Kinh Tế

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách để bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 27/05/2019

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là một loại vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV hiện nay còn bất cập, điều này đã và đang gây ra những tác hại không nhỏ cho môi trường sinh thái.

Nông dân xã Vân Hội (Tam Dương) nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tự giác bỏ bao bì thuốc BVTV đúng nơi quy định. Ảnh: Chu Kiều

Thuốc BVTV là những hợp chất độc có nguồn gốc tự nhiên hoặc được tổng hợp từ các chất hóa học dùng để phòng, trừ sâu bệnh hại, điều hòa sinh trưởng cây trồng. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng mục đích và đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả tốt trong quản lý dịch hại cây trồng, bảo vệ nông sản, ngược lại sẽ gây những hậu quả khó lường.

Song, để tăng năng suất, một bộ phận người dân đã cố tình chọn những loại thuốc có tác dụng nhanh hoặc tự ý tăng liều làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm nông nghiệp và môi trường sống. Bên cạnh đó, hầu hết người dân khi sử dụng thuốc BVTV đều chưa thực hiện đúng quy trình thực hành nông nghiệp tốt, nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách); chưa gắn với thăm đồng, phát hiện, điều tra sâu bệnh; phun thuốc trước thu hoạch không đảm bảo thời gian cách ly theo quy định; lạm dụng thuốc trừ cỏ để giảm công lao động…

Theo thống kê, lượng thuốc BVTV được dùng cho lúa, ngô trung bình từ 3,5 - 4 kg/ha/năm, với các loại rau củ quả, lượng thuốc BVTV còn cao hơn. Với tổng diện tích đất canh tác nông nghiệp hàng năm đạt gần 87.000ha, người nông dân trong tỉnh sử dụng khoảng 13.000 - 16.000 tấn phân bón hóa học và gần 400 tấn thuốc BVTV các loại, cũng như thải ra môi trường khoảng 40 tấn vỏ bao bì, chai lọ còn tồn dư hóa chất.

Việc rửa bình bơm xả nước trực tiếp ra đồng ruộng, kênh mương là một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, tiêu diệt các loài sinh vật, thiên địch có ích, làm mất đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái đồng ruộng. Ngoài ra, tồn dư thuốc BVTV trong sản phẩm nông nghiệp là không thể tránh khỏi. Chính những điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe của con người.

Hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học trong trồng trọt, chính quyền các cấp, ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều biện pháp như: Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng, xử lý vỏ, bao bì thuốc BVTV đúng cách sau khi sử dụng; xây dựng hố thu gom và xử lý vỏ, bao bì thuốc BVTV (toàn tỉnh đã xây dựng được hơn 1.300 hố thu gom và xử lý vỏ, bao bì thuốc BVTV), góp phần ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đất do tồn dư hóa chất, thuốc BVTV gây ra.

Bà Nguyễn Thị Sâm, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) cho biết: Sau khi được tuyên truyền tác hại của thuốc BVTV nếu sử dụng không đúng cách và việc xử lý vỏ, bao bì thuốc BVTV, chúng tôi đã hạn chế, không lạm dụng thuốc BVTV cho cây trồng khi không cần thiết, không vứt chai, lọ thuốc BVTV đã sử dụng ra bờ kênh, mương nước mà thu gom về đúng nơi quy định.

Vì một nền nông nghiệp an toàn và bền vững, cùng với việc tuyên truyền, thực hiện các chế tài xử lý việc lạm dụng thuốc BVTV quá liều lượng, sai quy định, tỉnh đã có nhiều cơ chế chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sạch vào sản xuất. Thực tế, nhiều mô hình rau an toàn, nhóm nông dân liên kết trồng trọt theo nguyên tắc 4 đúng đã ra đời và không chỉ nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và người tiêu dùng mà còn góp phần giữ gìn môi trường sống xanh, sạch.

Khắc phục, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do tồn dư thuốc BVTV, thời gian tới, ngành nông nghiệp phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh vật tư nông nghiệp; đề xuất với tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp sạch, qua đó thúc đẩy, nhân rộng các mô hình trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, bền vững.

Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: