Kinh Tế

Đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án đường nối Hợp Châu - Đồng Tĩnh đến Khu danh thắng Tây Thiên

Thứ Tư, 22/05/2019

Là một trong những dự án có quy mô lớn của tỉnh, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT - XH, thương mại - dịch vụ của huyện Tam Đảo cũng như của tỉnh, song Dự án đường nối Hợp Châu - Đồng Tĩnh đến Khu danh thắng Tây Thiên vẫn đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đòi hỏi sự quyết tâm và phối hợp giữa chính quyền các cấp trên địa bàn huyện, sự đồng thuận từ phía nhân dân.

Dự án đường nối Hợp Châu - Đồng Tĩnh đến Khu danh thắng Tây Thiên đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

 

Dự án đường nối Hợp Châu - Đồng Tĩnh đến Khu danh thắng Tây Thiên có tổng chiều dài 4,2km, được triển khai thi công từ tháng 10/2016 và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 6/2019. Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp II, nền đường rộng hơn 36m, kết cấu mặt đường bằng bê tông xi măng. Dự án do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành dự án, sẽ nối liền Quốc lộ 2B và Quốc lộ 2C, kết nối với ĐT.310, cao tốc Nội Bài - Lào Cai và các khu công nghiệp của huyện Tam Dương, huyện Bình Xuyên. Tổng diện tích phải thực hiện bồi thường, hỗ trợ phục vụ triển khai dự án trên 130.000m2.

Đến nay, dự án đã hoàn thành công tác kiểm đếm toàn bộ diện tích, tài sản, vật kiến trúc cho 434/434 hộ. Trong đó đã thực hiện kiểm đếm xong 15/18 hộ thuộc diện hỗ trợ di dời hoàn toàn đến khu tái định cư; phê duyệt 12 phương án bồi thường, hỗ trợ đền bù cho 434/434 hộ và 1 tổ chức với tổng diện tích hơn 11ha, tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng. Hiện, đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 414/434 hộ, phê duyệt phương án bồi thường cho 1 tổ chức với diện tích 10,2 ha. Nhờ vậy, đã bàn giao cho chủ đầu tư triển khai thi công đạt 3,9/4,2km (đạt hơn 92%).

Là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện công tác kiểm đếm, chi trả tiền bồi thường GPMB cho các hộ dân thuộc diện thu hồi đất phục vụ dự án, từ đầu năm 2019 đến nay, Ban Quản lý dự án xây dựng và GPMB huyện Tam Đảo đã tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thêm cho 8 hộ dân với số tiền 235 triệu đồng; tổ chức thực hiện cưỡng chế theo Quyết định thu hồi đất đối với 2 hộ dân thuộc thôn Đại Điền, xã Đại Đình (Tam Đảo); ban hành và tổ chức kiểm đếm bắt buộc với 3 hộ dân ở thôn Sơn Phong, xã Đại Đình với tổng diện tích hơn 850m2. Tuy nhiên, mới chỉ có 1 trong 3 hộ gia đình này chấp hành, phối hợp kiểm đếm. Ngoài ra, Ban Quản lý dự án xây dựng và GPMB huyện Tam Đảo tích cực tuyên truyền, vận động 4 hộ dân nhận tiền, thực hiện di chuyển 6 ngôi mộ nằm trên phần diện tích thi công dự án.

Mặc dù, công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng liên quan thường xuyên được quan tâm, chỉ đạo, song, cho đến thời điểm hiện tại, việc GPMB, bàn giao đất sạch cho đơn vị thi công dự án vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 21 hộ gia đình và 1 tổ chức chưa chấp hành GPMB với tổng chiều dài đoạn tuyến còn vướng mắc là 0,3km. Trong đó, có 9 hộ chưa bố trí được đất tái định cư, giãn dân, do chưa xây dựng xong khu tái định cư; 4 hộ dân có 6 ngôi mộ chưa di chuyển với lý do đề nghị hỗ trợ thêm các khoản chi phí thực hiện di chuyển; 8 hộ dân đã phê duyệt phương án nhưng chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, chưa chấp hành quyết định thu hồi đất với các lý do đề nghị xác định lại loại đất, đơn giá bồi thường, hỗ trợ tài sản thấp...

Riêng vướng mắc liên quan đến Công ty TNHH Tân Phát Vượng (nằm trên địa bàn xã Đại Đình), ngày 16/7/2018, UBND tỉnh đã ban hành cơ chế tính toán hỗ trợ đối với phần tài sản không có trong giấy phép xây dựng của đơn vị này, ngày 16/11/2018, UBND huyện Tam Đảo ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường và thông báo 3 lần trong tháng 11/2018 cho Công ty TNHH Tân Phát Vượng đến nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công ty TNHH Tân Phát Vượng vẫn chưa nhận hết tiền bồi thường, chưa bàn giao hết diện tích thu hồi phục vụ thi công dự án (mới chỉ bàn giao được khoảng 1.500/3.006m2) và có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị xác định rõ thêm các hạng mục, công trình nào mà công ty đã đầu tư xây dựng trên diện tích đất thu hồi cần phải cấp phép xây dựng.

Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trên địa bàn, với tinh thần phối hợp tích cực cùng các đơn vị chức năng của tỉnh, đảm bảo hoàn thành dự án, đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch, trong quý II/2019, Ban Quản lý dự án xây dựng và GPMB huyện Tam Đảo tiếp tục hoàn thiện thủ tục tổ chức cưỡng chế, thực hiện quyết định thu hồi đất đối với 8 hộ dân đã phê duyệt phương án nhưng chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ, chưa chấp hành quyết định thu hồi đất với lý do đơn giá bồi thường, hỗ trợ tài sản thấp. Đồng thời, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với 2 hộ dân thuộc diện phải di dời hoàn toàn ra khu tái định cư.

Để hoàn thành công tác GPMB, bàn giao đất cho đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành khối lượng còn lại của dự án, thời gian tới, UBND huyện Tam Đảo tăng cường chỉ đạo Ban Quản lý dự án xây dựng và GPMB huyện phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân để giải quyết vướng mắc liên quan đến dự án; đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành cơ chế tính toán, bồi thường, hỗ trợ đối với một số trường hợp còn tồn tại. Đối với Công ty TNHH Tân Phát Vượng, sau khi đã có văn bản trả lời của Sở Xây dựng mà công ty vẫn không chấp hành nhận tiền hỗ trợ, bàn giao mặt bằng, đề nghị UBND tỉnh sẽ xem xét, ban hành chủ trương tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất.

Bài, ảnh: Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: