Kinh Tế

Thay đổi tư duy để phát triển kinh tế tập thể

Thứ Tư, 29/05/2019

Trong thời đại công nghiệp 4.0 với thị trường cạnh tranh ngày càng diễn ra mạnh mẽ, khu vực kinh tế tập thể, trọng tâm là các hợp tác xã (HTX) có nhiều cơ hội để phát triển, song, cũng phải đối diện với không ít khó khăn, thử thách.Vì thế, các HTX phải thay đổi tư duy để có thể trụ vững trong tình hình mới, từ đó, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của loại hình kinh tế tập thể.

Nhờ đổi mới tư duy và cách làm, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh có sự chủ động trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương

Trên địa bàn tỉnh có 635 hợp tác xã, song, trên thực tế có 539 HTX hoạt động ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Như vậy, vẫn còn các HTX ngừng hoạt động, do chưa có hướng đi rõ ràng, chưa thích ứng với cơ chế thị trường, lợi nhuận của nhiều HTX còn thấp, có những HTX hoạt động yếu kém. Quý I/2019, trên địa bàn tỉnh, có 230.455 thành viên tham gia HTX, trong đó thành viên hộ gia đình là 112.370 và 18.085 là thành viên cá nhân. Tổng số lao động thường xuyên trong HTX là 399.225 người. Thu nhập bình quân của thành viên, lao động của HTX nông nghiệp là 1.450.000 đồng/tháng; thu nhập bình quân của thành viên HTX phi nông nghiệp đạt từ 4 - 5 triệu đồng/người tháng.

Đồng chí Phan Thị Định, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Những năm gần đây, kinh tế tập thể nói chung, HTX nói riêng có sự chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả khả quan, tuy nhiên, vẫn còn nhiều HTX chưa tiếp cận được với những chính sách mới, chưa quan tâm đến việc chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Việc chuyển đổi HTX theo Luật HTX năm 2012 còn rất chậm, một phần do HTX còn lúng túng trong khâu làm thủ tục chuyển đổi, một phần do trình độ chuyên môn của cán bộ chuyên trách về HTX ở các cấp còn hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều HTX đã chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012 nhưng vẫn chưa thật sự phát triển, thậm chí, còn có không ít HTX yếu kém cả về cơ sở vật chất và năng lực quản lý; chưa có sự năng động, chậm đổi mới, một bộ phận cán bộ lãnh đạo HTX tuổi cao, chủ yếu làm theo kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn hạn chế, chưa thích ứng kịp với tình hình kinh tế thị trường, dẫn đến không mạnh dạn đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, hợp tác liên kết với các doanh nghiệp, các HTX hạn chế; nhiều HTX chưa quan tâm đến vai trò của mình trong sự phát triển kinh tế tập thể của địa phương, chưa tạo được công ăn việc làm cho nhiều lao động, hoạt động của HTX chưa tương xứng với tiềm năng...

Hiện nay, huyện Vĩnh Tường đã chuyển đổi 100% HTX theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Tuy nhiên, hầu hết các HTX vẫn gặp nhiều khó khăn như: Cơ sở vật chất còn lạc hậu; năng lực quản lý, trình độ chuyên môn hạn chế; thiếu sự năng động, chưa nhạy bén thích ứng kịp với tình hình kinh tế thị trường, một bộ phận cán bộ lãnh đạo HTX tuổi cao, chủ yếu làm theo kinh nghiệm. Phần lớn các HTX chỉ làm các khâu dịch vụ giống, vật tư nông nghiệp, việc sản xuất kinh doanh chỉ mang tính công ích phục vụ nhân dân... Trong khi đó, huyện Vĩnh Tường có nền nông nghiệp phát triển khá toàn diện, có những đột phá trong trong công tác dồn thửa đổi ruộng.

Nhờ vậy, Vĩnh Tường đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh như: Trồng bí đỏ tại xã Yên Lập, Vũ Di; rau ở Tân Tiến, Đại Đồng, Thổ Tang; lúa chất lượng cao ở Vũ Di, Ngũ Kiên; ngô biến đổi gen ở Vĩnh Thịnh, Vĩnh Ninh, An Tường, Cao Đại… Đàn bò sữa của huyện chiếm gần 90% tổng đàn bò sữa của tỉnh... Tuy nhiên, trên thực tế, đa phần các HTX trên địa bàn huyện Vĩnh Tường chưa tận dụng được những lợi thế đó, các sản phẩm hàng hóa chưa nhiều, chủ yếu sản xuất quy mô nhỏ, thiếu sự cạnh tranh, chưa có nhiều sản phẩm chế biến gắn với thị trường tiêu thụ.

Ông Đặng Xuân Trường, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Yên Nhiên, xã Vũ Di cho biết: HTX có hơn 500 thành viên, với hơn 100ha diện tích gieo trồng, trong đó có trên 50ha được trồng cây bí đỏ. Thời gian qua, do cơ chế, chính sách thay đổi, kinh thế thị trường phát triển, nhiều ngành nghề mới, các khu, cụm công nghiệp phát triển mạnh, cho thu nhập cao hơn làm ruộng, vì vậy, người nông dân không mặn mà với đồng ruộng… đã khiến cho hoạt động của HTX gặp nhiều khó khăn, doanh thu ngày càng sụt giảm. Bên cạnh đó, các thành viên không sản xuất theo định hướng của HTX nên hàng hóa không có chất lượng cao, giá bán không ổn định. Từ đó, HTX không thể ký liên kết sản xuất được với các doanh nghiệp. Ông Trường cho biết thêm, đến giờ chúng tôi cũng đang tìm phương hướng mới để thay đổi tư duy của các thành viên cũng như ban lãnh đạo HTX để duy trì và phát triển HTX trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tiến hành điều tra, khảo sát tất cả các HTX trong toàn tỉnh, từ đó, có số liệu cụ thể về các HTX chưa chuyển đổi, ngừng hoạt động. Đối với các HTX yếu kém, không hoạt động, không chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012 sẽ báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết cho giải thể, giảm bớt số lượng HTX ảo, không hoạt động.

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, chế biến sản phẩm; từng bước mở rộng quy mô hoạt động của các HTX. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu rõ về bản chất của HTX, vị trí vai trò của HTX, cách thức tổ chức HTX để mọi người tham gia xây dựng HTX và giám sát thực hiện Luật HTX, thực hiện hỗ trợ các HTX tham gia xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; tiếp tục xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị; xây dựng mô hình HTX điển hình tiên tiến để nhân diện rộng; tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận nguồn vốn đối với HTX; hỗ trợ đầu tư trang thiết bị sản xuất, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm...

Bài, ảnh: Ngọc ThắngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: