Kinh Tế

Thành công từ sự nỗ lực

Thứ Hai, 27/05/2019

Đã trải qua nhiều nghề với không ít thất bại, nhưng khi mở cửa hàng kinh doanh kết hợp trồng cây ăn quả, nuôi ong lấy mật lại giúp anh Nguyễn Công Khanh, thôn Xuân Lan, xã Văn Quán (Lập Thạch) thành công ngoài mong đợi, với thu nhập gần nửa tỷ đồng/năm.

Phát triển kinh doanh hàng tổng hợp và trồng cây ăn quả, nuôi ong, gia đình anh Nguyễn Công Khanh, xã Văn Quán (Lập Thạch) thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, anh Khanh rất hiểu hoàn cảnh của gia đình và tự mình xoay xở nhiều nghề để phát triển kinh tế nhưng không thành công. Năm 2010, sau khi tìm hiểu qua báo, đài, anh Khanh nhận thấy nghề nuôi ong có thể mang lại thu nhập khá cho gia đình. Ngay lập tức, anh quyết định vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật chăm sóc với 10 đàn ong lấy mật. Thời gian đầu, chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, anh Khanh gặp không ít khó khăn khi mật không đạt, ong bay mất nhiều. Tiếp tục học hỏi và rút ra kinh nghiệm từ những thất bại, anh tham khảo thêm kỹ thuật chăm sóc từ các hộ đã nuôi ong thành công.

Đến nay, gia đình anh thường xuyên duy trì từ 250- 300 đàn ong, cung cấp khoảng 150- 200 đàn ong giống/năm; thu trên 2 nghìn lít mật ong/năm, giá bán 200- 250 nghìn đồng/lít. Qua quá trình nuôi và trực tiếp chăm sóc, anh Khanh cho biết: Ong có đặc tính tổ chức bầy đàn rất cao và nhạy cảm với thời tiết, ánh sáng. Để đàn ong khỏe mạnh, mật nhiều và ngon thì người nuôi cần chú ý vệ sinh môi trường nuôi, nắm bắt các đặc tích của ong, am hiểu các mùa hoa nở để di chuyển ong đến vùng có nhiều hoa. Nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, nuôi ong được coi là một nghề đem lại thu nhập khá và nhàn.

Cùng với nuôi ong, anh Khanh mở cửa hàng kinh doanh tổng hợp, với đầy đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Đến nay, cửa hàng của anh còn đầu tư thêm nhiều mặt hàng từ đồ điện dân dụng đến hàng xây dựng, thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trung bình 1 năm, gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng từ kinh doanh hàng tổng hợp. Giờ đây kinh tế gia đình anh đã ổn định và khấm khá hơn, có điều kiện nuôi dạy các con ăn học.

Không dừng lại ở đó, với tổng diện tích của gia đình khoảng 7.000m2, ngoài diện tích nhà ở, mở cửa hàng kinh doanh tổng hợp, năm 2017, anh Khanh đã cải tạo đất và trồng mấy trăm cây bưởi diễn, nhãn và ổi để nâng cao thu nhập, lấy bóng mát, hoa cho đàn ong. Năm 2018, một số cây bưởi đã bói quả, ước tính 1-2 năm nữa, vườn bưởi sẽ cho thu hoạch.

Ông Vũ Viết Văn, Chủ tịch UBND xã Văn Quán cho biết: Mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Khanh không chỉ cung cấp hàng hóa cho bà con trong thôn mà còn cung cấp giống cây trồng, ong giống cho người dân trên địa bàn trong và ngoài xã, giúp họ nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Bài, ảnh: Hồng Tính
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: