Kinh Tế

HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang: Góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc

Thứ Tư, 29/05/2019

Vài năm trở lại đây, nhờ đi đầu trong việc nhân giống một số cây lâm nghiệp như: Bạch đàn, keo, lát, thông… HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang ở thôn Đồng Giang, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) ngày càng khẳng định được uy tín trong việc cung ứng cây giống lâm nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng rừng trồng, phủ xanh đất trống, đồi trọc.

HTX Nông Lâm nghiệp Thanh Giang ở thôn Đồng Giang, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) ngày càng khẳng định được uy tín trong việc cung ứng các giống cây lâm nghiệp. Ảnh: Chu Kiều

Là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn, Trung Mỹ xác định phát triển kinh tế rừng là một trong những thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất cây giống lâm nghiệp của một số cơ sở, đơn vị trên địa bàn tỉnh thời gian qua quy mô nhỏ, sử dụng giống không rõ xuất xứ, không đăng ký sản xuất kinh doanh, thiết kế vườn ươm chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất, sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, các kỹ thuật nhân giống tiên tiến chưa được áp dụng dẫn đến chất lượng, năng suất cây trồng thấp. Trên cơ sở đó, năm 2012, HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang được thành lập và đi vào hoạt động trong lĩnh vực cung ứng cây giống lâm nghiệp, dịch vụ nông lâm nghiệp.

HTX ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, dày công khảo nghiệm các giống cây lâm nghiệp khác nhau để chọn lựa những giống cây vượt trội với ưu điểm: Sinh trưởng nhanh, thời gian thu hoạch sớm, năng suất cao và đặc biệt là loại cây có khả năng phát triển trên những loại đất khô cằn nhất để cung ứng tới các hộ dân gắn bó với kinh tế rừng. Đến nay, các loại giống cây lâm nghiệp do HTX cung ứng đã và đang được trồng phổ biến trên địa bàn xã Trung Mỹ và một số địa phương lân cận, giúp người trồng rừng tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Được biết, để đầu tư sản xuất, cung ứng các giống cây lâm nghiệp, HTX xây dựng vườn ươm với diện tích 0,5ha; hoàn thiện hệ thống dẫn nước, che sáng tại vườn ươm nhằm hạn chế những ảnh hưởng của thời tiết đến sự sinh trưởng, phát triển của cây non; trang bị hệ thống các bồn chứa nước và máy nghiền đất phục vụ cho việc giâm hom các giống cây lâm nghiệp. Đối với các giống cây lâm nghiệp được sử dụng để nhân giống, HTX tuân thủ chặt chẽ quy định về nguồn gốc, quản lý nguồn giống, chăm sóc vườn cây đầu dòng và cây con, như: Bạch đàn U6, CT3; keo BV10, PV71, KL20… Nhờ đó, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lưu Xuân Bình, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang cho biết: Vì chu kỳ sản xuất lâm nghiệp dài hơn chu kỳ sản xuất nông nghiệp, nếu lựa chọn cây giống không tốt sẽ mang đến nhiều hệ lụy cho người trồng rừng, như: Tăng chi phí sản xuất, năng suất chất lượng rừng giảm sút nghiêm trọng. Hiểu được việc nâng cao chất lượng cây giống lâm nghiệp góp phần quan trọng trong việc thay đổi thực trạng kinh doanh lâm nghiệp hiện nay, các thành viên trong HTX thường xuyên tìm tòi, thử nghiệm, nhân giống nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao, thích ứng được với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương.

Tuy nhiên, cũng theo ông Bình, để sản xuất ra những cây giống khỏe, có chất lượng, HTX chú trọng việc lựa chọn giống tốt cũng như tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Đối với cây giống được sản xuất bằng phương pháp giâm hom cành, đất để trồng vườn cây mẹ thoát nước tốt, tầng mặt sâu hơn 50cm. Vườn cây mẹ cấp hom phải được chăm sóc, bảo vệ cẩn thận, không để sâu bệnh và gia súc phá hoại. Đối với những cây nhân giống bằng phương pháp cấy mô, sau khi đưa mô cây ra bầu, cây cao khoảng 10cm thì phải tiến hành đảo bầu, phân loại để tiện chăm sóc... Có như vậy, cây mới sinh trưởng, phát triển đồng đều và cho tỷ lệ sống cao.

Vừa thu hoạch xong 6ha cây bạch đàn, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình anh Trương Quang Hùng, thôn Trung Mầu đã tập trung nhân lực, vật lực để trồng rừng cho kịp thời vụ. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hùng cho biết: “Trước kia, mỗi lần chuẩn bị cây giống để trồng rừng, tôi thường phải tới Trung tâm Phát triển Nông lâm nghiệp Vĩnh Phúc (Tam Đảo) để mua giống bởi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng cây giống tốt. Tuy nhiên, kể từ khi HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang được thành lập, tôi không phải vất vả đi lại như trước kia, đến nay đã là năm thứ 6 tôi mua cây giống tại đây về trồng và thấy rất tin tưởng bởi tỷ lệ cây sống sau gieo trồng cũng như chất lượng và năng suất cây trồng sau thu hoạch cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình”.

Mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 30 vạn cây bạch đàn và nhiều giống cây trồng khác, đạt doanh thu khoảng 1 tỷ đồng/năm. Nhờ đó, hoạt động sản xuất phát triển, chủ động được nguồn vốn tái đầu tư cho kinh doanh; tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương với thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

Thành công ban đầu của HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang không chỉ mở ra triển vọng mới trong phát triển sản xuất, nhân giống các loài cây lâm nghiệp phục vụ các chương trình trồng rừng trên địa bàn xã Trung Mỹ nói riêng và các địa phương trong tỉnh nói chung mà còn là cơ hội để người dân gắn bó với rừng, tăng độ che phủ cho rừng, đảm bảo cân bằng hệ sinh thái. Để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng giống cây trồng, HTX tiếp tục thực hiện thử nghiệm các dòng bạch đàn vô tính, keo lai, keo lá tràm để có lộ trình bổ sung thay thế cho những giống bị thoái hóa, năng suất kém. Đầu tư, mở rộng mô hình nhân giống, bảo tồn cây Trà hoa vàng để tiến tới chế biến các sản phẩm từ Trà hoa vàng, mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên và người lao động trong HTX.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: