Kinh Tế

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn chính sách đầu tư sản xuất nông nghiệp

Thứ Ba, 28/05/2019

Thời gian qua, tỉnh ta ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù về chi phí đầu tư sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Song, trên thực tế, số lượng doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp được tiếp cận với các cơ chế, chính sách ưu đãi rất hạn chế và "điệp khúc" thiếu vốn, không có tài sản thế chấp không vay được vốn đã và đang là rào cản lớn kìm hãm doanh nghiệp đầu tư, phát triển, mở rộng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Mô hình trồng ớt leo giàn công nghệ cao của gia đình anh Phạm Văn Xuân, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) đang gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vì thiếu tài sản thế chấp. Ảnh: Chu Kiều

Công ty TNHH Sản xuất và Phân phối Nông sản sạch OFP là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao điển hình của tỉnh, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động tại địa phương và cung cấp 5- 7 tạ rau xanh an toàn/ngày cho hệ thống các siêu thị nổi tiếng như: AEON (Hà Nội), CopMart, MM Mega Market (Metro cũ)…

Nhưng ít ai biết, đằng sau những thành công ấy, doanh nghiệp phải xoay xở với bao khó khăn, vất vả, đặc biệt về nguồn vốn. Anh Phạm Đăng Cương, Giám đốc công ty chia sẻ: Từ 1 vùng đất cát cằn cỗi đến trồng chuối cũng khó mọc, công ty phải mất hơn 6 tháng cải tạo đất, 3 tháng trồng thử nghiệm, thực hiện các xét nghiệm về đất, nước, sản phẩm. Để có sản phẩm rau hữu cơ an toàn, cần xây dựng nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tiêu tự động, đưa cơ giới hóa vào quá trình làm đất… Với gần 5ha đất như vậy, đòi hỏi một lượng vốn đầu tư rất lớn. Qua tìm hiểu, tôi được biết, Trung ương và tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, phát triển nông nghiệp nông thôn như: Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Nghị quyết 202/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016- 2020… Với mong muốn được hỗ trợ một phần từ các chính sách, nguồn vốn ưu đãi, tôi đã chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và đến các cơ quan chức năng, các tổ chức tín dụng, nhưng đến nay, sau 4 năm hoạt động, công ty OFP chưa nhận được sự hỗ trợ, nguồn vốn ưu đãi nào mà chủ yếu tự thân vận động từ người thân, bạn bè, thậm chí đi vay lãi ngày vì không có tài sản thế chấp.

Với mục tiêu liên kết, hợp tác và cung cấp các sản phẩm rau an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng trong và ngoài nước, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững, tránh điệp khúc “Được mùa mất giá, được giá mất mùa”, đơn vị rất mong muốn, các cấp, các ngành cắt giảm bớt các thủ tục hành chính, mở rộng đối tượng hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các cơ chế, chính sách, đặc biệt là nguồn vốn ưu đãi trong đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp nông thôn.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, hiện nay, Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên đã ổn định về đầu ra và cung cấp khoảng 4- 6 tạ rau an toàn các loại/ngày. Hiện nay, công ty muốn đầu tư, mở rộng diện tích sản xuất; liên kết với các hộ dân sản xuất rau an toàn theo chuỗi liên kết khép kín. Tuy nhiên, nguồn vốn đang là rào cản để công ty thực hiện mục tiêu của mình.

Anh Lê Đức Minh, Giám đốc công ty chia sẻ: Khó khăn lớn nhất của đơn vị hiện nay là tiếp cận vốn vay ưu đãi tại các tổ chức tín dụng để đầu tư, mở rộng sản xuất nông nghiệp. Hiện tại, công ty đang phải thế chấp tài sản để vay vốn theo lãi suất sản xuất kinh doanh để sản xuất nông nghiệp. Rất mong, các cấp, các ngành có thêm các cơ chế, chính sách hỗ trợ để đơn vị có thể chuyển đổi vốn vay sản xuất kinh doanh sang vay vốn ưu đãi sản xuất nông nghiệp nông thôn; hỗ trợ chuyển đổi đất đai với thời hạn lâu dài.

Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách, cắt giảm các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính… Ngân hàng No&PTNT chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai công tác tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng có hiệu quả, an toàn, đảm bảo chất lượng tín dụng, chú trọng ưu tiên nguồn vốn cho vay các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng No&PTNTViệt Nam. Chủ động lựa chọn các hình thức kết nối Ngân hàng- doanh nghiệp, không để doanh nghiệp có phương án kinh doanh hiệu quả, khả thi thiếu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các văn bản mới của Chính phủ và NHNN như: Nghị định 116/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn…

Tuy nhiên, đến nay, số doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi còn hạn chế. Ngân hàng No&PTNT chi nhánh Vĩnh Phúc (Agribank Vĩnh Phúc) là một trong những ngân hàng tập trung cung ứng nguồn vốn và dịch vụ tài chính vào lĩnh vực “Tam nông”, anh Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp(Agribank Vĩnh Phúc) cho biết: Đến hết tháng 4/2019, dư nợ của Agribank Vĩnh Phúc đạt 7.950 tỷ đồng, tăng hơn 350 tỷ đồng so với đầu năm, với hơn 90% nguồn vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, dư nợ của doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp nông thôn đạt trên 25 tỷ đồng, với trên 10 đơn vị. Từ đầu năm 2018 đến nay có vài chục doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư, phát triển nông nghiệp, nông thôn có nhu cầu vay vốn tiếp cận với ngân hàng nhưng chỉ giải ngân được dưới 10 đơn vị, còn lại không đủ thủ tục hoặc thiếu tài sản thế chấp.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 9.900 doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng số doanh nghiệp đăng ký sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông lâm thủy sản chỉ chiếm gần 2,5%. Vì vậy, rất mong các cấp, các ngành chức năng có thêm những cơ chế, chính sách ưu đãi rộng hơn, sát hơn đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để tạo niềm tin, khuyến khích đơn vị đầu tư, phát triển, mở rộng sản xuất, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: