Kinh Tế

Nghịch lý chuyện người dân lo khi đường liên xã, liên tỉnh được nâng cấp

Thứ Tư, 29/05/2019

Về đích NTM năm 2018, phần lớn các tuyến đường trên địa bàn xã Tiên Lữ (Lập Thạch) đều được cứng hóa, chỉ có 2 tuyến đường không thuộc thẩm quyền quản lý của xã là: Tỉnh lộ 305 (đoạn chạy qua địa bàn xã) và đoạn đường liên xã từ Tiên Lữ đi Tử Du còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT, ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước sinh hoạt, phát triển kinh tế của người dân... do cốt đường liên tục được nâng lên sau khi sửa chữa và người dân lo lắng mỗi khi mưa to.

“Tuyến đường này được xây dựng hơn 10 năm nay rồi, rõ là đường trải bê tông nhựa mà nay thành đường đất, đầy ổ voi, ổ gà... gây khó khăn đi lại cho người dân. Trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội, nhiều khi vào giờ tan trường, cứ nơm nớp lo học sinh bị tai nạn giao thông, bởi bản thân giáo viên trong trường đi qua đường này còn khó, nữa là các cháu...”. Đó là chia sẻ của thầy Nguyễn Văn Đăng, Hiệu trưởng Trường THCS Tiên Lữ khi nói về tuyến đường liên xã từ xã Tiên Lữ đi xã Tử Du (Lập Thạch).

Khảo sát thực tế của phóng viên tại tuyến đường này cho thấy, mặc dù chỉ dài hơn 1km, mặt đường rộng chừng 4m nhưng đây là tuyến giao thông nối liền hai xã Tiên Lữ và Tử Du nên lượng người qua lại hàng ngày rất lớn. Mặc dù đường trải bê tông nhựa, song, nhiều đoạn bị mài mòn, trơ lại phần đất, nhiều ổ voi, ổ gà.

Dời tuyến đường liên xã Tiên Lữ - Tử Du, theo phản ánh của cử tri xã Tiên Lữ, tại Kỳ họp HĐND huyện Lập Thạch lần thứ 7, khóa XVIII về việc Tỉnh lộ 305 đoạn chạy qua xã Tiên Lữ cải tạo, nâng cấp không đúng quy trình, khiến mặt đường cao hơn nhà dân, gây khó khăn trong việc đi lại, tiêu thoát nước, chúng tôi tới đoạn đường này để quan sát. Tại đây, theo ghi nhận của phóng viên, mặt đường được trải bê tông nhựa Asphalt bằng phẳng, duy chỉ có mép đường cao hơn nhà dân 5 – 10 cm, tuy nhiên, cũng có những đoạn cao hơn đến vài chục cm.

Ông Trần Ngọc Lam, ở thôn Mới chia sẻ: “Đoạn đường này được xây dựng đến nay đã được hơn 20 năm, sau nhiều lần cải tạo theo kiểu “đường mới đè lên đường cũ”, mặt đường ngày càng cao hơn so với nhà dân. Để thuận tiện cho việc đi lại, ngăn không cho nước chảy tràn vào nhà mỗi khi trời mưa, nhiều hộ dân sống gần mặt đường phải chấp nhận nâng nền sân lên cho bằng mặt đường, khá tốn kém chi phí, song, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Với lưu lượng xe cộ đi lại ngày càng tăng như hiện nay, nếu cứ tiếp tục cải tạo, nâng cấp mặt đường theo cách cũ bộc lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, tiêu thoát nước, kinh doanh buôn bán của hàng chục hộ dân sống gần mặt đường”.

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin về 2 tuyến đường và những bức xức của người dân trong thời gian qua, phóng viên đã làm việc với UBND xã Tiên Lữ. Ông Đào Quang Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lữ cho biết: “Để về đích NTM năm 2018, xã đã huy động mọi nguồn lực hoàn thành tiêu chí giao thông, về cơ bản, những tuyến đường thuộc thẩm quyền xã quản lý đều đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Hàng năm, từ nguồn lực xã hội hóa, xã tiến hành tu sửa đối với những đoạn xuống cấp, đảm bảo giữ vững tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM theo yêu cầu quy định, tuy nhiên, đối với những tuyến đường do huyện, tỉnh quản lý thì việc nâng cấp, cải tạo nằm ngoài khả năng của xã.

Đối với tuyến liên xã Tiên Lữ - Tử Du, bắt đầu đi vào sử dụng từ năm 2006, thuộc sự quản lý của UBND huyện Lập Thạch, do được xây dựng đã lâu, lại là tuyến giao thông huyết mạch giữa 2 xã, lượng xe cộ đi lại hàng ngày đông nên không tránh khỏi việc xuống cấp theo thời gian. Xã đã có văn bản trình UBND huyện xem xét cho nâng cấp, cải tạo tuyến đường, UBND huyện đã cử cán bộ chuyên môn xuống khảo sát, nắm bắt tình hình để có hướng giải quyết, song, đến nay, huyện mới chỉ dừng lại ở việc cải tạo lại tuyến đường theo hướng chắp vá, hỏng đến đâu, sửa đến đó nên chưa thực sự hiệu quả. Đối với tuyến tỉnh lộ 305 do tỉnh quản lý, xã đã có văn bản trình lên UBND huyện, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cải tạo, nâng cấp tuyến đường những lần tiếp theo thực hiện đúng quy trình, tránh tiếp tục nâng cốt đường, ảnh hưởng đến việc đi lại, tiêu thoát nước của người dân; tuy nhiên, trong lần nâng cấp, cải tạo tuyến đường gần đây nhất, đơn vị thi công vẫn thực hiện trải bê tông nhựa Asphalt khi chưa bóc tách lớp mặt đường cũ, khiến mặt đường tiếp tục dày lên”.

Việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã Tiên Lữ - Tử Du, chấm dứt tình trạng nâng cốt tỉnh lộ 305 là yêu cầu rất chính đáng của người dân xã Tiên Lữ. Thiết nghĩ,mong mỏi có một con đường liên xã mới, xóa bỏ nỗi lo mặt đường ngày càng cao hơn so với nhà của ngươi dân là chính đáng, cần sớm được các cơ quan có thẩm quyền thực hiện trong thời gian tới.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: