phải tiêu hủy; số lợn còn lại không thể xuất bán, cộng thêm chi phí thuốc men phòng dịch, điện nước và nỗi lo số lợn còn lại mắc bệnh khiến gia đình ông như “ngồi trên đống lửa” không biết sẽ xoay sở ra sao, trong khi lãi vay ngân hàng 300 triệu đồng đầu tư 3 trang trại trước đó còn chưa trả.

Không giấu nổi nỗi buồn, ông Năm cho biết: Gia đình tôi nuôi hơn 100 con lợn ở 3 trang trại khác nhau. Qua thông tin đại chúng và đài truyền thanh xã, tôi hiểu rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh DTLCP, do đó, ngay khi thấy lợn có biểu hiện bất thường, tôi báo nhân viên thú y xã, chính quyền địa phương. Kết quả xét nghiệm dương tính với virut dịch tả lợn Châu Phi khiến toàn bộ số lợn ở 1 trang trại phải tiêu hủy. Hiện, 20/66 con lợn ở 2 trang trại khác không xuất bán được. Ông Năm phải gõ cửa, bán rẻ cho một số hộ mổ lợn trong thôn. Thế nhưng do khó tiêu thụ nên họ chỉ chọn mua những con có trọng lượng nhỏ, thậm chí, nhiều hôm gia đình ông còn bị ép phải ăn lại đến nửa con khiến tủ lạnh gia đình lúc nào cũng đầy ứ.

Hơn 1 tháng sau khi phải tiêu hủy 33 con lợn trong chuồng trại, ông Dương Văn Phú, thôn Cao Quang- nơi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 2 của thôn vẫn chưa hết thẫn thờ, phần vì tiếc của, phần lo lắng vì chưa biết làm gì trong thời gian tới. Nhìn khu chuồng trại trống không, ông Phú không khỏi đau xót: Hơn 20 năm chăn nuôi, đàn lợn là nguồn thu nhập chính của gia đình. Vậy mà giờ đây cả trang trại không còn con nào… Rất mong nhà nước sớm hỗ trợ để gia đình có thể tái đàn khi hết dịch.

Những hộ có lợn bị dịch phải tiêu hủy đã khổ, hộ có lợn còn khỏe mạnh cũng khốn đốn trăm bề, vừa phải căng mình phòng chống dịch bệnh vừa phải xoay sở tìm đầu ra cho đàn lợn và tính toán làm sao để hàng tháng có đủ tiền trả gốc, trả lãi đã vay đầu tư vào con lợn. Khi được hỏi, không ít hộ cho biết giờ họ đang sống trong cảnh “trở đi mắc núi trở lại mắc sông”.

Theo ông Hoàng Quang Lộc, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc), từ khi bệnh DTLCP xuất hiện trên địa bàn tỉnh, gia đình không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát chặt chẽ chuồng trại cũng như theo sát mọi thông tin về diễn biến dịch bệnh. Tuy nhiên, do dịch bệnh lây lan nhanh ở các địa phương đã tác động đến tâm lý người tiêu dùng khiến giá lợn giảm mạnh chỉ còn 27 - 28 nghìn đồng/kg. Nếu bán thời điểm này thì lỗ là cái chắc, thậm chí lợn không xuất bán được khiến gia đình ông rơi vào thế bất lực, nuôi không được mà bán không xong. “Giờ chỉ có thể nuôi cầm chừng chờ giá lên, chứ mà bán hết thì gia đình tôi đứng trước nguy cơ vỡ nợ” - ông Lộc chua xót nói. Hơn lúc nào hết, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước bằng nhiều cách và quan trọng nhất là tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt lợn sạch, được kiểm soát.

Theo ông Lê Xuân Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, bệnh DTLCP là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh. Mặt khác, vi rút DTLCP có sức đề kháng cao, đường lây truyền rất phức tạp, khó kiểm soát, trong khi phần lớn hiện nay vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi lợn trong khu dân cư; nhiều hộ vẫn chủ quan, lơ là trong áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn… dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.

Trước thực trạng bệnh DTLCP đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan rộng, nhiều người chăn nuôi lo lắng, việc tái đàn lợn sẽ như thế nào khi nhiều hộ chăn nuôi, chủ trang trại đã kiệt quệ về kinh tế? Việc duy trì đàn lợn bố mẹ có bảo đảm để chủ động nguồn giống sau này? Việc hỗ trợ chủ nuôi có lợn bị bệnh, phải tiêu hủy đã phù hợp chưa? Ông Lê Xuân Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết thêm, để vừa chủ động chống dịch vừa bảo vệ sản xuất, hiện, các địa phương đang hoàn tất các thủ tục hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do DTLCP theo quyết định của tỉnh.

Đồng thời, tỉnh ban hành văn bản yêu cầu UBND các huyện,thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo đến người chăn nuôi lợn thực hiện cơ cấu lại đàn lợn trong thời điểm hiện nay.

Cụ thể, đối với đàn lợn nái, lợn đực giống chọn lọc, phân loại, lựa chọn những con lợn nái, lợn đực giống tốt nhất đàn, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn bệnh DTLCP theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT để phục vụ sản xuất lợn giống khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau đợt dịch. Đối với đàn lợn thịt, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng dịch, đẩy mạnh xuất chuồng khi lợn đến tuổi xuất chuồng. Không tăng quy mô, số lượng đầu lợn trong thời gian có bệnh DTLCP trên địa bàn.

Bài, ảnh: Lâm HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: