Kinh Tế

Hướng chăn nuôi hiệu quả của nông dân xã Đồng Ích

Thứ Hai, 27/05/2019

Xây dựng thành công mô hình chăn nuôi rắn với chất l­ượng tốt, bảo đảm vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương là kết quảthực hiện Dự án chăn nuôi rắn của Hội Nông dân xã Đồng Ích (Lập Thạch).

Anh Nguyễn Kim Chung, thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích (Lập Thạch) nuôi 900 con rắn cho thu nhập cao

Ông Triệu Đại Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Ích cho biết: Được sự hỗ trợ của các cấp, sau một thời gian triển khai, mô hình nuôi rắn mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho hội viên. So với các loài vật nuôi khác thì nguồn thức ăn cho rắn sẵn có và đặc biệt là ít gây ô nhiễm môi trường.

Đến nay, trên địa bàn xã có 25 hộ nuôi rắn, mỗi hộ nuôi từ 300 - 1.000 con rắn hổ mang. Do đặc tính của vật nuôi nên chuồng rắn được xây thành từng ô, mỗi ô chuồng nhốt 1 con nên thuận tiện cho việc quản lý, kiểm soát dịch bệnh.

Rắn giống thường là rắn tự nhiên, giá trung bình 700 nghìn đồng/con. Thức ăn của rắn là gà con, vịt con thải loại. Chi phí thức ăn cho rắn thấp chỉ khoảng 1.200 đồng/ngày. Từ 1-2 năm thì rắn có thể đạt 2,5kg, với giá bán hiện nay khoảng 500 - 700 nghìn đồng/kg; trứng rắn có giá 70 nghìn đồng/quả.

Do nhu cầu rắn thịt và trứng rắn lớn nên người chăn nuôi rắn ở Đồng Ích luôn có thu nhập ổn định. Không giống các con vật nuôi khác, chất thải của rắn rất ít, người chăn nuôi chỉ phải dọn dẹp 2-4 lần/năm, ít gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, tại các hộ dân có thể tận dụng diện tích nhỏ hẹp để nuôi rắn.

Ông Nguyễn Văn Xuất, người đầu tiên nuôi rắn thương phẩm ở Đồng Ích cho biết: Gần 20 năm trước, ở xã đã có vài hộ chăn nuôi rắn, nhưng vì nhu cầu thị trường thời đó chưa ổn định, nên các hộ bỏ nghề. Mãi đến năm 2009, gia đình tôi mới chăn nuôi rắn trở lại và phát triển cho đến nay. Hiện nay, gia đình đã mở rộng chuồng trại nuôi 1.000 con rắn thương phẩm. Theo ông Xuất, nuôi rắn khá đơn giản, tỷ lệ thành công đạt trên 90%. Nếu nuôi từ 200 - 300 con thì vẫn có thể vừa nuôi rắn, vừa làm nghề khác để tăng thu nhập.

Một điển hình khác là mô hình nuôi rắn của anh Nguyễn Kim Chung, thôn Hạ Ích. Anh Chung bắt đầu nuôi rắn từ năm 2011, khi đó vì vốn chưa có nên gia đình chỉ nuôi 30 con và tận dụng diện tích nhỏ ở trong vườn. Nhờ sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã, hiện nay gia đình anh mở rộng, xây dựng chuồng trại nuôi 900 con. Theo anh Chung, rắn hổ mang ít bệnh tật bởi khả năng kháng bệnh cao. Tuy nhiên, nuôi rắn phải thật cẩn thận, khi làm quen với rắn phải nhẹ nhàng, bình tĩnh. Vừa qua, gia đình anh Chung xuất bán trên 1 tạ rắn thịt và trứng rắn cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Hiệu quả kinh tế của mô hình chăn nuôi rắn ở xã Đồng Ích đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, để nghề chăn nuôi rắn có cơ hội phát triển một cách bền vững, địa phương rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành hỗ trợ về vốn, trang bị kiến thức chăn nuôi, thị trường tiêu thụ, tạo sự liên kết, góp phần giải quyết việc làm và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Dương Hà

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: