Kinh Tế

Mộc mạc bánh gai Tứ Yên

Thứ Năm, 16/05/2019

Có dịp về xã Tứ Yên (Sông Lô), chúng tôi được nếm thử thứ bánh gai dẻo, thơm, mộc mạc và dân dã như chính con người nơi đây. Làm bánh gai đã trở thành một nghề đem lại thu nhập khá cho không ít gia đình ở địa phương.

Theo lời giới thiệu của cán bộ văn hóa xã Tứ Yên, chúng tôi tìm đến nhà bà Hà Thị Quý - Tổ trưởng Tổ liên kết làm bánh gai thôn Yên Kiều, cũng là một gia đình có nghề làm bánh gai lâu đời ở địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Quý cho biết: "Tính đến nay, gia đình đã có 3 đời gắn bó với nghề làm bánh gai. Nguyên liệu để làm bánh gai gồm có: Gạo nếp thơm, mật mía, lá gai, đỗ xanh, dừa nạo kết hợp với nhau và được gói bằng lá chuối khô. Để làm ra một chiếc bánh ngon quan trọng là phải chọn loại gạo nếp và mật mía ngon bởi gạo càng dẻo, bánh càng mềm và dai. Hỗn hợp bột gạo nếp và lá gai sau khi được nghiền mịn đem trộn với mật mía, cho vào máy nhào trộn cho đến khi nào bột quyện đều với nhau, mịn, chia thành từng nắm nhỏ, cho nhân vào trong và đem đi hấp chín là dùng được. Điểm đặc biệt, lá gói bánh là lá chuối khô trên cây tự nhiên và bánh sau khi gói xong dùng sợi rơm nếp để buộc chứ không phải bằng lạt như những nơi khác – điều này làm nên mùi thơm đặc trưng, riêng có, mộc mạc mà gần gũi cho bánh gai Tứ Yên".

Bà Khổng Thị Ngo, Tổ trưởng Tổ liên kết làm bánh gai thôn Phú Thịnh cho chúng tôi hay: "Trước đây, do các công đoạn đều làm thủ công nên số lượng bánh gai làm ra rất hạn chế, chủ yếu được các gia đình dùng làm đồ dẫn lễ ăn hỏi cho con cháu hay trong các dịp tổ chức lễ khao thọ, Tết. Gói bánh gai chưa trở thành một nghề và chỉ dừng lại quy mô hộ gia đình. Nhiều năm nay, nhu cầu thị trường tăng lên, cùng với sự hỗ trợ của máy móc trong quá trình làm bánh, từ một nghề phụ lúc nông nhàn, làm bánh gai dần trở thành nghề chính mang lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình trong xã. Để tạo ra các sản phẩm an toàn, thơm ngon, các thành viên luôn chú trọng giữ gìn vệ sinh trong quá trình làm bánh, đặc biệt, không sử dụng bất kỳ chất phụ gia, chất bảo quản nào".

Theo chị Hà Thị Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tứ Yên: Những năm gần đây, nghề làm bánh tẻ, bánh gai ở địa phương được nhiều người biết đến hơn, chủ yếu dùng trong các đám cỗ và làm quà biếu, thậm chí sản phẩm đã có mặt ở nước ngoài. Thời điểm bận rộn nhất là dịp đầu năm và cuối năm, nhiều hộ phải huy động thêm người thân phụ giúp để kịp đơn hàng. So với nhiều công việc khác, nghề làm bánh gai đem lại thu nhập khá, ổn định, không quá vất vả và tốn nhiều công sức.

Tiêu biểu như Tổ liên kết làm bánh gai thôn Yên Kiều với 4 thành viên do bà Quý làm tổ trưởng, tính trung bình mỗi tháng xuất bán trên 2.000 chiếc bánh gai, bánh tẻ các loại, với giá bán lẻ là 5.000 đồng/chiếc, giúp mỗi thành viên có thêm một khoản thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng. Nhằm tạo điều kiện cho các hộ làm bánh hỗ trợ nhau về kỹ thuật, quảng bá, giới thiệu sản phẩm truyền thống quê hương đến các điểm du lịch trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận, mở rộng thị trường, quy mô sản xuất, Hội Phụ nữ xã đã tuyên truyền đến các Chi hội phụ nữ thành lập các Tổ liên kết và đến nay, toàn xã có 13 tổ liên kết làm bánh gai và bánh tẻ truyền thống ở tất cả 9 thôn dân cư.

Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm chủ yếu vẫn làm theo đơn đặt hàng và xuất bán cho các tiểu thương ở thành phố Việt Trì (Phú Thọ) chứ chưa có mặt tại các điểm du lịch trong tỉnh. Điều này là rào cản không nhỏ, ảnh hưởng tới việc mở rộng quy mô sản xuất của các hộ làm nghề bởi như địa phương khác - Hải Dương, bánh gai đã trở thành sản phẩm du lịch và được tiêu thụ với số lượng lớn. Nguyên nhân, mặc dù là sản phẩm nức tiếng ở địa phương, song đến nay, bánh gai Tứ Yên vẫn chưa đăng ký được thương hiệu.

Theo ông Trần Quang Sỹ, Chủ tịch UBND xã Tứ Yên: Hy vọng rằng, với chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) của tỉnh, các sản phẩm ẩm thực của quê hương như: Bánh gai, bánh tẻ có cơ hội để mở rộng thị trường tiêu thụ hơn. Trước mắt, chính quyền xã mong muốn tỉnh, các ngành chức năng sớm xây dựng được thương hiệu cho 2 loại bánh, hỗ trợ tem mác để sản phẩm được làm ra với số lượng lớn hơn, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân địa phương.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: