Kinh Tế

Tam Đảo khai thác tiềm năng, phát triển du lịch

Thứ Ba, 21/05/2019

Có vị trí địa lý thuận lợi, điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, cùng những địa danh nổi tiếng, đó chính là điều kiện thuận để huyện Tam Đảo đầu tư, khai thác và phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu trong ngành "công nghiệp không khói".

Tam Đảo có điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng để khai thác phát triển du lịch, bao gồm: Rừng nguyên sinh, hồ, đập, thác nước, suối, hang động và núi cao. Vườn quốc gia Tam Đảo với hàng trăm loài động vật, cây quý hiếm cần được bảo vệ. Đặc biệt, khu nghỉ mát Tam Đảo nằm ở độ cao hơn 900m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình năm là 18 độ C, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách, nhất là vào mùa hè. Trên địa bàn huyện có hệ thống di tích thờ thần, phật rất phong phú và đa dạng, phân bổ ở hầu khắp các địa phương như: Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, Đền Bà chúa Thượng Ngàn, Đền thờ Đức Thánh Trần, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên... Các lễ hội được tổ chức hàng năm gắn với các di tích lịch sử văn hóa, các đình, đền, chùa thu hút một lượng lớn khách du lịch hành hương về với Tam Đảo. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn lưu giữ được các giá trị văn hóa phi vật thể như hát Soọng cô, chợ tình, các nghi lễ trong đám cưới truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Với những tiềm năng và lợi thế về du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn nói trên, là cơ sở để huyện Tam Đảo phát triển du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng, trải nghiệm, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng; sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc của địa phương.

Để tập trung xây dựng thương hiệu trong ngành "công nghiệp không khói", huyện Tam Đảo quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết phát triển du lịch trên địa bàn, từ đó xây dựng kế hoạch đầu tư các dự án cho từng thời kỳ, tạo cơ sở để thu hút, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư vào các khu, điểm du lịch của huyện như: Khu du lịch Tam Đảo I, Tam Đảo II, hồ Làng Hà, hồ Xạ Hương, khu vực Tây Thiên và Đạo Trù…; quy hoạch hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa như: Cụm di tích Tây Thiên (gồm các xã Tam Quan, Đại Đình), di tích thờ Thất vị Đại Vương và địa điểm bắn rơi máy bay Mỹ của xã Bồ Lý và Đạo Trù; quy hoạch các trung tâm thương mại của Hợp Châu, thị trấn Tam Đảo, Tây Thiên; khu vui chơi giải trí, khu thể thao của trung tâm huyện, khu vực dịch vụ và bán hàng lưu niệm phục vụ du khách, xây dựng các chợ, trung tâm thương mại.

Tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch với các hình thức hội thảo, hội chợ, liên hoan... Đầu tư xây dựng trung tâm điều hành, hướng dẫn du lịch tại Tam Đảo, Tây Thiên. Xây dựng mạng lưới trạm thông tin tra cứu du lịch điện tử tại các trung tâm du lịch và điểm du lịch. Mở rộng dự án đường giao thông từ Hợp Châu đi thị trấn Tam Đảo, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến Tam Đảo. Bên cạnh đó, Tam Đảo tiếp tục quy hoạch mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện, liên huyện, rà soát đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường đã được phê duyệt.

Tập trung đầu tư, khuyến khích phát triển du lịch, những năm qua, huyện Tam Đảo đã thu hút các dự án đầu tư vào du lịch với số vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng như: Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên, cáp treo Tây Thiên, sân golf, khu nghỉ mát Tam Đảo và nhiều dự án trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa… Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở vật chất kinh doanh dịch vụ du lịch với hệ thống nhà hàng, cơ sở lưu trú, các dịch vụ vui chơi, giải trí, điểm dừng chân mua sắm… đáp ứng nhu cầu du khách. Hiện nay, huyện Tam Đảo có 104 khách sạn, nhà nghỉ với tổng số 1.827 phòng (trong đó có 1 khu nghỉ dưỡng cao cấp Resort, 1 khách sạn đạt 3 sao, 8 khách sạn đạt 2 sao và 7 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 sao, còn lại đủ tiêu chuẩn đón khách lưu trú).

Nhờ những lợi thế và có sự đầu tư đồng bộ, năm 2018, Tam Đảo đón hơn 1,8 triệu lượt du khách, doanh thu đạt hơn 130 tỷ đồng.

Ngọc ThắngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: