Kinh Tế

Ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ người chăn nuôi lợn vay vốn

Thứ Năm, 16/05/2019

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang tác động rất lớn đến người chăn nuôi lợn trên địa bàn cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Cùng với các cấp, các ngành, các địa phương, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, sẵn sàng hỗ trợ người chăn nuôi lợn vượt qua khó khăn.

Người chăn nuôi lợn khi bị thiệt hại do DTLCP có thể đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ vay vốn. Ảnh: Nguyễn Lượng

Ngân hàng No&PTNT chi nhánh Vĩnh Phúc II (Agribank Vĩnh Phúc II) có 3 chi nhánh loại II, 8 phòng giao dịch trực thuộc nằm trên địa bàn thành phố Phúc Yên, huyện Bình Xuyên và huyện Tam Đảo. Đây được xem là những địa bàn có chăn nuôi lợn khá phát triển của tỉnh, nhất là chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp quy mô lớn và cũng là 3 địa phương đã xuất hiện DTLCP. Hiện nay, dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn của Agribank Vĩnh Phúc II đạt trên 5.200 tỷ đồng, chiếm trên 99% tổng dư nợ. Riêng cho vay chăn nuôi lợn đạt trên 1.000 tỷ đồng, với 11 nghìn khách hàng hiện còn dư nợ.

Ông Nguyễn Thái Hoàng, Trưởng phòng Tín dụng Agribank Vĩnh Phúc II cho biết: Ngay sau khi có thông tin DTLCP xuất hiện trên địa bàn, bám sát chỉ đạo của Trung ương về hỗ trợ các hộ vay vốn chăn nuôi lợn bị thiệt hại, Agribank Vĩnh Phúc II tiến hành rà soát lại 100% các đối tượng vay vốn chăn nuôi lợn. Xây dựng phương án triển khai hỗ trợ với 3 nhóm đối tượng, cụ thể: Với khách hàng bị thiệt hại do DTLCP, nếu có nhu cầu và đủ điều kiện theo quy định sẽ tiến hành cơ cấu lại nợ, hoãn, giãn tiến độ trả nợ vay; với khách hàng có nhu cầu vay tái đầu tư chăn nuôi khi hết dịch và các trường hợp bị thiệt hại do DTLCP nhưng chưa có quan hệ tín dụng với ngân hàng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp cận các khoản tín dụng ưu đãi cũng như việc thực hiện về quy trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn. Do vậy, khi khách hàng bị thiệt hại do DTLCP hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Với mạng lưới 1 hội sở, 8 phòng giao dịch cấp huyện và 137 điểm giao dịch cố định tại các xã, phường, thị trấn, Ngân hàng Chính sách Xã hội Vĩnh Phúc có số lượng khách hàng vay lớn, theo nhiều chương trình, dự án ưu đãi của Nhà nước. Trong đó, số khách hàng vay vốn để phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng chiếm tỷ lệ khá cao.

Ông Tạ Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Vĩnh Phúc cho biết: Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo các phòng giao dịch và hệ thống hơn 2.400 Tổ Tiết kiệm & Vay vốn trên địa bàn toàn tỉnh rà soát các đối tượng vay chăn nuôi lợn, đồng thời tuyên truyền về chủ trương hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại do DTLCP để mọi người biết và chủ động tiếp cận khi có nhu cầu; xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể sẵn sàng hỗ trợ đối với các hộ vay vốn bị thiệt hại do DTLCP.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Khánh, Trưởng phòng Tổng hợp và Kiểm soát nội bộ, Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của DTLCP, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do DTLCP gây ra để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau khi dịch kết thúc... Kịp thời thống kê dư nợ cho vay chăn nuôi lợn, dư nợ bị thiệt hại do DTLCP gây ra để chủ động có biện pháp xử lý, tháo gỡ cho người chăn nuôi. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn đối với vốn vay theo quy định.

Tính đến hết ngày 30/4/2019, DTLCP đã xảy ra tại 39 thôn, 22 xã của 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, các đàn lợn mắc bệnh đã được tiêu hủy theo quy định. Tuy nhiên, công tác phòng bệnh của nhiều hộ chăn nuôi lợn, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn chủ quan, lơ là, chưa phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn trong phòng chống dịch. Vì vậy, DTLCP có chiều hướng lây lan rộng, gây thiệt hại lớn cho sản xuất chăn nuôi và kinh tế của tỉnh. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chuyên môn, mỗi người chăn nuôi cần chủ động nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng; áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch lây lan để bảo vệ đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do DTLCP gây ra.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: