Kinh Tế

Cục Thuế tỉnh: Triển khai dịch vụ thuế điện tử

Thứ Năm, 16/05/2019

Với mục tiêu hiện đại hóa ngành thuế, nâng cao chất lượng quản lý, giảm thủ tục cho người nộp thuế (NTT), Tổng cục Thuế đã xây dựng và triển khai Hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) để thay thế cho hệ thống Khai thuế điện tử (nhantokhai.gdt.gov.vn) và Nộp thuế điện tử (nopthue.gdt.gov.vn) hiện đang cung cấp cho các doanh nghiệp. Bắt đầu từ tháng 7/2016, eTax đã được triển khai thí điểm tại 2 tỉnh Phú Thọ và Bắc Ninh; năm 2018, được triển khai diện rộng tới 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến nay, eTax đã dần đi vào ổn định, đáp ứng yêu cầu của NTT. Theo đó, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai đợt 3 đối với 15 tỉnh, trong đó có Vĩnh Phúc.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc triển khai diện rộng eTax, Cục Thuế tỉnh đã khẩn trương triển khai nhiều nội dung công việc như: Ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Tổ triển khai dịch vụ thuế điện tử; văn bản phân công nhiệm vụ cho các phòng, các thành viên tham gia; soạn thảo công văn hướng dẫn, giới thiệu, tuyên truyền về dịch vụ thuế điện tử gửi tới các doanh nghiệp trên địa bàn qua nhiều hình thức như gửi qua hòm thư điện tử Email của các doanh nghiệp; gửi qua đường bưu chính và thông báo trên website Cục Thuế.Đồng thời, trong ngành Thuế đã triển khai tổ chức 2 đợt tập huấn cho cán bộ, công chức 9 chi cục thuế và cán bộ công chức tại các phòng chức năng thuộc Cục Thuế. Tất cả nhằm mục tiêu đưa eTax chính thức vận hành tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ 8h00 ngày 6/5/2019.

eTax là gì?

eTax là ứng dụng mới được xây dựng để thay thế cho hệ thống Khai thuế điện tử (nhantokhai.gdt.gov.vn) và Nộp thuế điện tử (nopthue.gdt.gov.vn) hiện đang cung cấp cho các doanh nghiệp, đồng thời bổ sung thêm một số tính năng mới. Trong thời gian tới, Hệ thống dịch vụ thuế điện tử sẽ cung cấp toàn bộ các dịch vụ về giao dịch thuế điện tử cho NTT trên cả nước.

Những điểm mới, lợi ích của eTax là gì?

Với eTax, NTT có thể tiếp cận và quản lý tất cả các dịch vụ thuế điện tử trên một hệ thống duy nhất thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây. Một số tính năng nổi bật của eTax:

Đăng nhập vào 1 hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ, quản lý tất cả các hồ sơ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại hệ thống. Điều này sẽ giúp NTT dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, ngoài 1 tài khoản chính của mỗi một mã số thuế, doanh nghiệp có thể tạo thêm các tài khoản cho các chức danh khác nhau trong doanh nghiệp như: Giám đốc, Kế toán trưởng, Kế toán viên,... giúp cho việc kiểm soát trách nhiệm các thành viên một cách đảm bảo, linh hoạt.

Chức năng tra cứu: NTT có thể tra cứu các hồ sơ thuế đã gửi đến Cơ quan thuế, các thông báo xử lý kết quả của các hồ sơ thuế, tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, số thuế phải nộp (các ứng dụng trước đó NNT không thể tự tra cứu, mà chỉ có cơ quan thuế mới có chức năng tra cứu). Điều đó giúp NNT chủ động trong hạch toán kế toán và đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.

Chức năng hỏi đáp: Cho phép NTT gửi câu hỏi đến cơ quan thuế quản lý, tra cứu câu trả lời của cơ quan thuế. Đây là chức năng mở, nhằm tăng cường sự tương tác giữa NNT và cơ quan thuế, giúp NNT giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực thi chính sách thuế được nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Đối với NNT là cá nhân: Cho phép NNT là đối tượng cá nhân (cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh) thực hiện đăng ký tài khoản để kê khai và nộp tờ khai thuê tài sản (TTS), dùng mã xác thực qua mã OTP gửi đến số điện thoại, đồng thời kê khai trực tuyến tờ khai TTS.

Đặc biệt, đợt triển khai lần này, eTax bổ sung thêm chức năng đăng ký thuế điện tử. Chức năng này cho phép NNT kê khai và nộp các hồ sơ đăng ký thuế đến cơ quan thuế với các trường hợp đăng ký cấp mới mã số thuế (MST); các trường hợp đăng ký thuế đối với trường hợp đã có MST, đăng ký thuế hoặc thay đổi thông tin qua tổ chức chi trả thu nhập, tạm ngừng – khôi phục MST, chấm dứt hiệu lực MST - khôi phục hiệu lực MST (Đây cũng là một tính năng vượt trội của eTax, khi cho phép NNT chủ động điều chỉnh - điều mà trước đây NNT phải gửi đề nghị thay đổi bằng văn bản đến cơ quan thuế để cơ quan thuế thực hiện điều chỉnh).

Truy cập vào eTax như thế nào?

Đối với các doanh nghiệp đã giao dịch với cơ quan thuế trên các hệ thống Khai thuế, Nộp thuế điện tử (đã có tài khoản giao dịch), mọi thông tin về tài khoản giao dịch và hồ sơ của NNT sẽ được chuyển sang hệ thống eTax để tiếp tục sử dụng các dịch vụ của cơ quan thuế mà không phải đăng ký lại. Cách thức truy cập như sau:

Trường hợp người sử dụng có mật khẩu của hệ thống Nộp thuế điện tử đã sử dụng trước đó tại website nopthue.gdt.gov.vn, đăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST-QL (ví dụ: 0100231226-QL), mật khẩu là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống Nộp thuế điện tử, để sử dụng tất cả các dịch vụ: Khai thuế; hoàn thuế;nộp thuế; tra cứu; quản lý và phân quyền tài khoản. Từ tài khoản này, có thể tạo, phân quyền cho các tài khoản phụ (phân quyền theo chức năng) tùy theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp, cách thức phân quyền chi tiết NNT có thể tải tại phần hướng dẫn sử dụng ứng dụng.

Trường hợp người sử dụng có mật khẩu của hệ thống Khai thuế điện tử đã sử dụng trước đó tại website nhantokhai.gdt.gov.vn, đăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST (ví dụ: 0100231226), mật khẩu là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống Khai thuế điện tử, để sử dụng dịch vụ khai thuế; hoàn thuế (nếu NNT đã đăng ký hoàn thuế điện tử); tra cứu.

Có thể nói, eTax là một bước tiến dài của ngành Thuế trong chiến lược cải cách và hiện đại hóa hướng về NNT; mang lại cho NNT sự tiện lợi và minh bạch trong đăng ký, kê khai, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Ngân sách Nhà nước, giúp NNT yên tâm, chủ động kê khai, tra cứu dữ liệu nộp thuế của đơn vị mình…, giảm thiểu thời gian, chi phí thực thi nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước. Vì những tính năng vượt trội của eTax, lãnh đạo Cục Thuế đã chỉ đạo các phòng,các chi cục thuế thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công, quán triệt tới tất các cán bộ của phòng, chi cục thuế thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng để hỗ trợ, giải đáp kịp thời các vướng mắc của NNT, thực hiện đối soát dữ liệu, báo cáo kịp thời những vướng mắc tới Tổ chỉ đạo để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời, đảm bảo vận hành hệ thống được thông suốt, hiệu quả.

Thu Hạnh

(Cục Thuế tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: