Kinh Tế

Hiệu quả từ việc sử dụng thiết bị Flycam trong quản lý, vận hành lưới điện

Thứ Năm, 08/04/2021

Đầu năm 2021, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã đưa thiết bị Flycam vào phục vụ công tác quản lý, vận hành lưới điện tại đơn vị và các chi nhánh trực thuộc. Qua một thời gian vận hành cho thấy, thiết bị này đã đem lại những hiệu quả tích cực trong công tác kiểm tra, phát hiện các sự cố trên đường dây, từ đó có phương án xử lý, khắc phục kịp thời.

Công nhân Điện lực Vĩnh Tường điều khiển thiết bị Flycam kiểm tra các sự cố kỹ thuật trên lưới điện.

Hiện nay, Điện lực Tam Dương đang quản lý, vận hành 6 đường dây trung thế 22kV và 35 kV với tổng chiều dài gần 145 km. Trước đây, để kiểm tra thiết bị, các công nhân ngành Điện lực phải di chuyển dọc theo hành lang tuyến đường, tốn nhiều thời gian, công sức.

Việc kiểm tra theo phương pháp truyền thống vừa vất vả, lại không phát hiện hết các sự cố, gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành. Mặt khác, nhiều trường hợp phải cắt điện mới kiểm tra được, độ chính xác không cao do phụ thuộc vào nhận định chủ quan của các công nhân.

Tuy nhiên, từ khi được Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đầu tư thiết bị Flycam, việc quản lý, vận hành lưới điện đối với các công nhân tại đơn vị trở nên dễ dàng hơn. Để vận hành thiết bị, Điện lực Tam Dương đã đăng ký kế hoạch bay, lộ trình bay và lập phương án kiểm tra, báo cáo với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Khi sử dụng thiết bị Flycam, việc kiểm tra được triển khai nhanh chóng, nhất là trong công tác khảo sát thiết kế, kiểm tra định kỳ và khắc phục sự cố đường dây, thiết bị điện.

Chất lượng hình ảnh do Flycam ghi lại đảm bảo yêu cầu phân tích, đánh giá tình trạng của thiết bị trên lưới điện. Toàn bộ sứ cách điện, thanh xà, dây chống sét, dây dẫn, các mối tiếp xúc... trên lưới điện đều được ghi hình, chụp ảnh rõ ràng, giúp cán bộ kỹ thuật có đủ điều kiện đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị trong tình trạng vẫn có điện.

Từ tháng 3/2021 đến nay, Điện lực Vĩnh Tường đã sử dụng hiệu quả thiết bị Flycam để nâng cao chất lượng quản lý, vận hành lưới điện. Với hơn 200 km đường dây trung thế, hơn 300 trạm biến áp trải khắp huyện Vĩnh Tường và xã Minh Châu, huyện Ba Vì (thành phố Hà Nội), cán bộ, công nhân ngành Điện lực của huyện luôn phải nỗ lực trong việc đảm bảo cung cấp điện năng. Tuy nhiên, khi có được đầu tư thiết bị Flycam, công việc của những công nhân trở nên đơn giản và an toàn hơn.

Phó Giám đốc Điện Lực Vĩnh Tường Lê Quốc Dũng cho biết: "Do địa hình của huyện có nhiều ao, hồ, nên khi thực hiện kiểm tra định kỳ lưới điện, nhiều công nhân phải sử dụng thuyền để tiếp cận các khu vực, vị trí.

Để đảm bảo tiếp xúc an toàn, các công nhân phải thay phiên cõng nhau, tránh không để chân bị ướt trước khi trèo lên cột điện kiểm tra, xử lý các sự cố. Công việc vốn vất vả, nguy hiểm lại luôn rình rập, song nhờ áp dụng công nghệ đã góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho các phụ tải".

Sau hơn 1 tháng đưa thiết bị bay vào sử dụng, Điện lực Vĩnh Tường đã điều khiển Flycam tới hơn 700 vị trí (tương ứng 50 km). Thông qua máy tính, các dữ liệu hình ảnh do thiết bị sao chụp sẽ được phân tích, xử lý, phát hiện những điểm mất an toàn trên đường dây.

Việc sử dụng hiệu quả ứng dụng công nghệ giúp công nhân ngành Điện lực có điều kiện phục vụ nhu cầu sử dụng điện liên tục cho xã hội, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn lao động, tăng lượng điện thương phẩm do giảm được sự cố, đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng điện năng, ngăn chặn các nguy cơ mất an toàn…

Với tính năng, hiệu quả vượt trội, đến nay, 100% chi nhánh điện trực thuộc Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã triển khai thiết bị Flycam phục vụ công tác quản lý, vận hành lưới điện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng ATVSLĐ và từng bước cải thiện môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

Bài, ảnh: Hà Trần

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: