Kinh Tế

Phập phù nguồn điện ở Bảo Trưng

Thứ Tư, 22/05/2019

Thời gian qua, người dân thôn Bảo Trưng, xã Phú Đa (Vĩnh Tường) phản ánh tình trạng điện cấp cho khu vực này rất yếu và thường xuyên bị mất vào giờ cao điểm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cũng như phát triển kinh tế của người dân. Phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã về địa phương tìm hiểu thực tế vấn đề này.

Tổn thất đường dây lớn, khiến việc cấp điện cho người dân thôn Bảo Trưng, xã Phú Đa (Vĩnh Tường) không đảm bảo. Ảnh: Nguyễn Lượng

Xã Phú Đa nằm phía Tây Nam của huyện Vĩnh Tường, cách trung tâm huyện khoảng 4km. Hệ thống cấp điện cho xã bao gồm 3 trạm biến áp: Phú Đa 1; Phú Đa 2 và Phú Đa 3, truyền tải qua các lộ đường dây 0,4kV được đầu tư từ Dự án Năng lượng nông thôn 2 (REII), vốn vay Ngân hàng thế giới (WB). Việc quản lý, kinh doanh tiêu thụ điện trên địa bàn do Hợp tác xã Dịch vụ điện Phú Đa phụ trách.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hồi, Chủ tịch UBND xã Phú Đa cho biết: Việc quản lý, cung ứng điện năng trên địa bàn trước đây về cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2016-2017, người dân thôn Bảo Trưng thường xuyên kiến nghị về tình trạng điện yếu, điện bị mất, nhất là vào các giờ cao điểm trong ngày và khi bước vào mùa hè thời tiết oi nóng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và phát triển kinh tế của nhân dân. Đến nay, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Ông Hoàng Văn Thật, thôn Bảo Trưng khẳng định: Ở đây điện kém lắm, cứ thời tiết nóng bức là lại mất. Gia đình tôi ở ngay gần đường lớn còn đỡ, chứ những gia đình ở giữa làng và cuối làng thì khổ lắm, vào giờ cao điểm điện yếu không nấu nổi cơm. Các thiết bị điện khác như: Điều hòa, ti vi, tủ lạnh, máy giặt…cũng chịu chung tình trạng như vậy. Mùa nắng nóng năm trước, điện mất thường xuyên, có ngày cao điểm mất 2- 3 lần, rất khổ cho người dân. Chúng tôi kiến nghị nhiều lần vì việc này cũng đã diễn ra cách đây 2- 3 năm rồi. Nghe nói cấp trên đã đồng ý cho lắp đặt thêm trạm biến áp nhưng đến nay vẫn chưa thấy động thái gì. Không biết bao giờ chúng tôi mới thoát khỏi tình cảnh này.

Tìm hiểu thực tế được biết, giải quyết kiến nghị của cử tri, tỉnh chỉ đạo Sở Công thương chủ trì kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Vĩnh Tường, xã Phú Đa và Hợp tác xã Dịch vụ điện Phú Đa. Theo nội dung các bên làm việc thống nhất, nguồn điện thôn Bảo Trưng được cấp từ trạm biến áp Phú Đa 2, công suất 320kVA ( Trạm biến áp Phú Đa 2 đang cấp điện cho thôn Bảo Trưng, thôn Thượng, một phần Tam Dinh và một phần thôn Trung).

Trạm có 3 lộ đường dây 0,4kV sử dụng nhôm bọc cách điện AV 4x70mm2. Bán kính cấp điện dài nhất của trạm biến áp Phú Đa 2 là 1.600m. Giờ cao điểm, trạm biến áp Phú Đa 2 mang tải đạt 89% công suất (biên bản xác định vào hồi 18h30’ ngày 19/2/2019 giữa Điện lực Vĩnh Tường và Hợp tác xã Dịch vụ điện Phú Đa). Công suất về cơ bản đảm bảo, tuy nhiên, đường dây 0,4kV được đầu tư từ những năm 2007, 2008, đến nay không được cải tạo, nâng cấp, tổn thất điện áp đường dây lớn 13-15%, dẫn đến việc cấp điện cho thôn Bảo Trưng hiện nay không đảm bảo chất lượng điện áp vào giờ cao điểm.

Như vậy, trên thực tế, trạm biến áp Phú Đa 2 cấp điện cho thôn Bảo Trưng không quá tải mà nguyên nhân khiến cho điện yếu và hoạt động cấp điện không ổn định đến từ tổn thất điện áp lớn trên đường dây 0,4kV. Hệ thống đường dây này do Hợp tác xã Dịch vụ điện Phú Đa quản lý vận hành. Trước đó, UBND huyện Vĩnh Tường đã có văn bản yêu cầu Hợp tác xã Dịch vụ điện Phú Đa thực hiện các biện pháp giảm tổn thất, nâng cao chất lượng cung ứng điện cho người dân, như: Cân pha, cải tạo, nâng cấp đường dây 0,4kV sau trạm biến áp… tuy nhiên đến nay, vẫn chưa triển khai xong, nguyên nhân theo lý giải của ông Nguyễn Công Phong, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ điện Phú Đa là do đơn vị thiếu kinh phí.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 6, Nghị định số 137/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: “Đơn vị truyền tải điện, phân phối điện có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, lộ trình cải tạo, nâng cấp các đường dây, trạm biến áp truyền tải và phân phối điện hiện có để đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc gia (TCVN)…”. Do vậy, việc để tổn thất điện áp quá lớn 13- 15%, ảnh hưởng đến chất lượng cấp điện cho người dân, các cơ quan chức năng nên xem xét lại năng lực của đơn vị quản lý kinh doanh điện trước khi có những giải pháp khác phù hợp.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: