Kinh Tế

Phòng, chống sâu keo mùa thu

Thứ Tư, 22/05/2019

Sâu keo mùa thu có tên tiếng Anh là Fall Armyworm, thuộc bộ cánh vảy, họ ngài đêm. Trứng có hình cầu, đường kính 0,75mm. Trứng mới đẻ có màu xanh, sau đó chuyển sang màu trắng sữa, trước khi nở chuyển sang màu nâu nhạt. Sâu keo mùa thu có thể ăn hơn 300 loài thực vật, bao gồm cả ngô, bông, đậu tương, lúa, mía... Tuy nhiên, sâu ưa thích nhất cây ngô ngọt, ngô nếp, ngô rau.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại cục bộ trên cây ngô tại các huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Tam Đảo...; gây hại chủ yếu ở giai đoạn ngô phát triển thân lá. Mật độ trung bình 0,3- 2 con/m2, cục bộ 3- 7 con/m2. Đây là đối tượng mới xâm nhập, có khả năng di trú xa, gây hại nặng cho ngô và nhiều loại cây trồng khác.

Trước tình hình trên, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật có thông báo phòng, chống sâu keo mùa thu bằng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, cụ thể: Làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu. Luân canh ngô- lúa nước ngay sau vụ ngô để diệt nhộng trong đất. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3- 6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để bảo vệ thiên địch của sâu keo mùa thu. Sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ. Sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt trưởng thành. Sử dụng thuốc hóa học khi mật độ sâu từ 2- 4 con/m2 trở lên, sâu tuổi từ 1- 3, gồm các hoạt chất: Bacillusthuringiensis, Indoxacarb, Lufenuron...

Bạch Dương



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: